Có nên chơi chứng khoán phái sinh? Lợi ích và rủi ro khi đầu tư

29.11.2022, 14:49 6 phút đọc

Hiện nay, ngày càng nhiều các nhà đầu tư tìm đến chứng khoán phái sinh như một công cụ để tìm kiếm lợi nhuận. Trong bài viết này, VnRebates sẽ giới thiệu cho các bạn biết chứng khoán phái sinh là gì? Những lợi ích và rủi ro khi giao dịch chứng khoán phái sinh.

Đọc thêm:

#Kiến_thức_phục_vụ_NGHỀ_Trading

Có nên chơi chứng khoán phái sinh?

Chứng khoán phái sinh là công cụ tài chính dưới dạng hợp đồng mà trong đó giá trị của nó phụ thuộc vào một hay nhiều loại tài sản cơ sở. Có nên chơi chứng khoán phái sinh hay không? Trước tiên, cần biết rằng đây là sản phẩm rất hấp dẫn với các nhà đầu tư vì nó có cách giao dịch đơn giản và khả năng sinh lời cao. Tuy nhiên, thị trường biến động nhanh chóng, nên chứng khoán phái sinh tiềm ẩn mức độ rủi ro rất cao. Vậy nên trước khi đầu tư, các bạn nên nắm rõ các ưu và nhược điểm của hình thức đầu tư này. [1]

Có nên chơi chứng khoán phái sinh?

Có nên chơi chứng khoán phái sinh? (Nguồn: Internet)

Lợi ích khi đầu tư chứng khoán phái sinh

  • Đòn bẩy cao: Khi đầu tư chứng khoán phái sinh, bạn chỉ cần ký quỹ một phần nhỏ giá trị hợp đồng thì hợp đồng tương lai sẽ mang lại mức đòn bẩy cao. Vì vậy, bạn vẫn có thể kiếm được khoản lợi nhuận rất lớn so với số tiền bạn bỏ ra. 
  • Mua/bán liên tục trong ngày: Khác với giao dịch cổ phiếu thông thường, khi đầu tư chứng khoán phái sinh, bạn có thể đóng/mở vị thế của bạn ngay lập tức (bất kể là vị thế mua hay vị thế bán) ở trong phiên giao dịch để tìm kiếm lợi nhuận. 
  • Kiếm tiền khi thị trường giảm: Hiện tại trên thị trường cổ phiếu cơ sở, các bạn chỉ có thể kiếm tiền khi thị trường tăng điểm. Tuy nhiên đối với chứng khoán phái sinh thì lại khác, các bạn có thể kiếm được lợi nhuận ngay cả khi thị trường giảm điểm bằng cách tham gia vào vị thế bán hợp đồng tương lai.
Bán khống là ưu điểm của Chứng khoán phái sinh

Bán khống là ưu điểm của Chứng khoán phái sinh (Nguồn: Internet)

Có thể bạn quan tâm: 

Rủi ro khi đầu tư chứng khoán phái sinh

  • Khi đầu tư chứng khoán phái sinh, nhà đầu tư yêu cầu cần có nhiều kiến thức về phân tích kỹ thuật, phân tích cơ bản và am hiểu thị trường.
  • Nếu không có nguyên tắc quản lý rủi ro hợp lý thì khi thị trường biến động mạnh, nhà đầu tư sẽ dễ gặp thua lỗ lớn vì tỷ lệ đòn bẩy cao. 
Quản lý tốt rủi ro để tránh gặp thua lỗ lớn

Có nên chơi chứng khoán phái sinh? (Nguồn: Internet)

#Thực_chiến_NGHỀ_Trading

Lưu ý khi đầu tư chứng khoán phái sinh bạn cần biết

Ký quỹ

Ký quỹ là khoản tiền hoặc chứng khoán mà nhà đầu tư cần nộp trước để đảm bảo bạn có đủ khả năng thanh toán khi giao dịch chứng khoán phái sinh. Tỷ lệ ký quỹ bằng tiền và không được nhỏ hơn 80% giá trị tài sản ký quỹ theo như quy định. 

Cách ký quỹ được tính như sau:

Mức ký quỹ ban đầu = Giá giao dịch * Hệ số nhân Hợp đồng * Số lượng Hợp đồng mua/bán * Tỷ lệ ký quỹ yêu cầu.

Trong đó, giá giao dịch được tính bằng cách:

  • Đầu ngày giao dịch: Giá tham chiếu.
  • Trong thời gian giao dịch: Giá khớp gần nhất.
  • Cuối ngày giao dịch: Giá đóng phiên.

Đối với Hợp đồng tương lai chỉ số VN30, 13% là tỷ lệ ký quỹ được yêu cầu.

Ví dụ: Nhà đầu tư A mua 1 hợp đồng tương lai chỉ số VN30 với giá giao dịch là 1.000 đồng, hệ số nhân hợp đồng là 100.000 đồng và tỷ lệ ký quỹ là 13%. Khi đó giá trị hợp đồng sẽ được tính như sau:

Giá trị hợp đồng = 1.000 x 1 x 100.000 = 100.000.000 VND

Số tiền ký quỹ ban đầu = 100.000.000 x 13% = 13.000.000 VND

Bán khống

Điểm khác biệt lớn nhất giữa chứng khoán cơ sở và chứng khoán phái sinh chính là khả năng bán khống. Bạn có thể bán hợp đồng mà không cần phải sở hữu chúng. Bằng cách này khi thị trường giảm, bạn vẫn có thể thu được lợi nhuận.

Ngoài ra, đây còn được xem là một cách để cân bằng tổng giá trị tài sản khi thị trường đang trong giai đoạn đi xuống (downtrend). 

Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn cách giao dịch theo xu hướng (Trend Trading)

Phí giao dịch

Trên thị trường hiện nay, mức phí giao dịch phổ biến ở mức 1.000 – 4.000 đồng/hợp đồng giao dịch. Ngoài ra, các bạn cũng cần lưu ý các khoản thuế, phí bắt buộc theo quy định của Trung tâm lưu ký (VSD) và Sở Giao dịch chứng khoán.

Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường có rất nhiều các công ty chứng khoán đã mạnh tay giảm chi phí giao dịch để hấp dẫn các nhà đầu tư. Tiêu biểu nhất là công ty cổ phần Chứng khoán VPS (VPS) với mức phí thấp nhất thị trường hiện nay là 1.000 đồng/hợp đồng. [2]

Sàn giao dịch VPS có phí ưu đãi tốt nhất hiện nay

Sàn giao dịch VPS có phí ưu đãi tốt nhất hiện nay (Nguồn: Internet)

Kết Luận 

Vậy là trong bài viết này VnRebates đã thông tin đến bạn về ưu điểm, nhược điểm và những lưu ý khi tham gia thị trường chứng khoán phái sinh. Hy vọng rằng bạn đã có câu trả lời của mình cho việc có nên chơi chứng khoán phái sinh hay không. Nếu các bạn thấy bài viết này có giá trị thì hãy ủng hộ VnRebates bằng cách chia sẻ bài viết này nhé. Chúc các bạn giao dịch thành công!

VnRebates – Nơi Trading là NGHỀ

👉 Cập nhật Phương pháp trading mới và hiệu quả nhất trên thế giới bằng 4 Khóa học video miễn phí
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.

Bài viết nổi bật