Giao dịch là cuộc đấu tranh sinh tồn – Anh em lựa chọn “tiến hóa” hay bị diệt vong?

21.07.2022, 16:57 9 phút đọc

Cũng như giới tự nhiên, để sống sót và kiếm lời từ “ngài” thị trường anh em trader cần trang bị đầy đủ kỹ năng sinh tồn, thích nghi tốt với các điều kiện thị trường, không ngừng học hỏi, phát triển kỹ năng thực chiến và kiên nhẫn chờ đợi ngày hái trái ngọt.

Hôm nay mình xin được “giật tít” một chút ở bài viết này, nhưng anh em đừng vội cảm thấy nặng nề gì nhé! Mấy thuật ngữ như “đấu tranh sinh tồn, tiến hóa và diệt vong” anh em hẳn đã nghe trong các lý thuyết tiến hóa của Charles Darwin, nhưng tại sao mình lại liên hệ cuộc chiến thích nghi với môi trường sống, tồn tại và tiến hóa trong tự nhiên với hoạt động giao dịch của trader?

Đơn giản bởi giới trading cũng giống như thế giới tự nhiên với muôn vàn trader ngoài kia cũng đang “chiến đấu” giống anh em để tồn tại và kiếm lời từ thị trường, chưa kể đến những kẻ săn mồi chuyên nghiệp, những con cá mập đang chực chờ để nuốt trọn những con mồi trader non nớt.

Theo quy luật đấu tranh sinh tồn trong tự nhiên, sinh vật sống sót không hẳn phải thông minh nhất hay khỏe nhất mà là loài có khả năng thích nghi và điều chỉnh tốt nhất với sự thay đổi của môi trường.

Trong trading cũng vậy, nếu muốn sinh tồn anh em phải có phương pháp đúng đắn và kiên trì với nó cũng như không ngừng phát triển. Những trader yếu kém, hay còn gọi là “không có tiền đồ” thường không có khả năng duy trì sự kiên trì, kỷ luật, thiếu động lực và không chịu học hỏi.

Tuy nhiên, chỉ tồn tại là chưa đủ, mục đích của chúng ta là trở thành trader tài giỏi với kỹ năng được cải thiện và lợi nhuận tăng đều đặn. Để làm được điều này, anh em buộc phải thay đổi, học hỏi từ những sai lầm và chinh chiến đủ lâu với thị trường.

Những dòng sau đây có thể không có gì mới cả, nhưng việc tiếp cận một vấn đề như một dạng “mưa dầm thấm lâu” của mình hy vọng sẽ giúp ích cho anh em!

Bảo toàn vốn

Đây chính là kỹ năng sinh tồn quan trọng hàng đầu trong trading. Mình lấy 2 ví dụ là cá sấu nước mặn ở Úcsư tử ở Châu Phi là 2 kẻ săn mồi tiến hóa cao, thông minh và tinh vi nhất trong tự nhiên. 2 sát thủ tuyệt vời này đều thể hiện hành vi mà với tư cách là 1 trader, anh em có thể học hỏi: chúng luôn biết cách bảo toàn năng lượng cho những con mồi yếu nhất.

Chúng có thể kiên nhẫn chờ đợi nhiều ngày, thậm chí nhiều tuần trước khi tìm thấy con mồi lý tưởng để có thể kết liễu nó một cách dễ dàng với tỷ lệ ra đòn thành công cao… và hưởng thụ một bữa ăn thịnh soạn.

Là một trader, nếu mạo hiểm vốn cho những giao dịch không giá trị, anh em sẽ sớm cạn vốn và sau đó khi một giao dịch tốt – 1 setup giao dịch có xác suất thắng cao, sinh lợi hơn nhiều xuất hiện, anh em chỉ biết hát “trái tim bên lề” bởi không còn vốn để vào lệnh nữa và ước gì đã kiên nhẫn bảo toàn vốn của mình tốt hơn. 

Anh em hãy xem biến động thị trường là bạn bè chứ không phải kẻ thù; hãy kiếm lợi nhuận từ sự điên rồ chứ đừng điên theo nó, và luôn ghi nhớ lời dặn của huyền thoại đầu tư Warren Buffet:

Quy tắc thứ nhất: Không được để mất tiền.

Quy tắc thứ hai: Không được quên Quy tắc thứ nhất.

Xem thêm: Học cách giao dịch kiên nhẫn và kỷ luật như loài cá sấu

Lựa chọn giao dịch một cách khôn ngoan – Trở thành kẻ đi săn thay vì con mồi

giao dich

Bài học “săn mồi” từ Chúa tể rừng xanh

Khi mới bước chân vào thị trường, anh em trader đều khởi đầu với tư cách của một “con mồi đáng thương” trong bữa tiệc khổng lồ của con số 10% ít ỏi những kẻ đi săn. Nhưng con đường tiếp theo hoàn toàn do anh em lựa chọn, với một tư duy đúng đắn, một kế hoạch tốt, lựa chọn giao dịch khôn ngoan… anh em có thể chuyển từ vị trí con mồi thành kẻ đi săn.

