Liệu đồng USD có tiếp tục “phớt lờ” dữ liệu mạnh mẽ của Mỹ nữa hay không?

25.02.2022, 15:37 5 phút đọc

Các bản phát hành dữ liệu của Hoa Kỳ sẽ đổ bộ thị trường trong tuần này, phần lớn tập trung vào thứ 6. Gần đây, động lực giao dịch chi phối đồng USD đã thay đổi khi mà dữ liệu mạnh mẽ cũng không thể thúc đẩy đồng tiền dự trữ của thế giới này tăng giá. Nếu tiếp tục mô hình này, đó sẽ là một dấu hiệu khác cho thấy xu hướng tổng thể đã cạn kiệt.

#Phân_tích_phục_vụ_NGHỀ_Trading

Đồng USD thờ ơ với dữ liệu mạnh 

Bắt đầu với tin tốt trước – nền kinh tế Hoa Kỳ đang ở trong tình trạng khả quan. Thị trường việc làm đang tiến tới tình trạng toàn dụng lao động, người tiêu dùng đẩy mạnh chi tiêu và áp lực lạm phát ngày càng gia tăng.

Do đó, các thị trường đã định giá 6 lần tăng lãi suất của Fed trong năm nay, kỳ vọng rằng Ngân hàng trung ương sẽ buộc phải siết định lượng để kiểm soát lạm phát. Nhưng bất chấp những động thái mạnh mẽ diễn ra trên thị trường trái phiếu, đồng đô la vẫn đi ngang cả năm. Về lâu về dài, ngay cả những lo ngại về xung đột vũ trang ở Ukraine cũng không thể duy trì động lực thúc đẩy đồng tiền dự trữ này.

dong usd

Chênh lệch lợi suất biến động có lợi cho đồng USD nhưng đồng USD vẫn dậm chân tại chỗ

Sự ì ạch này đã được thể hiện rõ ràng trong thời gian gần đây khi đồng bạc xanh không thể tận dụng những bất ngờ tích cực trong các chỉ số kinh tế quan trọng của Mỹ để bứt phá. Báo cáo việc làm xuất sắc, dữ liệu lạm phát nóng như thiêu đốt và sự bùng nổ trong doanh số bán lẻ trong vài tuần qua cũng không thể thúc đẩy đồng USD tăng giá như kỳ vọng. Kết quả là, đồng tiền dự trữ này không những dậm chân tại chỗ mà thậm chí còn giảm.

Khi một loại tiền tệ không thể tăng giá theo tin tốt, đó là một dấu hiệu đáng lo ngại, cho thấy đà tăng đang cạn kiệt.

Xem thêm: Lạm phát là gì? Nhà đầu tư nên rót tiền vào đâu trong thời kỳ lạm phát?

Những dữ liệu quan trọng khác

Bây giờ câu hỏi đặt ra là, liệu đồng USD có tiếp tục hành xử theo mô hình này hay không? Chúng ta sẽ có lời giải đáp sau loạt dữ liệu kinh tế sắp được công bố.

Dữ liệu PMIs Markit cho tháng Hai sẽ mở màn vào thứ 3. Sau đó, vào thứ Năm, tiêu điểm sẽ rơi vào ước tính GDP thứ 2 cho Q4 và những phát ngôn của Fed.

Tuy nhiên, sự kiện chính sẽ diễn ra vào thứ Sáu, khi chỉ số giá PCE cốt lõi được công bố. Đây là thước đo lạm phát yêu thích của Fed, đi kèm với dữ liệu tiêu dùng và đơn đặt hàng hàng hóa lâu bền (durable goods orders), tất cả dữ liệu đều của tháng 1. Hầu hết các chỉ số này được dự báo sẽ cải thiện so với bản phát hành trước đó.

Dù phải thừa nhận rằng những dữ liệu này hiện tại đã hơi ‘lỗi thời’, tuy nhiên điều thú vị là chúng sẽ cho thấy phản ứng của đồng USD với những bất ngờ như thế nào.

Biểu đồ phân tích kỹ thuật cặp EUR/USD

Đối với phân tích kỹ thuật cặp EUR/USD, cặp tiền này đã bị mắc kẹt trong một mô hình narrow range giữa 1.1395 và 1.1300 cả tuần nay và cần có sự phá vỡ ở cả hai bên mới có thể cung cấp đủ tín hiệu rõ ràng về xu hướng cho trader.

Triển vọng nào cho đồng USD?

Nhìn chung, hiệu suất hoạt động của đồng đô la thực sự gây thất vọng. Năm nay có quá nhiều động lực để bứt phá như căng thẳng địa chính trị leo thang, sự biến động của thị trường chứng khoán cũng như nhà giao dịch đang kỳ vọng mạnh mẽ vào việc tăng lãi suất quyết liệt của Fed, nhưng những gì đồng bạc xanh thể hiện lại không cho thấy điều đó.

Tất nhiên, chúng ta không thể phân tích đồng đô la tách biệt hoàn toàn với các đồng tiền còn lại trên thế giới. Hiệu quả hoạt động mờ nhạt của đồng USD này phần lớn bắt nguồn từ đồng Euro, đồng tiền này đã phục hồi trở lại sau khi Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) đánh tín hiệu rằng việc tăng lãi suất sẽ có trong kế hoạch của năm nay.

Nhìn chung thì tương lai của đồng USD có vẻ không sáng sủa lắm. Nhà giao dịch có thể đã hơi quá khích khi đặt cược vào Fed, và cuối cùng khi lạm phát lên đỉnh điểm, những đặt cược này có thể sẽ được điều chỉnh. Điều đó có thể xảy ra tương đối sớm khi chi tiêu của chính phủ giảm dần, các chuỗi cung ứng bắt đầu điều chỉnh và so sánh YOY về lạm phát sẽ trở nên khó khăn hơn sau tháng Ba.

Đường cong lợi suất Mỹ đang tiến đến “vùng nguy hiểm”

Trên trường chính trị, các chính trị gia đang tranh luận cùng một vấn đề. Đảng Dân chủ có thể sẽ mất quyền kiểm soát Quốc hội vào cuối năm nay, có nghĩa là thời kỳ chi tiêu hào phóng của chính phủ đã kết thúc. Kết hợp với việc Fed nâng lãi suất, tăng trưởng kinh tế có thể sẽ chậm lại. Tất cả điều này cho thấy sự phục hồi của đồng USD đã đi đến những bước cuối cùng.

Rủi ro chính đối với quan điểm này là gì? Lạm phát tiếp tục giữ ở mức cao, buộc Fed phải thắt chặt quyết liệt hơn nữa. Tuy nhiên, điều đó cũng có thể gây phản tác dụng, khi làm tăng nguy cơ suy thoái kinh tế do chính sách gây ra.

Dù nhận định thế nào đi nữa, không có quá nhiều hy vọng trông chờ rằng đồng USD sẽ tăng giá từ đây trong bối cảnh thị trường đã định giá quá mạnh mẽ vào Fed.

VnRebates – Nơi Trading là NGHỀ

 

 

 

 

👉 Cập nhật Phương pháp trading mới và hiệu quả nhất trên thế giới bằng 4 Khóa học video miễn phí
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.

Bài viết nổi bật