Cryptostake là gì? Bóng dáng mô hình lừa đảo quen thuộc, nhưng vẫn bẫy được trader

26.09.2020, 17:30 16 phút đọc

Đánh mạnh vào tâm lý ham muốn kiếm lợi nhuận nhanh chóng khi đầu tư vào giới tiền ảo, Cryptostake đã không khó khi tiếp cận và lừa đảo các nhà đầu tư nhẹ dạ và ham làm giàu nhanh, sau đó “đóng cửa bảo hành vĩnh viễn”.

1. Review từ cộng đồng giao dịch

Ban đầu với mức lãi suất 150%, nhiều nhà đầu tư cầm lòng không đặng bỏ tiền đầu tư vào Cryptostake, rồi sau 1 thời gian không rút được lãi thì loay hoay tìm câu trả lời cho câu hỏi “Cryptostake là gì? “Cryptostake có lừa đảo?”  Đến khi tất cả đều đồng loạt nghi vấn và gọi tên Cryptostake là scam thì lúc này có vẻ cũng như đã hơi muộn màng. Dưới đây là 1 vài những review điển hình về Cryptostake trước khi đi vào chi tiết.

1.1 Quốc tế

Cryptostake la gi

Cryptostake là gì? Review từ Trustpilot

1.2 Việt Nam

Cryptostake la gi

Cryptostake là gì? Review từ cộng đồng Việt

2. CryptoStake là gì?

2.1 Stake/Staking là gì?

Nói nhanh gọn thì stake hay staking là hình thức gửi coin và nhận lãi.

Nói cụ thể thì, Crypto currency staking có nghĩa hành động đang nắm giữ tiền điện tử để xác minh giao dịch và hỗ trợ mạng. Để đổi lấy việc nắm giữ tiền điện tử và củng cố mạng lưới, bạn sẽ nhận được phần thưởng, hay lãi suất. Với việc staking, bạn có thể tạo thu nhập thụ động bằng cách nắm giữ coin. Bên cạnh nhận được phần thưởng hay lãi suất (dưới dạng Token bổ sung), bạn có thể có lợi nhuận khi coin tăng giá trị. Không phải tất cả các loại tiền điện tử đều hỗ trợ staking. Vì sao?

Nghe có vẻ rất đơn giản; chỉ cần nắm giữ một số tiền điện tử và nhận phần thưởng, nhưng còn nhiều thứ khác liên quan. Với cơ chế Proof-of-Work, các khối mới cần được khai thác để xác minh các giao dịch. Bitcoin là một trong những coin đó.

Tuy nhiên, với cơ chế Proof-of-Stake, các khối mới được tạo ra và xác minh bằng cách Staking. Điều này có nghĩa là bạn không cần các máy tính đào coin đặc biệt để giải các bài toán khó, ví dụ như trường hợp khai thác đào Bitcoin. Stake chỉ quan tâm đến số coin bạn đang nắm giữ. Số coin xác định phần thưởng của bạn.

Ngày càng có nhiều sàn giao dịch cung cấp giải pháp Staking. Bạn thường nhận được phần thưởng / lãi suất khi giữ coin trong ví của mình trên sàn cung cấp dịch vụ đó . Hãy nhớ rằng hầu hết các sàn giao dịch cung cấp dịch vụ này đều tính phí bằng 1 phần nhỏ lợi nhuận từ Staking. Khi Stake tại một sàn giao dịch, bạn sẽ trở thành thành viên của một nhóm Stake rất lớn.

Các sàn giao dịch sau có cung cấp dịch vụ Stake:

  • Binance 
  • Crypto.com 
  • ChangeNOW
  • BlockFi
  • Coinbase

Điểm bất lợi duy nhất là bạn không nhận được toàn bộ lợi nhuận (vì có phí) và bạn không quản lý các khóa riêng.

