Lãi kép là gì? Công thức tính lãi suất kép dễ hiểu nhất

20.11.2021, 06:30 9 phút đọc

Lãi suất kép được gọi là “kỳ quan thứ 8” và là nguồn gốc của sự giàu có. Vậy bí mật ẩn chứa đằng sau của của công thức nổi tiếng này là gì?

Albert Einstein từng nói: “Lãi suất kép là kỳ quan thứ 8 của Thế Giới. Những ai hiểu được nó sẽ kiếm được tiền, ai không hiểu sẽ phải trả giá cho điều đó”.

Khi Anh em bước vào thế giới tài chính – đầu tư, mình tin chắc rằng ít nhất một lần, anh em đã nghe đến khái niệm “Lãi kép”. Vậy thực chất lãi kép là gì? Sức mạnh của nó đến đâu? Vận dụng như thế nào? Công thức tính lãi kép ra sao? Mà nó được xem như “kì quan thứ 8” trong giới đầu cơ và tài chính?

Lãi kép

Và cũng chính bản thân bậc thầy đầu cơ Warren Buffett cũng từng nói: “Sự giàu có của tôi là kết hợp từ cuộc sống tại Mỹ, gen tốt và Lãi kép”

1. Lãi kép là gì?

Lãi suất kép (hay lãi kép) là phần lãi lấy về từ việc đầu tư kinh doanh. Sau đó được gộp chung với vốn và dùng số tiền đó tiếp tục đầu tư sinh ra lãi suất có giá trị cao hơn. Vốn gửi càng nhiều thì lãi càng cao ở những giai đoạn tiếp theo sau đó. 

Lãi kép

Ví dụ về lãi kép:

Số tiền ban đầu là 100.000.000đ.

Đầu tư với lãi suất 8%/năm, nếu tính theo lãi đơn, sau 5 năm anh em nhận được: 100 * (1 + 8%*5) = 140.000.000đ.

Số tiền này còn cao hơn khi anh sử dụng công thức lãi kép như sau: 100 * (1 + 8%)^5 = 146.930.000đ.

Nhưng nếu đó là 20 năm thì kết quả sẽ ra sao?

Đối với lãi đơn số tiền này sẽ là 260.000.000đ.

Nhưng với lãi kép sẽ là 466.000.000đ. Đó là một con số bắt đầu có ý nghĩa.

2. Sức mạnh của việc đầu tư lãi kép

Lãi kép ban đầu sẽ không có quá nhiều ý nghĩa về mặt lãi suất so với lãi đơn thông thường khi nhìn vào bảng cân đối tài khoản của anh em. Nhưng điều lãi kép cần đó chính là thời gian tích luỹ để tạo nên con số lãi suất phi thường.

Với giả định anh em có 100.000.000đ đầu tư cho chứng khoán với lợi nhuận 20%/năm thì bảng sau sẽ cho anh em biết sức mạnh của lãi kép khi được tái đầu tư và quản lý khôn ngoan:

Với bảng tính này, anh em có thể thấy thời điểm 10 chu kì lãi đầu, so với lãi đơn thì lãi kép đã cho ra lãi suất gần như gấp đôi. Nhưng sự bùng nổ về giá trị xuất hiện sau 20 chu kì lãi, lãi kép lúc này cho giá trị gấp 7 lần so với lãi đơn. Và con số khủng khiếp ở chu kì lãi 30, gấp 34 lần. Lãi đơn cho tài sản ròng 700 triệu đồng nhưng lãi kép cho ra khối tài sản hơn 23 tỉ đồng.

3. Công thức tính lãi suất kép

Sau khi tìm hiểu về lãi kép và sức mạnh của nó, anh em sẽ có công thức tính lãi kép như sau:

Lãi kép

Trong đó:

 • FVn: Tổng giá trị dự kiến nhận được ở thời điểm chu kì lãi thứ n
 • n: Số chu kì đầu tư
 • PVM: Giá trị đầu tư mỗi chu kì
 • r: Lãi suất trung bình mỗi chu kì

Ví dụ:

Anh em bắt đầu đầu tư vào quỹ mở MAFEQI trong vòng 20 năm (từ năm 25 tuổi đến 45 tuổi), với 5 triệu đồng mỗi tháng và lãi suất minh họa trung bình hằng năm là 15%.

