Cardano (ADA) – Có nên đầu tư vào đồng ADA năm 2021 không?

12.06.2021, 10:26 12 phút đọc

Cardano đã vượt qua mức ATH ( All time high) của mình khi vừa có tin sẽ ra mặt Alonzo. Cùng tìm hiểu xem Cardano- vốn được gọi là blockchain 3.0 có gì hot nhé.

Cardano (ADA) – một đồng coin được phát triển bởi nhà đồng sáng lập Ethereum là Charles Hoskinson được dự đoán là sẽ kế thừa những ưu điểm của Ethereum nhưng cũng khắc phục được hết các yếu điểm của đồng này như phí giao dịch cao,…Cùng tìm hiểu về đồng coin này qua bài viết này nhé.

1. Thông tin chung về đồng Cardano (ADA)

 • Mã giao dịch: ADA
 • Tổng cung tiền: 45,000,000,000 ADA
 • Thuật toán khai thác: POS
 • Khai thác sử dụng: Staking
 • Website: https://cardano.org/
 • Sàn giao dịch ADA: Binance, Houbi, Kraken. Upbit

Xem thêm : Ethereum là gì?

2. Làm sao sở hữu được ADA

 • Cách 1: Mua trực tiếp trên sàn giao dịch: Binance, Houbi, Kraken. Upbit
 • Cách 2: Cardano không mining được mà phải staking đồng ADA vì ADA sử dụng cơ chế đồng thuận PoS ( sẽ được nói chi tiết ở phần sau). Hiện ADA đã có thể stake trên Daedalus, Yoroi, Exodust Wallet, hay Ledger.

Các pool để Stake ADA.

3. Ví dự trữ ADA

ADA có thể dự trữ trên ví Daedalus do chính Cardano phát hành – Daedalus. Hiện tại, ví Daedalus chỉ mới ra mắt phiên bản dành cho máy tính và hỗ trợ 3 hệ điều hành phổ biến.Ngoài ra ví của bên thứ ba như Ledger, Trezor, Atomic Wallet, Trust Wallet, Ví Coinbase… Hoặc có thể dự trự trên sàn uy tín như Binance để thuận tiện cho việc trade.

Xem thêm : Review chi tiết sàn Binance 2021.

3 Tại sao Cardano khác biệt với những blockchain khác?

3.1 Cardano là blockchain duy nhất được đánh giá theo cách khoa học.

Khác với những blockchain khác khi chỉ vừa mới có bản WhitePaper thì đã muốn làm ICO để thu hút dòng tiền từ cộng đồng. Nhưng đối với Cardano từ năm 2015 thì đội ngũ phát triển của Cardano đã có những nghiên cứu về blockchain của mình. Họ bỏ ra hai năm để đem những nghiên cứu và những giấy tờ về dự án đi đến các trường đại học lớn để nhờ các giáo sư ở đó đánh giá về công nghệ của họ là có thể thực hiện được. Cho đến nay đây là là blockchain duy nhất có các công trình nghiên cứu khoa học.

3.2 Cấu trúc công nghệ 

Chúng ta sẽ làm một so sánh  để cho thấy vì sao Cardano được xem là Blockchain 3.0, vì ngoài chức năng là thanh toán nền tảng này còn cung cấp một smart contract giúp cho các dự án sau có thể chạy trên blockchain của mình.

Etherum Cardano
Một lớp: Dùng cho cả thanh toán và hợp đồng thông minh điều đó có nghĩa là khi phát sinh giao dịch thì những tài liệu về giao dịch và smart contract sẽ chuyển từ ví này qua ví khác Lớp thứ nhất : gọi là Cardano Settlement Layer (CSL) dùng để tính toán giao dịch.
Lớp thứ hai : gọi là Cardano Control Layer (CCL) hợp đồng thông minh. Hai lớp này sẽ tách biệt nhau để tăng tính bảo mật và tốc độ giao dịch.