2.2 Cryptostake là gì?

CryptoStake.org là một trong số dự án staking – gửi coin và nhận lãi (reward).  Theo lời quảng cáo trên trang chủ CryptoStake.org của dự án (Lưu ý là website hiện giờ không thể truy cập được nữa):

  • CryptoStake là 1 nền tảng gửi tiền đóng góp vào công ty, sau đó công ty sẽ trả cho nhà đầu tư một mức lãi hàng tháng vô cùng hấp dẫn!
  • CryptoStake đặc biệt sở hữu 1 hệ thống đào tiền ảo mạnh, cam kết có thể tạo ra mức lợi nhuận 200% trên số tiền đầu tư. CryptoStake sẽ trả lại nhà đầu tư 150% lợi nhuận, 30% công ty giữ lại cho các hoạt động marketing và 20% dùng để chi trả cho chi phí vận hành hệ thống.

Bạn có thấy hình thức này quen quen? Có vẻ như Cryptostake đã đi chậm thời đại, khi trước đó đã có Sky mining  được thành lập vào năm 2017 tại Bình Chánh, HCM, cũng huy động tiền nhà đầu tư để đào coin, trả lãi 300% – rồi sau đó ban điều hành ôm hơn 1,000 tỷ của nhà đầu tư Việt Nam ra nước ngoài, để lại 1 tâm thư vô cùng mùi mẫn.

2.3 Cryptostake được thành lập khi nào?

CryptoStake là nền tảng khá mới khi được thành lập vào 11/2019 và được giới thiệu là có trụ sở làm việc chính tại 127 Waun Fach, Cardiff, Wales, CF23 7BE, vương quốc Anh. Tuy nhiên, lưu ý là hiện tại website CryptoStake.org không còn truy cập được nữa.

3. CryptoStake lợi dụng danh tiếng của Cardano như thế nào?

3.1 Cardano là gì?

Cardano là một nền tảng công nghệ có khả năng chạy các ứng dụng tài chính hiện đang được sử dụng hàng ngày bởi các cá nhân, tổ chức và chính phủ trên toàn thế giới. Dự án Cardano được khởi xướng vào năm 2015 bởi Charles Hoskinson , nhà đồng sáng lập của cả Ethereum và BitShares cũng là CEO của IOHK – công ty chủ quản của Carndano. Cardano bắt đầu ICO vào năm 2016, mất 1 năm để phát triển và mới đây đã chào sàn Bittrex vào tháng 10/2017.

ADA Coin là đồng tiền kỹ thuật số được sinh ra với nhiệm vụ làm nguyên liệu cho nền tảng Cardano: ADA coin sẽ chi trả các chi phí tính toán giao dịch, chống các cuộc tấn công Ddos… ADA là đồng coin điện tử chính thức của mạng lưới Blockchain Cardano, được phát hành ra thị trường vào cuối năm 2017 với đơn vị nhỏ nhất là lovelace (1 ADA = 105 lovelace) và tuân theo thuật toán bằng chứng cổ phần (Proof of stake).

3.2 Carnado không phải là scam

Nếu xem Bitcoin là blockchain thế hệ đầu tiên, Ethereum là thế hệ 2 thì Cardano chính là blockchain thế hệ 3. Ethereum là công nghệ dẫn đầu trong thế hệ blockchain 2.0, chính vì vậy nó còn rất thô sơ. Hiện tại, Ethereum phải dựa vào hệ thống quản trị để nâng cấp và mở rộng. Với một dự án blockchain 3.0 như Cardano, các nhà phát triển có thể phát hiện những nhược điểm và khó khăn của các dự án đi trước để có thể xây dựng mạng lưới tốt hơn.

Cardano - Biểu đồ giá

Cardano – Biểu đồ giá (Nguồn coinmarketcap)

Nhìn vào biểu đồ bạn có thể thấy ADA cũng từng đạt đến mức giá đỉnh $1.29 vào ngày 04/01/2018 lúc thị trường Crypto trạng thái bong bóng cuối năm 2017 đầu 2018. ADA vẫn còn mang rất nhiều kỳ vọng của các thế hệ blockchains kế tiếp. Như vậy, có thể nói ADA là 1 đồng coin minh bạch, và không phải lừa đảo.