Trước tiên, hãy viết xuống danh sách các yếu tố liên quan đến công thức lãi kép:

 • PVM = 5,000,000
 • r = 15%năm, ghép lãi hàng tháng (lãi suất mỗi tháng r = 0.15/12 = 0.0125)
 • n = 20 năm x 12 tháng = 240 tháng

Áp dụng vào công thức phía trên, vào cuối kì góp vốn năm 45 tuổi sẽ nhận được:

Equation 2

Như vậy, sau 20 năm:

 • Số vốn gốc đầu tư: 1,200,000,000 VNĐ
 • Tổng số tiền nhận được: 7,486,197,407 VNĐ

Xem thêm: Quỹ mở là gì? 5 tiêu chí quan trọng để đánh giá quỹ mở

4. Cách tính nhanh lãi suất kép bằng quy tắc 72

Vậy nếu anh em muốn tính toán nhanh mà không quá phụ thuộc vào máy tính và công thức thì sẽ như thế nào? Vậy với mức lãi kép là 15%/năm thì chúng ta cần bao nhiêu chu kì lãi để số tiền tăng gấp đôi?

Áp dụng quy tắc 72 – Một mẹo tính nhanh của công thức tính lãi kép:

Quy tắc 72 nói rằng: Nếu anh em muốn biết bao nhiêu chi kì lãi để số tiền tăng gấp 2, thì chỉ cần lấy 72 chia cho số lãi kép đó.

Nếu mức lãi là 15%/chu kì: Suy ra số năm sẽ là 72:15 = 4.8 chu kì lãi.

Chỉ cần mẹo nhỏ này anh em sẽ ước lượng gần đúng thời gian cần tìm.

Áp dụng thử các mức lãi suất kép khác, để xem sau bao nhiêu chu kì để số tiền tăng gấp đôi.

 • R = 5% => Số chu kì sẽ là n =72:5 =14,4 chu kì
 • R = 10% => Số chu kì sẽ là n = 72:10 =7,2 chu kì
 • R= 12% => Số chu kì sẽ là n = 72:12 = 6 chu kì
 • R = 15% => Số chu kì sẽ là n = 72: 15 = 4.8 chu kì
 • R = 20% => Số chu kì sẽ là: n=72:20 = 3.6 chu kì

Lưu ý: Đây chỉ là con số gần đúng, nhằm giúp anh em tính toán nhanh gọn hơn.

5. Nhận thức về lãi kép trong giao dịch chứng khoán

5.1. Những yếu tố làm nên lãi kép

Thời gian

Hãy bắt đầu tích lũy và đầu tư sớm nhất có thể ngay từ bây giờ. Thời gian quả thực đóng vai trò rất quan trọng trong việc gia tăng sức mạnh. Thời gian càng dài thì lãi càng cao.

Lãi suất

Tận dụng và lựa chọn những kênh với lãi suất cao là một cách để tạo nên sự thành công của việc áp dụng lãi kép.

Chu kì lãi thường xuyên

Chu kì lãi canh xoay vòng nhanh, giá trị của tài sản sẽ càng tăng tiến, hãy tìm lấy những cơ hội mà tiền của anh em có thể sinh lãi liên tục trong quá trình đầu tư.

Kiên trì và cẩn thận

Mảnh ghép cuối cùng tạo nên sức mạnh kì diệu của lãi kép chính là sự kiên trì của bản thân. Anh em cần cố gắng tối đa để tiền của mình sinh sôi.

