Kusama (KSM) là gì? Review chi tiết về KSM năm 2021

20.09.2021, 07:53 15 phút đọc

Bài viết là tất cả các thông tin mà VNRebates Team đã tổng hợp được và mong muốn đây là những kiến thức hữu ích về Kusama (KSM) cho các bạn. Trước khi ra quyết định đầu tư thì các bạn hãy tìm hiểu và tham khảo bài viết thật kĩ nhé. Hy vọng qua bài viết này, đã mang đến cho các bạn góc nhìn tổng quan nhất về Kusama và cách đầu tư KSM như thế nào để sinh được nhiều lợi nhuận nhất. Chúc các bạn thành công!

Trong những năm 2017 – 2018 với sự bùng nổ mạnh mẽ của tiền điện tử, khi đó bạn đi đâu nhà nhà đều bàn luận xôn xao về hình thức đầu tư tài chính mới nổi này. Tuy nhiên, sau đó không ít đồng tiền điện tử rơi vào cảnh “bong bóng” và vỡ ra gây thiệt hại cho nhà đầu tư. Chính vì thế vào năm 2020, mọi thứ hoàn toàn khác, nhà đầu tư bắt đầu quan tâm đến các dự án tiền ảo uy tín hơn và có tính cạnh tranh hơn, một trong những đồng tiền ảo uy tín, minh bạch phải kể đến chính là đồng Kusama (KSM).

Kusama (KSM) là một token của nền tảng công nghệ Polkadot và từng gây tiếng vang năm 2020 với vốn hóa đứng thứ 50 trên Coinmarketcap. Từ khi mới ra mắt, Kusama đã nhanh chóng đạt vị trí 50 theo xếp hạng của Coinmarketcap về vốn hóa thị trường hơn 300 triệu USD. Vậy Kusama là gì? Cách sở hữu token Kusama thế nào? Hãy tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé

1. Tổng quan về Kusama (KSM)

1.1 Kusama (KSM) là gì?

Kusama là một mạng lưới blockchain thuộc quyền sở hữu và phát triển của Polkadot (DOT). Mục đích của Kusama là được Polkadot sử dụng nhằm phát triển và cảnh báo lỗ hỏng của mạng lưới Polkadot.

Về Polkadot, thì đây  là một dạng mạng lưới hệ thống giúp kết nối tất cả các Blockchain lại và cho phép quyền chia sẻ dữ liệu, thông tin phi tập trung. Kusama là một dự án của Polkadot (DOT) trong việc tạo dựng một hệ thống “Decentralized Web” – trong đó dữ liệu của người dùng sẽ hoàn toàn kiểm soát bởi chính bản thân của bạn, chứ không ai khác.

ksm

Xem thêm: Công nghệ Blockchain là gì? Blockchain và Bitcoin có giống nhau?

1.2. Ai đã tạo ra Kusama?

Kusama (KSM) được chính thức thành lập trong năm 2016, nhà sáng lập là Gavin Wood, ông cũng chính là người sáng lập Polkadot và đương nhiệm cựu CTO của Ethereum, ngoài ra dự án Kusama còn có sự đóng góp của các cộng sự Peter Czaban và Robert Habermeiser.

Đọc đến đây, chắc hẳn các bạn tự hỏi, Gavin Wood là gì và kinh nghiệm của ông trên thị trường như thế nào đúng không? Về Ông Wood, ông được công chúng biết đến khi phát minh ra Solidity – dạng ngôn ngữ cho ngôn ngữ viết trên nền rảng phi tập trung (DAAPS). Trong quá trình làm việc,  Ông từng là CTO của Ethereum, nhà nghiên cứu tại Microsoft, chủ tịch công ty Parity Technologies và còn là nhà sáng lập của Web3 Foundation – một tổ chức NGO (non-goverment organization). Web3 Foundation giữ vai trò phân phối token Polkadot, giúp Wood huy động 200 triệu USD trên khắp thế giới. Cho thấy, nhóm nghiên cứu Kusama đều bao gồm hàng đội ngũ kỹ sư công nghệ blockchain lừng lẫy, nổi tiếng và uy tín trên khắp thế giới.

1.3. Kusama hoạt động như thế nào?

Có thể nói Kusama được hoạt động như một hộp Sandbox (khung thử nghiệm) nhằm tạo môi trường cho các nhà phát triển thử nghiệm phiên bản “nháp” của các dự án Polkadot trước khi ra mắt và được giao dịch trên sàn. 