Điểm khác biệt lớn nhất của Ethereum và Cardano

3.3 Cardano sử dụng thuật toán Ouroboros

Nếu ai đã từng đào Bitcoin thì chắc chắn sẽ nghe đến cụm từ Proof of Work. Khác với bitcoin và etherum vẫn còn đang sử dụng hệ thống đồng thuận PoW (Ethereum đang có kế hoạch chuyển sang PoS) thì đồng coin này sử dụng hệ thống đồng thuận PoS. Hệ thống này được đánh giá là ưu việt hơn so PoW

PoW (Proof of Work) PoS ( Proof of Stake)
 Các thợ mỏ sẽ sử dụng các máy đào để giải các mật mã phức tạp để hợp thức hoá các khối (block) trong blockchain và nhận lại phần thưởng dưới dạng coin hay token mới phát hành. Hệ thống đồng thuận Proof of Stake còn gọi là chứng minh cổ phần.  Họ không phải thợ đào mà được chứng minh là người đã bỏ cổ phần vào trong hệ thống.
Các hệ thống đào nếu muốn giải mã nhanh các khối block thì cần tập trung lại với nhau và như thế sẽ gây ra sự mất công bằng cho những người mới tham gia. Cổ phần càng cao, thì phần thưởng càng lớn đảm bảo tính công bằng
Chi phí cao do cần các máy tính chuyên dụng, tiêu thụ điện năng lớn. Người xác nhận đóng băng một phần tiền ADA của họ hay còn được gọi stake.
Ảnh hưởng môi trường. Ít tốn nhiên liệu, không đòi hỏi hệ thống đào chuyên dụng

3.4 Sử dụng ngôn ngữ lập trình Haskell.

Haskell là ngôn ngữ lập trình hàm để truyền tải các tổng kết toán học phức tạp như mã hóa. Với Haskell, Cardano đảm bảo thời gian phát triển nhanh chóng bằng cách sử dụng các dòng mã ngắn hơn và phạm vi rộng lớn của các thư viện mã có sẵn.

3.5 Trao quyền cộng đồng

Không như những blockchain khác quyền điều hành chỉ tập trung ở một số nhà phát triển thì Cardano trao quyền lại cho cộng đồng . Nếu bất kỳ chủ sở hữu ADA nào đề xuất nâng cấp hoặc thay đổi hệ thống, nó sẽ được bỏ phiếu. Nếu đề xuất giành được đa số, các cập nhật và sửa đổi thích hợp được thực hiện cho hệ thống.

4. Có nên đầu tư Cardano (ADA) vào thời điểm này không?

4.1 Đội ngũ sáng lập tận tâm và năng động

Đội ngũ lập trình viên của Cardano vẫn luôn miệt mài phát triển dự án của họ. Cardano vẫn luôn nằm trong top các dự án được cập nhật code thường xuyên đứng trên cả Ethereum theo đánh giá của CryptoDiffer.

Mặc dù giá có lên xuống nhưng đội ngũ phát triển vẫn làm việc hết năng suất

4.2 Tầm nhìn 

Nhà sáng lập của Ethereum là Charles Hoskinson đã nói là ông sẽ xây dựng Cardano trong thời gian dài. Ít nhất là trong 50 năm nữa ông muốn ứng dụng của Cardano cũng đc sử dụng rộng rãi như TCP IP (giao thức trên Internet).

4.3 Lộ trình phát triển 

Để minh chứng cho câu nói của Charles Hoskinson thì Cardano đã công bố lộ trình phát triển của họ trên trang chủ. Có năm giai đoạn phát triển là:

 • Byron: Là giai đoạn mở đầu của Cardano với việc phát triển cộng đồng giới thiệu về Cardano và bán Pre-sale đồng Cardano để giáo dục cộng đồng về Cardano.
 • Shelly: Giai đoạn Staking để đào thêm Cardano và chuyển qua phi tập trung.
 • Goguen: Đây là lúc mạng lưới Cardano triển khai smart contract và sidechain. Điều này sẽ biến Cardano thành một Platform để các ứng dụng hay đồng coin khác chạy trên nền Blockchain của mình
 • Basho: Giai đoạn Cardano sẽ phát triển để có thể tương tác với các blockchain khác như trao đổi, mở rộng.
 • Voltaire: Lúc này Cardano sẽ trao lại quyền phát triển cho cộng đồng. Mọi người có quyền bỏ phiếu biểu quyết nếu được chấp nhận bởi cộng đồng thì mạng lưới sẽ thay đổi theo số đông.

