3 chiến lược đầu tư chứng khoán phái sinh sinh lời hiệu quả

25.11.2022, 20:00 4 phút đọc

Chứng khoán phái sinh là hình thức đầu tư không còn xa lạ gì với các trader Việt Nam. Đối với các hình thức đầu tư khác, bạn sẽ chỉ có lãi khi thắng. Tuy nhiên, chứng khoán phái sinh có lãi ngay cả khi biến động của thị trường tăng hoặc giảm. Sau đây, VnRebates xin giới thiệu đến các bạn 3 chiến lược đầu tư chứng khoán phái sinh sinh lời hiệu quả nhất.

Đọc thêm:

#Kiến_thức_phục_vụ_NGHỀ_Trading

Chiến lược đầu tư chứng khoán phái sinh hiệu quả

Có rất nhiều chiến lược được các nhà đầu tư sử dụng trong đầu tư chứng khoán phái sinh, nhưng để đầu tư hiệu quả thì chỉ có 3 chiến lược chủ yếu được áp dụng như sau:

Chiến lược 1: Đầu cơ theo xu thế giá

Trong tài chính, đầu cơ là việc mua một tài sản (hàng hóa hoặc bất động sản) với hy vọng rằng nó sẽ tăng giá trong thời gian ngắn. [1] Rủi ro càng lớn, cơ hội càng cao đích thị là cách triển khai chiến lược này. Khi thị trường bắt đầu có những tin đồn về xu thế tăng giá trong tương lai, nhà đầu tư sẽ thực hiện mua hợp đồng và chờ bán để đóng vị thế giúp sinh lời khi giá trị bắt đầu tăng.

Ví dụ: Hợp đồng mang số hiệu VNF801234 đang ở mức 1000 điểm, có một dự báo rằng tương lai thị trường sẽ tăng thì bạn sẽ tiến hành mua với mức giá hiện tại. Kỳ vọng của bạn là 1020 điểm, và bạn đặt chốt lãi vào tương lai và đóng vị thế khi giá tăng.

Hoặc cũng có thể trong chiều ngược lại, khi thị trường có chiều hướng giảm, các nhà đầu tư có thể bán hợp đồng tương lai và đặt ở vị thế mua để đóng vị trí giao dịch.

4 loại hợp đồng hoạt động trong Chứng Khoán Phái Sinh

4 loại hợp đồng hoạt động trong Chứng Khoán Phái Sinh (Nguồn: Internet)

Chiến lược 2: Phòng ngừa rủi ro cho danh mục nắm giữ

Trái ngược với chiến lược đầu tiên, chiến lược 2 phù hợp với những nhà đầu tư sở hữu danh mục chứng khoán rộng và tầm nhìn dài hạn. Chính vì có sự nghiên cứu nên mọi rủi ro đều nằm trong tầm kiểm soát của họ, dù không lãi cao bằng chiến lược 1, nhưng khả năng thiệt hại cũng sẽ hạn chế hơn rất nhiều. Cách triển khai nằm ở chỗ, dù biến động thị trường có tăng hoặc giảm thì nhà đầu tư vẫn giữ số cổ phiếu đang sở hữu (tầm nhìn chiến lược xa hoặc chưa đủ điều kiện thỏa mãn nhà đầu tư). Khi đó, nhà đầu tư sẽ bán hợp đồng với mã VN30, nhằm bảo toàn giá trị và sẽ được bù đắp bằng sự sinh lời của hợp đồng tương lai. [2]

Ví dụ: Nhà đầu tư có 4 loại cổ phiếu giả định: TLP, ALT, AES, RCW với tổng giá trị là 10 tỉ đồng. Trong khi đó, chỉ số VN30F đang dừng ở mốc 1.000 điểm, hệ số nhân là 100.000. Khi đó, giá trị của hợp đồng tương lai ở mức: 1000 x 100.000 = 100.000.000.

Ta có công thức sau:

(Hợp đồng mong muốn – Hợp đồng đang sở hữu) X (Giá trị của hợp đồng thanh lý) = Tổng số hợp đồng còn lại (lãi)

Giả sử VNIndex giảm 10% thì 10 tỷ của bạn giờ chỉ còn 9 tỷ. Bạn sẽ phải bán 100 hợp đồng để bù lỗ. Tuy nhiên, nhờ có sự chuẩn bị tài sản trước biến động của thị trường.

Chiến lược phòng ngừa rủi ro khi thị trường có chiều giảm

Chiến lược phòng ngừa rủi ro khi thị trường có chiều giảm (Nguồn: Internet)

Chiến lược 3: Chiến lược giao dịch trong ngày

Chiến lược này mang tính ngắn hạn nhằm đánh vào điểm sai lệch so với điểm cân bằng. Từ đó, nhà đầu tư sẽ tận dụng để kiếm lời.

Ví dụ: Hợp đồng VN180345 (8/2022) đang ở mức 1000 điểm và hợp đồng tương lai VN180346 (9/2022) đang ở mức 1050 điểm. Trong khi đó, điểm cân bằng ở ngưỡng 1040. Bằng cảm quan chúng ta có thể thấy, VN180345 đang ở mức thấp và VN180346 ở mức có thể chấp nhận được. Các nhà đầu tư sẽ bán 10 hợp đồng VN180345 để mua 10 hợp đồng VN180346, và bạn sẽ nhận được phí hoa hồng là 20 điểm. 

Đây là một chiến lược đòi hỏi nhà đầu tư phải có kiến thức, nhạy bén với số liệu và quan trọng nhất là tính toán cực kì chuẩn đối với biến động của thị trường. Bởi vì nó hoàn toàn có thể sinh ra lãi kép, nhưng cũng có thể là lỗ cặp. 

Chiến lược giao dịch trong ngày

Chiến lược đầu tư chứng khoán phái sinh: Giao dịch trong ngày (Nguồn: Internet)

Lời Kết

Mặc dù là một dạng đầu tư có phần an toàn, tuy nhiên các nhà đầu tư cần cẩn thận bởi những biến đổi của thị trường có thể thay đổi rất thất thường. VÌ vậy, nếu bạn là một người mê Trading thì việc có cho mình những kiến thức đầu tư chuyên sâu là điều cực kì cần thiết. Hi vọng bài viết trên đã giúp cho các bạn có thêm nhiều thông tin về chiến lược đầu tư trong chứng khoán phái sinh. Chúc các nhà đầu tư may mắn!

VnRebates – Nơi Trading là NGHỀ

👉 Cập nhật Phương pháp trading mới và hiệu quả nhất trên thế giới bằng 4 Khóa học video miễn phí
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.

Bài viết nổi bật