Kusama cho phép tạo ra hai loại blockchain bao gồm: (1) Chuỗi chuyển tiếp (Mạng chính) – nợi các giao dịch được hoàn tất, có chức năng tối thiểu hóa thời gian và điều phối toàn hệ thống; (2) Parachains – sử dụng tài nguyên tính toán của chuỗi chuyển tiếp để xác nhận rằng các giao dịch là chính xác.

1.4. Kusama giải quyết vấn đề gì?

Hiện Kusama đang thực hiện giải quyết 2 vấn đề đó chính là: khả năng mở rộng và khả năng tương tác

 • Khả năng mở rộng: Cho phép các blockchain được hoàn toàn bảo vệ và quản trị một cách dễ dàng từ Kusama từ đó cung cấp khả năng mở rộng cho các doanh nghiệp và tiến hành ứng dụng thành công.
 • Khả năng tương tác: Kusama cho phép tập hợp rất nhiều blockchain thuộc nhiều loại lại với nhau để có thể tạo thành một mạng lưới Network được hoàn toàn phân chia ra khỏi các blockchain cũ.

1.5. Đâu là điểm khác biệt giữa Kusama (KSM) và token của Polkadot (DOT)?

Tại sao Polkadot đã có token DOT rồi, nhưng phải phát triển thêm một nền tảng blockchian Kusama với token KSM khác nữa? Đây chắc chắn là câu hỏi các bạn băn khoan. Do có những điểm khác biệt đáng kể như các thông số quản trị khác nhau, mục đích khác nhau,…mà DOT và KSM có những so sánh khác biệt, tất cả có trong bảng so sánh  về Kusama và Polkadot bên dưới.

ksm

Polkadot Kusama
Ngày thành lập Polkadot được thành lập vào năm 2016. Kusama được thành lập vào năm 2016.
Người sáng lập Polkadot được tạo ra bởi Gavin Wood (một người đồng sáng lập Ethereum) cùng với những người đồng sáng lập Peter Czaban và Robert Habermeier. Kusama cũng được thành lập bởi những người sáng tạo Polkadot, Gavin Wood, Peter Czaban và Robert Habermeier.
Mục tiêu Nền tảng Polkadot là phần mềm mà trên đó người dùng có thể khởi chạy và vận hành các blockchains của riêng họ. Kusama là một mạng độc lập nhằm mục đích trở thành báo cáo lỗ hỏng cho các nhà phát triển Polkadot.
Hình thức phát hành Polkadot (DOT) là một dự án nguồn mở được xây dựng và duy trì bởi Web3 Foundation, một công ty phi lợi nhuận được tạo ra để giúp quản lý các công nghệ và ứng dụng phi tập trung. Giống như Polkadot, Kusama là một dự án mã nguồn mở được xây dựng và duy trì bởi nền tảng Web3 và Parity Technologies.
Chính sách tài chính Polkadot ban đầu đã tạo và phát hành 10 triệu DOT, với các mã thông báo DOT mới dự kiến ​​sẽ được phát hành vĩnh viễn, với tỷ lệ lạm phát được xác định trước. Không giống như Polkadot có tổng nguồn cung cấp mã thông báo DOT chưa giới hạn, nguồn cung cấp KSM bị giới hạn. Điều này có nghĩa là theo quy tắc phần mềm của Kusama sẽ chỉ có 10 triệu mã thông báo KSM.

1.5. Cách sở hữu token KSM

– Bước 1: Tạo tài khoản Kusama. Đầu tiên các bạn cần phải có một tài khoản Kusama. Để có thể tạo tài khoản, bạn nên sử dụng tiện ích mở rộng trình duyệt có ngay trên Polkadot để tạo tài khoản nhé, vì tiện ích sẽ hoàn toàn cho phép bạn lưu trữ thông tin cục bộ của bạn. Đồng thời, hỗ trợ ví phần cứng đều có sẵn từ ứng dụng Kusama Ledger hoặc Parity Signer đều rất tiện dụng cho bạn khi dùng.

Để lưu trữ ví, bạn cài đặt Polkawallet trên điện thoại Android hoặc IOS, nhớ bật chế độ cho phép ứng dụng chia sẻ các nguồn thông tin đến bạn. Khi mở ứng dụng, hãy nhớ sao chép từ “seed” vào phần lưu trữ một nơi an toàn. Lưu ý rằng, bạn không nên chia sẻ cụm từ “seed” cho bất kỳ đối tượng nào nhé, và bạn sẽ phải thường xuyên sử dụng cụm từ này để truy cập tài khoản của mình trong trườn hợp quên mật khẩu.