Năm lộ trình của Cardano

4.4 Cardano hiện tại đã đi đến giai đoạn nào?

Vào ngày 30/5/2021 Cardano chính thức bước vào giai đoạn ba là Goguen. Nhà sáng lập Charles Hoskinson vừa thông báo update mới nhất về  Alonzo sẽ là hard fork đầu tiên mở màn giai đoạn Goguen. Alazon dự kiến là sẽ ra mắt vào tháng 8 năm 2021, Hoskinson gọi đây là 90 ngày lịch sự của Cardano đây sẽ là quá trình quan trọng nhất trong cả quá trình phát triển của Cardano

4.5 Cộng đồng của ADA đang lớn mạnh

Hiện tại đã có một triệu ví Cardano đã được mở. Và 70% lượng ADA đang lưu thông trong thị trường đã được Stake trong 2500 Pool đào được phân bố khắp nơi trên thế giới. Theo thống kê mỗi ngày có hơn một ngàn ví ADA mới được tạo ra.

4.6 Đưa ADA tiếp cận với đời sống chứ không chỉ là một loại tiền tệ để giao dịch.

 • ADA đã hợp tác với chính phủ Georgia, Ethiopian để đưa blockchain ứng dụng vào giáo dục, kinh tế xã hội. Cardano đã giúp Ethiopian xây dựng hệ thống căn cước cho công dân của họ dựa trên công nghệ Blockchain.
 • ADA cũng đã hợp tác với NewBalance cam kết sẽ giúp công ty này ứng dụng blockchain để truy xuất nguồn gốc của sản phẩm này để người tiêu dùng tránh phải mua hàng giả.

Xem thêm: Blockchain là gì hướng dẫn blockchain chính xác nhất.

Cardano đã ký hợp đồng với chính phủ Ethiopia

4.7 Hãy xem ADA là cuộc chơi lâu dài

Tiềm năng ADA là rất lớn, đây là coin nền tảng đội ngũ phát triển mạnh.  Xu hướng Defi đang phát triển rất mạnh và hơn hết Cardano chỉ  mới đi dến đầu giai đoạn ba. Nếu ra mắt Smart Contract thành công thì chắc chắn bạn sẽ hái quả ngọt nếu như sở hữu ADA. 

4.8 Thị trường tiền điện tử đang phát triển rất nhanh.

Dòng tiền đổ vào thị trường Crypto ngày một nhiều, tuy nhiên so về vốn hóa lẫn số lượng người tham gia thì chả là bao nhiêu so với vàng, ngoại hối, chứng khoán. Nếu Bitcoin đạt 100.000USD thì tương lai của Crypro nói chung và ADA nói riêng sẽ phát triển rất mạnh.

5. Lời kết

Qua bài viết trên có lẽ mọi người cũng đã hiểu cơ bản về Cardano. Với đội ngũ phát triển giàu kinh nghiệm, cộng đồng fan hâm mộ và người dùng hùng hậu. Là một đồng coin có ứng dụng thực tiễn trong việc cải tiến sự minh bạch và bảo mật trong hệ thống tài chính trong tương lai.

Tuy nhiên thị trường tài chính không ai nói trước được điều gì, quyết định xuống tiền đầu tư thì bạn hãy lường trước được rủi ro sẽ xảy ra. Nên việc đầu tư bao nhiêu vốn và giữ nó trong bao lâu tùy thuộc vào khả năng nhận định của mỗi người. Hy vọng mọi người có những bước đi đúng đắn để đem lại lợi nhuận tốt.

>>>Xem thêm: ATH là gì? Trader nên giao dịch như thế nào khi gặp ATH?

Coingecko,IOHK,Cardano

👉 Cập nhật Phương pháp trading mới và hiệu quả nhất trên thế giới bằng 4 Khóa học video miễn phí
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.

Bài viết nổi bật