Fibonacci Time Zones là gì? Cách sử dụng Fibonacci Vùng Thời Gian

20.10.2022, 11:00 7 phút đọc

Fibonacci Time Zones là gì? Cách sử dụng Fibonacci Vùng Thời Gian như thế nào? Hãy cùng VnRebates trả lời những câu hỏi trên bằng cách tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm: 

Fibonacci Time Zones là gì?

Fibonacci Time Zone hay còn được gọi là múi giờ Fibonacci là một dãy những đường dọc cách nhau theo dãy số Fibonacci. Đường đầu tiên được đặt tại một điểm cực (điểm cao nhất hoặc điểm thấp nhất) trong một khung giao dịch trên biểu đồ, các đường tiếp theo được đặt lần lượt tại những vị trí kế tiếp trong dãy số Fibonacci.

Fibonacci Time Zones

Fibonacci Time Zones (Nguồn: VnRebates)

Ý nghĩa của Fibonacci Time Zones

Fibonacci Time Zone được các trader sử dụng nhằm mục đích dự đoán những thời kỳ thay đổi giá

Sự đảo chiều sẽ được dự đoán ở một đường Fibonacci Time Zone quan trọng sau một xu hướng giảm giá. Tương tự như vậy, sự đảo chiều cũng sẽ xảy ra nếu một đường Fibonacci Time Zone được giá tiếp cận sau một xu hướng tăng giá.

Cách tính toán Fibonacci Time Zones

Fibonacci Time Zones không cần phải có công thức, dãy số Fibonacci bắt đầu như sau: 0, 1, 2, 3, 5, 8, 13, 21, 34, 55, 89, 144… Những số này là Fibonacci Time Zone, được thêm vào thời gian lúc đầu đã chọn. Giả sử, ngày bắt đầu là ngày 1/ 4 được chọn, đây là “0”. Đường thẳng đứng của múi giờ Fibonacci thứ nhất sẽ xuất hiện vào phiên giao dịch kế tiếp “1”, đường tiếp theo sẽ có sau hai phiên ”2”, tiếp theo nữa là ba “3”, sau đó là năm ngày “5”, rồi kế tiếp là tám ngày sau “8”, và tiếp tục tính như thế.

Tuy nhiên, 5 vùng Fibonacci đầu tiên khá là hẹp và độ tin cậy không được cao, ở vùng thứ 8 “21”, vùng thứ 9 “34”, vùng thứ 10 “55”, vùng thứ 11 “89” và vùng thứ 12 “144” thường xuất hiện những điểm đảo chiều tiềm năng.

Bằng cách cộng hai vùng trước đó lại với nhau (89 + 144 = 233), trader có thể tính được những vùng Fibonacci Time Zone tiếp theo. Vị trí một vài vùng thời gian khác là:

  • Vùng 8 = 21 (khoảng thời gian)
  • Vùng 9 = 34 (khoảng thời gian)
  • Vùng 10 = 55 (khoảng thời gian)
  • Vùng 11 = 89 (khoảng thời gian)
  • Vùng 12 = 144 (khoảng thời gian)
  • Vùng 13 = 233 (khoảng thời gian)

Cách sử dụng Fibonacci Time Zones với ví dụ thực tế

Biểu đồ Nasdaq 100 ETF (QQQQ) được vẽ từ đáy tháng 3/2009. Bỏ qua 7 vùng thời gian đầu tiên vì phạm vi giao dịch xung quanh đó quá hẹp. Trùng với đáy tháng 7/2009 và tháng 2/2010 lần lượt là vùng “34” và “89”. Nằm ở vị trí giữa xu hướng tăng là vùng thứ 10 “55” và không có ảnh hưởng quan trọng lên giá.

Biểu đồ QQQQ

Biểu đồ QQQQ (Nguồn: Internet)

Đọc thêm:

Hướng dẫn vẽ Fibonacci Time Zones

Cách vẽ Fibonacci Time Zones trên Tradingview

Bước 1: Mở biểu đồ cặp tiền muốn phân tích. 

Bước 2: Xác định xu hướng thị trường chủ đạo, rồi mở công cụ vẽ Fibonacci vùng thời gian dựa vào xu hướng. 