– Bước 2: Xác thực tài khoản và nộp tiền

Để sử dụng tiền mặt  (tức là USD hoặc EUR), bạn sẽ cần cung cấp các tài liệu hỗ trợ bổ sung để xác minh danh tính của bạn. Sau đó đến bước nạp tiền, bạn còn có thể nạp tiền vào tài khoản của mình theo một số cách.

– Bước 3: Mua KSM!

Sau khi tài khoản của bạn được cấp tiền bằng tiền mặt, bạn đã sẵn sàng mua KSM. Tại thời điểm này, bạn cũng sẽ có quyền truy cập vào các công cụ lập biểu đồ tiên tiến của chúng tôi, hỗ trợ khách hàng toàn cầu 24 giờ và khả năng sử dụng giao dịch giao ngay trên ký quỹ.

ksm

Xem thêm: 4 bước mở tài khoản Forex tại các sàn quốc tế

2. Nhận định về token Kusama 

2.1. Token KSM là gì?

KSM là một native token gốc được phát triển và phát hành trên nền tảng công nghệ blockchain Polkadot. Hiện nay, token Kusama (KSM) đã được phân phối đến hầu hết các sàn giao dịch tiền ảo phổ biến gồm: Binance, Huobi, OKE, Biki v.v. Điểm đặc biệt, KSM không sở hữu ví để lưu trữ, vì vậy buộc các bạn sẽ phải tự quản lý tài sản của mình một cách hợp lý trên các nền tảng giao dịch này.

Việc phát triển và cho ra mắt token KSM đóng vai trò quan trọng trong hệ thống blockchain của Kusama, một số mục đích bạn nên tham khảo.

 •  Governance: Nơi mà trong đó nhà đầu tư có thể hoàn toàn quản lý tất cả các bản cập nhật và từ đó phát hiện lỗi giao thức.
 •  Staking: Token KSM tạo môi trường chắc chắn an toàn và từ đó nhà đầu tư tốt sẽ được thưởng và đồng thời, hạn chế các tác nhân xấu có thể gây mất tiền cho bạn.
 •  Bonding: Token KSM tạo cơ hội cho nhà đầu tư được cung cấp các bonding token
 •  Fee: Khoản phí mà bạn phải chuyển qua lại giữa các parachain.

2.2. Có nên đầu tư vào KSM không?

2.2.1. Các tiêu chí để đánh giá một đồng coin.

Để chúng ta có thể đánh giá một đồng coin có tiềm năng hay không, thì điều bạn cần quan tâm là các yếu tố như: giá trị hiện tại và quá khứ, hệ sinh thái của nó, giá trị vốn hóa thị trường và volume giao dịch, tin tức có support đồng coin này hay không. Cùng mình tìm hiểu các khía cạnh này của KSM nhé

2.2.2. Nhận định chi tiết về KSM

Giá Kusama trực tiếp hôm 14/09/2021 là $ 409,35 USD với khối lượng giao dịch trong 24 giờ là $ 327,253,607 USD. Chúng tôi cập nhật giá KSM sang USD theo thời gian thực. Kusama giảm 1,52% trong 24 giờ qua. Xếp hạng CoinMarketCap hiện tại là # 47, với vốn hóa thị trường trực tiếp là $ 3,467.250,800 USD. Hiện tại, các sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu cho phép giao dịch KSM là Binance , Huobi Global, OKEx , CoinTiger và FTX. 

Thông tin cơ bản về Token KSM:

 • Ký hiệu: KSM
 • Blockchain: Kusama
 • Token Standard: Native token
 • Giá Kusama :$ 408,75
 • Xếp hạng thị trường: 48
 • Vốn hóa thị trường: $ 3,467,250,800 
 • Tổng cung: 9,651,217 USD
 • Website: https://kusama.network/

ksm

Giá KSM thời điểm hiện tại tầm 434$ (Theo Coinmarketcap.com)