Anh em không nên buông xuôi mà “ném tiền qua cửa sổ” sau những giao dịch tồi tệ, hay giữ kỷ luật và kiên nhẫn. Giống như loài sư tử – Chúa tể rừng xanh không đuổi theo con mồi mạnh nhất, mà lại lựa chọn những con mồi dễ dàng, bởi nó nhận thức được sức lực của mình là có hạn, nếu nó tiếp tục tiêu hao năng lượng khi không săn được mồi, nó sẽ chết.

Tương tự, nếu anh em tiếp tục sai lầm Giao dịch quá mức – Overtrading và không tuân theo một kế hoạch giao dịch hợp lý nào, không biết chờ đợi các tín hiệu giao dịch xác suất thắng cao, anh em sẽ nhanh chóng cạn tiền, và số phận cho tài khoản giao dịch của anh em cũng tàn lụi theo.

Xem thêm: Overtrading là gì? Cách hạn chế Overtrading hiệu quả nhất.

Kiên nhẫn thực chiến với thị trường – Thời gian sẽ giúp anh em

Kiên nhẫn chờ đợi trái ngọt từ thị trường

Quá trình tiến hóa mất rất nhiều thời gian để tác động lên một loài, khi các sinh vật thay đổi và thích nghi với môi trường mới. Tương tự, theo thời gian anh em sẽ tích lũy được nhiều kiến thức và kinh nghiệm từ chính mình và những người khác để giao dịch tốt hơn. Vấn đề ở đây là anh em không thể mong đợi điều đó xảy ra trong một sớm một chiều được, mọi thứ đều cần thời gian.

Anh em càng sớm chấp nhận rằng không thể giàu lên chỉ sau một đêm nhờ trading, thì anh em càng sớm bước đi trên con đường giao dịch có lãi. Hãy nghĩ trading như một chuyến tàu chở hàng, cần có thời gian để tăng tốc, nếu anh em vội vã đi quá nhanh, rủi ro “chệch hướng” là rất cao và có thể tuột mất nhiều cơ hội giá trị. Hãy bắt đầu với tài khoản nhỏ nhỏ thôi, đến khi đã tự tin “cảm” được thị trường hơn, anh em sẽ tự biết đó là thời điểm nên mạo hiểm nhiều hơn.

Phát triển trực giác giao dịch của bản thân

Phát triển trực giác giao dịch của bản thân

Trực giác của anh em với trading sẽ phát triển dần dần khi kỹ năng giao dịch của anh em cải thiện hơn. Những trader bậc thầy – phù thủy thị trường có thể chỉ cần nhìn vào biểu đồ và ngay lập tức có trực giác xác suất cao về điều gì tiếp theo sẽ diễn ra. Theo đó, họ chỉ cần vào lệnh, lên kịch bản tỷ lệ risk/reward phù hợp và thực hiện giao dịch.

Những newbie nhìn vào thì thấy ồ đơn giản nhỉ! Nhưng thực tế để đạt đến độ “đơn giản” như vậy, họ đã có nhiều năm bền bỉ và trả giá khá nhiều với thị trường rồi.

Xem thêm: 26 Quy tắc giúp newbie trader xây dựng nền tảng giao dịch vững chắc

Thích nghi và tiến hóa

Đây là mảnh ghép quan trọng nhất để anh em trader trụ được lâu dài với ngài thị trường: phát triển và thích ứng.

Trước hết, anh em cần nghiên cứu kiến thức, rèn luyện với biểu đồ và hành động giá trên biểu đồ. Sau đó, bắt đầu thử nghiệm các chiến lược, học hỏi sai lầm trong quá khứ của mình và từng bước “nâng cấp” bản thân. Thích nghi và phát triển cũng có nghĩa là anh em cần thích ứng tốt với các điều kiện thị trường luôn thay đổi. Rèn luyện để biết khi nào nên giao dịch theo xu hướng, biết khi nào thị trường đang tích lũy hoặc đi ngang…

Lời cuối

Nếu anh em không liên tục học hỏi, thích nghi và cải thiện, anh em sẽ bị đào thải khỏi “đấu trường” giao dịch. Giao dịch thực sự là một cuộc chiến sống còn và chỉ những trader có khả năng đọc biểu đồ tốt nhất, nhà phân tích hành động giá và những người đam mê nhất với nghề trading mới sống sót.

Kẻ đi săn hay những trader chuyên nghiệp đã thấm nhuần từ lâu rằng chìa khóa mở ra chiến thắng chính là việc làm ngược lại những gì họ đã làm khi mới chân ướt chân ráo bước vào thị trường và trở thành “con mồi”. Do đó, để trở thành kẻ đi săn trên thị trường Forex, anh em buộc phải nhanh chóng rút ra bài học từ chính những sai lầm của mình. Nếu sai lầm cứ tiếp tục bị lặp lại, anh em mãi sẽ chỉ là một con mồi chờ bị đem đi “thịt” mà thôi. Anh em hãy lựa chọn đúng đắn để chuyển từ con mồi thành kẻ đi săn nhé!

Happy trading!

VnRebates – Nơi Trading là NGHỀ

 

👉 Cập nhật Phương pháp trading mới và hiệu quả nhất trên thế giới bằng 4 Khóa học video miễn phí
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.

Bài viết nổi bật