3.3 CryptoStake lợi dụng danh tiếng Carnado như thế nào?

Công nghệ của đồng Cardano hoạt động theo cơ chế Proof of stake. Đây là hình thức hiện đang được rất nhiều nhóm lừa đảo lợi dụng, nhắm vào những người thiếu hiểu biết và tham lãi cao. Chỉ cần nắm giữ – đầu tư vào dự án và ngồi đợi lợi nhuận.

Nhà đầu tư sẽ gửi các khoản tiền đầu tư bằng các đồng tiền điện tử: Bitcoin, Ethereum, USDT, Cardano ADA (tối thiểu là 5.000 ADA) và được cam kết đảm bảo mức lãi suất 0,5%/ngày. Tức 150%/năm, gấp 25 lần lãi ngân hàng. Nhà đầu tư, sau đó, sẽ được nhận đủ lợi nhuận trong vòng 300 ngày và được trả bằng đồng ADA.

Hiện tại, lãi gửi tiết kiệm ngân hàng chỉ có tầm 6,0-7,5%/năm thôi, đặc biệt có giai đoạn còn giảm nhiều hơn do tác động của dịch Covid – 19, đồng thời lãi suất tiền gửi đô la (USD) tại các ngân hàng thương mại Việt Nam đã ở mức gần về 0%/năm. 

Như chúng tôi có đề cập bên trên, có những sàn uy tính như Binance, Crypto.com, Coinbase… đều có hình thức Staking, nhưng với mức  lãi suất họ cam kết chỉ từ 15% – 20% 1 năm mà thôi, tương đương với 1 tháng lợi nhuận tại Cryptostake. Vậy thì làm sao CryptoStake lại có thể đảm bảo được mức sinh lợi bằng lần cho nhà đầu tư, đánh bại mức lãi suất từ các sàn khủng và uy tín? Câu trả lời này nằm ở phần kết luận của chúng tôi.

Trên bài viết của báo Tiền Phong vào tháng 7 năm 2020 về Cryptostake có đề cập rất rõ về phương thức này, tôi chắc chắn rằng lời tâm sự của nhà đầu tư bên dưới về Nguyễn Văn Khánh, chủ tịch CLB Hành Trình triệu đô của cryptostake.org sẽ khiến bạn nhớ đến Lê Minh Tâm, tổng Giám đốc của Sky Mining với những câu nói đi vào lòng người:

Để thuyết phục các nhà đầu tư xuống tiền, ngày 17/5, H và một số nhà đầu tư trong nhóm được mời xuống văn phòng CLB Hành trình triệu đô (số 30 phố Đinh Núp, Cầu Giấy, Hà Nội) để gặp Ban lãnh đạo CLB.

“Tại đây, chúng tôi được Nguyễn Văn Khánh, Chủ tịch CLB cam kết, dự án sử dụng công nghệ tiên tiến nên không bao giờ sợ mất và thua lỗ. Khánh còn khoe đã giúp được hàng nghìn người kiếm được số tiền triệu USD từ đồng ADA nên nhiều người cũng tin tưởng. Ngoài mức lợi nhuận trên, nếu giới thiệu thêm người tham gia, nhà đầu tư có thể hưởng thêm từ 1-5 % hoa hồng từ dự án tương ứng từ F1-F5”, anh H nói.

Trước những lời quảng cáo đầy hấp dẫn, anh H và nhiều nhà đầu tư đã bỏ ra hàng nghìn USD để đầu tư vào tiền ảo. Để mua được đồng tiền này, nhà đầu tư phải lập một tài khoản trên trang web có địa chỉ https://cryptostake.org do CLB Hành trình triệu đô lập ra. Sau đó, mua đồng USDT (một đồng tiền điện tử khá phổ biến nhưng chưa được pháp luật Việt Nam cho phép giao dịch – PV) trên các sàn tiền ảo để chuyển sang đồng ADA. Cũng có người chuyển tiền trực tiếp cho thành viên của CLB để mua hộ.

