Góc nhìn Bitcoin theo Wyckoff: Mua tin đồn – Bán sự thật

01.11.2023, 12:47 4 phút đọc

Tuần vừa qua chứng kiến sự tăng giá mạnh mẽ của không chỉ Bitcoin mà cả thị trường crypto nói chung. Câu chuyện tăng giá xuất phát từ sự hưng phấn của toàn thị trường về việc các quỹ Bitcoin ETF sẽ sớm được phê duyệt từ SEC. Có rất nhiều ông lớn trong ngành tài chính đã đệ đơn xin phê duyệt lên SEC như: Blackrock, Grayscale,… Vậy chỉ cần ít nhất một quỹ BTC ETF được phê duyệt thôi, dòng tiền tổ chức lớn sẽ đổ hàng trăm tỷ, thậm chí hàng nghìn tỷ đô vào thị trường crypto. Với tâm lý hưng phân tột độ như vậy, Bitcoin và toàn thị trường đã tăng giá bất chấp, và không ít người đã cho rằng mùa đông tiền điện tử đã kết thúc, mùa xuân đã trở lại.

Tuy nhiên, chúng ta hãy cùng ngồi xem xét lại việc trên đã đúng chưa:

  • FED và các ngân hàng trung ương lớn đều chưa bắt đầu chu trình nới lỏng tiền tệ. Đây là điểm mấu chốt, vì thời kì tiền rẻ vẫn còn chưa tới. Chừng nào chưa xuất hiện chắc chắn chính sách tiền tệ “bồ câu” từ FED thì Bitcoin và crypto hay bất kì tài sản rủi ro nào khác không thể có bước tăng thần kì được.
  • Cho đến thời điểm , vậy nên tất cả mọi tin tức từ báo chí làm sôi sục tuần qua vẫn chỉ dừng lại ở mức tin đồn cho việc phê duyệt các quỹ Bitcoin ETF. Mọi hành động mua hiện tại đều dựa trên tin đồn. Một khi sự thật được phơi bày như Bitcoin ETF sẽ không được phê duyệt hoặc tiến trình phê duyệt mất nhiều thời gian, lúc đó hành động bán sự thật sẽ diễn ra.

Góc nhìn Bitcoin theo Wyckoff ngày 31/10:

Giai đoạn phân phối của Bitcoin đang diễn ra (nguồn: Tradingview)

Giai đoạn phân phối của Bitcoin đang diễn ra (nguồn: Tradingview)

Các sự kiện đã diễn ra trong giai đoạn phân phối:

– Vào 5h ngày 23/10, một cây nến lúc lực mua mạnh (giá tăng nhanh và khối lượng đột biến) và có rút chân xuống nhưng vẫn đóng cửa trên 50% cây nến tạo nên điểm PSY (Preliminary Supply).

– Tiếp đó lúc 9h ngày 24/10, phe mua tiếp tục điên cuồng mua thêm vào một cách gấp gáp. Cũng là thời điểm mà các tin tức về việc các quỹ Bitcoin ETF sắp được phê duyệt. Đến đây là lúc các tay to chốt dần lời từ lượng hàng họ đã tích trữ từ trước. Ta có điểm BC (Buying Climax) như trên đồ thị.

 – Vì lượng cung từ tay to là rất lớn nên sau điểm BC, một cách tự nhiên ta có sự hồi lại của giá cũng chính là việc tay to chốt bớt được một lượng hàng ở khúc này. Điều đó tạo nên AR (automatic reaction).

 – Giá quay trở lại vùng cung cầu BC để kiểm tra lại vùng này, 2 nến rút chân cùng với khối lượng giảm so với các điểm PSY, BC và AR trước đó đã xác nhận cho việc: lượng cung đang lớn hơn cầu, tay to đang dần chiếm ưu thế và chốt tiếp lượng hàng của họ. Vì nếu cầu vẫn còn nhiều thì sự tăng giá cộng với khối lượng lớn phải đủ sức phá qua kháng cự BC. Kết thúc việc tạo ST đầu tiên, pha A của giai đoạn tích luỹ đã hình thành. Trading range được tạo thành từ hỗ trợ AR và kháng cự BC.

 – Bước vào pha B, tay to đã thể hiện lượng cung dồi dào của mình bằng 1 cây nến đạp xuống mạnh mẽ kiểm tra lại hỗ trợ AR, khối lượng lớn ở đây đã cho thấy điều này, tạo nên SOW (Sign of weakness).

 – Tiếp tục các giờ sau, giá di chuyển bên trong trading range để tay to phân phối dần hết hàng.

Các sự kiện sẽ có thể xảy ra sắp tới và định hướng giao dịch:

  • Pha B đã và đang diễn ra. Tuy nhiên hiện tại vẫn chưa diễn ra sự kiện UT (Upthrust): giá phá lên kháng cự BC và nhanh chóng đóng cửa trở lại vùng trading range với khối lượng lớn.
  • Kế hoạch khả thi nhất hiện giờ chính là chờ cho sự kiện UT diễn ra và bán khống xuống. Điểm vào chính là giá đóng cửa nến xác nhận UT hoàn thành, điểm cắt lỗ ở bên trên đỉnh của UT, điểm chốt lời là hỗ trợ AR.

Chúng ta cùng chờ xem hành động sắp tới của Bitcoin có phản ánh đúng thành ngữ: “Mua tin đồn, bán sự thật” hay không.

Trên đây là toàn bộ nhận định về Bitcoin trong thời điểm hiện tại theo góc nhìn Wyckoff. Để hiểu hơn về phương pháp phân tích này, bạn có thể liên hệ với Support của VnRebates để được hỗ trợ đăng ký thành viên và nhận MIỄN PHÍ Khóa học Wyckoff 2.0 nhé.

Safe trading!

VnRebates – Hoàn phí mọi giao dịch tài chính

👉 Cập nhật Phương pháp trading mới và hiệu quả nhất trên thế giới bằng 4 Khóa học video miễn phí
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.

Bài viết nổi bật