Hãy thật bình tĩnh và theo tới cùng, bởi lúc đầu chắc chắn lợi nhuận sẽ không đáng kể nhưng qua thời gian nó sẽ trở nên to lớn vào cuối giai đoạn đầu tư. Và hãy thật luôn cẩn thận, tính toán chi tiết và quản lý vốn thật chặt chẽ vì đừng để những đồng lãi khó khăn kiếm được của anh em phải mất đi trong hối tiếc và ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của tài sản.

Xem thêm: Quản lý vốn trong giao dịch với Risk Reward

5.2. Nhìn vào đầu tư chứng khoán

Dựa trên các yếu tố làm nên lãi kép, anh em hãy nắm bắt 5 yếu tố sau khi đầu tư để đạt được tỉ suất lợi nhuận tối ưu nhất khi đầu tư vào thị trường chứng khoán:

 • Thời gian: Hãy bắt đầu nắm giữ và tạo ra lợi nhuận cho tài khoản của anh càng sớm càng tốt, vì đây sẽ là bàn đạp sớm giúp anh em có một chu kì tích luỹ sớm.
 • Lãi suất: Lãi suất càng cao, lợi nhuận tăng trưởng càng lớn. Hãy tìm kiếm các mã cổ phiếu giao dịch với lãi suất vượt trội trong ngành, nó sẽ tại nên đòn bẩy cho sự tăng tiến tài sản – và thường những cổ phiếu có lợi nhuận hấp dẫn là những cổ phiếu có thanh khoản rất cao. Chính điều này sẽ kích hoạt nguyên tắc tiếp theo:
 • Chu kì lãi thường xuyên: Với các mã cổ phiếu có tính thanh khoản cao, dòng tiền đổ vào lớn thì sẽ luôn tạo ra những chênh lệch giá mua/bán lớn, giúp anh em tìm kiếm lợi nhuận và tối ưu hoá chu kì xoay vòng của lợi nhuận.
 • Và cuối cùng, Kiên trì và cẩn thận: Hãy kiên trì với mục tiêu tim kiếm lợi nhuận của anh em, kiên trì thực hiện các yếu tố trên để tạo nên sức mạnh to lớn lợi nhuận của mình. Nhưng hãy luôn cẩn thận, đừng sa vào tâm lý “giao dịch quá mức”, nếu không yếu tố “chu kì lãi thường xuyên” sẽ là con dao hai lưỡi, cứa vào tài khoản của anh em.

Xem thêm: Tâm lý giao dịch trên thị trường

Ví dụ: Cổ phiếu HPG từ tháng 11/2020 đến 10/2021, anh em sẽ có các lần biến động giá sau:
Biến động giá theo từng tháng:

lãi kép

Biến động giá trong 12 tháng từ 11/2020-10-2021:

lãi kép

Và theo bảng tính toán lợi nhuận dưới đây, thì anh em nắm giữ cổ phiếu HPG theo tháng với 12 chu kì lãi suất gồm 9 chu kì lãi dương và 3 chu kì lãi âm thì tổng lợi nhuận vẫn vượt trội hơn anh em nắm giữ mã HPG theo năm với 1 chu kì lãi suất dương 114,39%. Đây chính là sức mạnh của việc tối ưu chu kì lãi thường xuyên trong lãi suất kép.

lãi kép

6. Kết luận

Lãi kép là “kỳ quan thứ 8” như lời của A. Einstein, nếu anh em có thể nắm bắt và vận dụng tốt lãi suất kép vào việc đầu tư và tăng tiến tài sản của mình thì nó sẽ là một công cụ mạnh mẽ giúp anh em sớm đạt được tự do tài chính. Nhưng hãy hết sức lưu ý với việc gia tăng tần suất của chu kì lãi, đừng rơi vào tâm lý “giao dịch quá mức” – bắt buộc mình phải có lệnh liên tục, sẽ dẫn đến tình trạng phân tích sai và bị sức ép lợi nhuận che đi khả năng phân tích của mình.

Chúc anh em giao dịch và đầu tư thành công!

👉 Cập nhật Phương pháp trading mới và hiệu quả nhất trên thế giới bằng 4 Khóa học video miễn phí
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.

Bài viết nổi bật