Cách vẽ Fibonacci Times Zones trên Tradingview

Cách vẽ Fibonacci Times Zones trên Tradingview (Nguồn: VnRebates)

Bước 3: Kéo từ đỉnh cao nhất (1) đến đáy thấp nhất (2) (giống như lúc vẽ Fibonacci thoái lui). Vậy là bạn đã vẽ được một đường xu hướng và bạn chỉ ra được điểm bắt đầu (3) (tức là vị trí đặt đường 0). Đó là nơi giá điều chỉnh lần đầu và tiếp tục với xu hướng mới.

Sau khi đã vẽ thành công đường nối từ điểm 1 đến 2 và 3 thì những đường Fibonacci Time Zones sẽ tự động xuất hiện phía bên phải của đường 0. 

Fibonacci Times Zones trên Tradingview

Fibonacci Times Zones trên Tradingview (Nguồn: VnRebates)

Cách vẽ Fibonacci Time Zones trên MT4

Nguyên tắc chung khi vẽ Fibonacci Time Zones như sau: 

Ở một xu hướng đi lên, các trader cần chọn 2 mức giá cao hoặc đỉnh quan trọng. Tương tự như vậy, trong xu hướng giảm, trader cần chọn 2 mức giá thấp hoặc đáy quan trọng.

Trước tiên, mở công cụ Fibonacci Time Zones ở thanh Menu -> chọn Thêm (Insert) -> Fibonacci -> chọn Thời gian (Time zones).

Chọn Thời gian

Chọn Thời gian (Nguồn: Internet)

Kéo công cụ từ đỉnh này đến đỉnh khác (trong xu hướng tăng) và ngược lại trong xu hướng giảm.

Công cụ này cho ra các đường Fibonacci thẳng đứng để dự đoán bằng cách đếm số lượng nến (thời gian) giữa những lần đảo chiều trên thị trường. 

Giao diện Fibonacci Time Zones MT4

Giao diện Fibonacci Time Zones MT4 (Nguồn: Internet)

Đọc thêm: 

So sánh Fibonacci Time Zones và Fibonacci Retracements

Fibonacci Time Zones là các đường Fibonacci thẳng đứng, chúng đại diện cho những khoảng thời gian trong tương lai, nơi giá có thể tạo đỉnh và đáy hay đảo chiều.

Còn các đường Fibonacci Retracements (Fibonacci thoái lui) chỉ ra được những vị trí mà giá có thể pullback. Công cụ Fibonacci thoái lui dựa trên giá để cung cấp những mức hỗ trợ/ kháng cự tiềm năng dựa trên tỷ lệ Fibonacci.

Xem thêm : Tuyệt chiêu sử dụng Fibonacci và trendline cực chuẩn từ A-Z 

Hạn chế của Fibonacci Time Zones

  • Công cụ Fibonacci Time Zones mang tính chủ quan cao, bởi vì điểm đầu tiên được quyết định bởi người sử dụng. Bên cạnh đó, một số nền tảng giao dịch cho phép trader có thể chọn thời gian biểu thị, nên làm tăng thêm tính chủ quan của công cụ này.
  • Nếu được vẽ đúng cách, Fibonacci Time Zones có thể chỉ ra những vùng thời gian mà giá có thể sẽ tạo các đỉnh hay đáy. Tuy nhiên, có thể đó sẽ chỉ là mức đỉnh hoặc mức đáy nhỏ mà không phải các mức quan trọng.

Kết luận

Vậy là trong bài viết này VnRebates đã cùng bạn tìm hiểu Fibonacci Time Zones là gì? Cách sử dụng Fibonacci Vùng Thời Gian như thế nào. Nếu các bạn thấy bài viết này có giá trị thì hãy ủng hộ VnRebates bằng cách chia sẻ bài viết này nhé. Chúc các bạn giao dịch thành công!

Theo dõi VnRebates để cập nhật tin tức Forex, Chứng khoán, Tiền điện tử mới nhất.

VnRebates – Hoàn tiền mọi giao dịch tài chính

👉 Cập nhật Phương pháp trading mới và hiệu quả nhất trên thế giới bằng 4 Khóa học video miễn phí
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.

Bài viết nổi bật