 • Về giá: Từ khi lên sàn giá KSM ở mức thấp nhấ 1.7$ nhưng hiện tại đã vươn lên giá 434$ (ngày 16/09/2021). Đây là một tín hiệu đáng mừng cho các nhà đầu tư nắm giữ KSM từ lúc mới ra mắt đến nay, khoảng lợi nhuận mang đến tức 400 lần so với vốn bỏ ra ban đầu. Xu hướng Uptrend của KSM được đánh giá rất tiềm năng cho cả nhà đầu tư giá trị và nhà đầu tư trading. 
 • Về tính thanh khoản: Thanh khoản của KSM liên tục được cải thiện trong những tháng gần đây, vào khoảng $228,982,083 trong 24h qua. Đây là mức thanh khoản tương đối tốt đối với một đồng coin, phản ánh mức độ quan tâm cao của nhà đầu tư. 
 • Về vốn hóa thị trường: KSM có mức vốn hóa thị trường vào khoảng $3,656,526,236 nằm vị trí 47 theo xếp hạng Coinmarketcap.com. Thực ra với một dự án lớn thì đây là một mức vốn hóa khá tốt

Xem thêm: Tiền ảo là gì? Cách phân tích giá tiền ảo

2.2.3. Vậy có nên đầu tư vào KSM?

Sau đây, VNRebates sẽ chỉ ra 3 lý do mà bạn phải đưa KSM vào ngay danh mục đầu tư của mình nhé: 

2.2.3.1. Người thành lập uy tín và nổi tiếng:

Như đề cập ở trên, Kusama được thành lập bởi Gavin Wood, người đã tạo ra Polkadot và đồng sáng lập Ethereum. Wood còn là một nhà khoa học nghiên cứu tại Microsoft, đồng sáng lập Parity Technologies (công ty phát triển cơ sở hạ tầng cốt lõi cho Ethereum, Bitcoin, Zcash và Polkadot). 

2.2.3.2. Những thành tích Kusama đạt được
 • Kusama đã đạt mốc 600 trình xác thực vào ngày 31 tháng 8 và đặt mục tiêu đạt 1000 trình xác thực vào cuối năm nay.
 • Gần đây Kusama và Polkadot đã tổ chức một cuộc thi hackathon kéo dài 7 tuần cho hệ sinh thái của họ với tổng giải thưởng $ 30.000 USD. Trong số các đối tác nổi bật có Ledger, Berkeley Blockchain Xcelerator, Long Hash Ventures, Chainlink và nhiều đối tác khác.
 • Kusama đã được niêm yết trên Huobi, Binance, Kucoin và Bittrex.
 • Hiện tại, KSM giữ vị trí thứ 50 trên CoinGecko
2.2.3.3. Tiềm năng tăng trưởng KSM trong tương lai 

Mối quan hệ Kusama và Polkadot bằng cách nào đó tương tự như Bitcoin và Litecoin trở lại năm 2018. Mọi người coi LTC như “em trai” của BTC, vì một số công nghệ đã được thử nghiệm trên Litecoin trước khi được triển khai cho BTC blockchain (ví dụ: thử nghiệm Segwit). Với điều này, giá LTC phụ thuộc nhiều vào giá BTC. Hiện tại, chúng tôi có thể thấy tình hình tương tự với DOT và KSM. Có 3 lý do tiềm năng cho việc tăng giá $ KSM:

 • Với mức độ nổi tiếng của của Polkadot và token DOT, Kusama sẽ tiến hành tiếp nối sự thành công của DOT.
 • Về phân tích kỹ thuật, KSM trong biểu đồ khung hàng ngày được hiển thị , chúng ta có thể thấy “Mô hình Tam giác Đối xứng”. Mô hình này cho thấy tiềm năng tăng giá hợp lý của KSM và RSI 46 chưa vào vùng quá mua. Dự đoán giá KSM dài hạn của chúng tôi cho năm 2021 là tăng. Nó có khả năng cao sẽ vượt qua mức cao nhất mọi thời đại (ATH) hiện tại vào khoảng $ 623 trong năm nay. Tuy nhiên, điều đó sẽ chỉ xảy ra nếu nó phá vỡ nhiều phản kháng tâm lý đã xảy ra trước đó.ksm

3. Kết luận

Bài viết là tất cả các thông tin mà VNRebates Team đã tổng hợp được và mong muốn đây là những kiến thức hữu ích về Kusama (KSM) cho các bạn. Trước khi ra quyết định đầu tư thì các bạn hãy tìm hiểu và tham khảo bài viết thật kĩ nhé. Hy vọng qua bài viết này, đã mang đến cho các bạn góc nhìn tổng quan nhất về Kusama và cách đầu tư KSM như thế nào để sinh được nhiều lợi nhuận nhất. Chúc các bạn thành công!

VNRebates tổng hợp

Theo Kusama

👉 Cập nhật Phương pháp trading mới và hiệu quả nhất trên thế giới bằng 4 Khóa học video miễn phí
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.

Bài viết nổi bật