3. Bạn nhận được gì khi đầu tư vào CryptoStake?

3.1 Lãi suất cam kết bằng lần

Bàn lại về mức lãi suất, Cryptostake cam kết có thể tạo ra mức lợi nhuận 200% trên số tiền đầu tư. CryptoStake sẽ trả lại nhà đầu tư 150% lợi nhuận, 30% công ty giữ lại cho các hoạt động marketing và 20% dùng để vận hành hệ thống. Lợi nhuận sẽ được thanh toán sau 300 ngày.

Thế nhưng, chưa đến 1 năm hoạt động thì website của công ty đã đến hạn bảo trì (hình bên dưới), và sau đó thì không thể truy cập (tình hình hiện tại)

Cryptostake la gi

Cryptostake là gì? – Website đi bảo trì sau 6 tháng hoạt động

3.2 Hoa Hồng giới thiệu

Nếu muốn biết 1 hệ thống có là đa cấp hay không, ngoài tỷ suất lợi nhuận khủng, 1 điểm nhận dạng rõ nét nhất tiếp theo đó chính là cơ chế hoa hồng để giới thiệu người mới. Với CryptoStake thì hình thức đa cấp lộ rất rõ với biểu đồ cây hoa hồng phí rất chi tiết và đạt đến cấp 20:

Cryptostake la gi

Hoa hồng của Cryptostake

Ngoài ra, để tạo thêm động lực cho người tham gia lôi kéo thêm được nhiều người tham gia và đạt đến các ngưỡng quy định để được xếp hạng là thành viên Vàng – Bạc – Kim Cương, … và nhận thêm các mức % lãi phụ thêm vô cùng hấp dẫn:

Cryptostake la gi

Phần thưởng tăng thêm của Cryptostake

3. Kết luận

Lấy tiền người sau trả cho người trước chính là bản chất của các dự án lừa đảo sử dụng mô hình đa cấp hay mô hình ponzi. Mô hình này bản chất không xấu nếu như thật sự có 1 sản phẩm tốt và chất lượng. Nhưng vì kẻ xấu lợi dụng chỉ để rút tiền của nhà đầu tư sẽ sụp đổ khi nguồn tiền người sau không đủ để trả cho người trước hoặc người huy động vốn bỏ chạy.

Cryptostake cũng không khác gì 1 dự án đa cấp lừa đảo, khi rơi vào trường hợp “đóng cửa bảo hành” và không bao giờ mở lại, bỏ lại nhà đầu tư không biết kêu cứu ở đâu khi cơ chế bảo vệ nhà đầu tư tham gia những hình thức này còn rất lỏng lẻo.

Dưới đây là hình ảnh 1 buổi gặp nhà đầu tư (tiểm năng) của CLB Hành trình triệu đô của CryptoStake tại Việt Nam. Điều này cho thấy, bất chấp bao nhiêu cảnh báo, rất nhiều nhà đầu tư rất “đam mê mù quáng” con đường triệu đô mà CryptoStake đã vẽ ra. 

Cryptostake la gi

Hình ảnh nhà đầu tư tham gia buổi gặp mặt của CLB Hành trình triệu đô của CryptoStake

Hãy tỉnh táo, đừng để tiền bạc bạn khó khăn kiếm được lại đưa vào túi của các công ty hoặc cá nhân lừa đảo dễ dàng đến vậy!

Tổng hợp bởi Vnrebates.net

Nguồn: tổng hợp

👉 Cập nhật Phương pháp trading mới và hiệu quả nhất trên thế giới bằng 4 Khóa học video miễn phí
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.

Bài viết nổi bật