Lọc cổ phiếu theo triết lý của Peter Lynch

13.05.2022, 14:36 13 phút đọc

Peter Lynch là một trong những nhà đầu tư hàng đầu tại Mỹ với thành tích đáng nể trong thời gian quản lý quỹ Magellan và triết lý lọc cổ phiếu của nhà đầu tư nổi tiếng này được nhiều rất nhiều người trong giới đầu tư toàn cầu áp dụng thành công.

Nhà đầu tư người Mỹ là Peter Lynch rất biết cách chọn cổ phiếu đầu tư. Trong nhiệm kỳ của mình tại Fidelity từ năm 1977 đến 1990, Lynch đã lập được một chiến công nổi bật, ông đã tăng tài sản của Quỹ Magellan từ 18 triệu đô la lên 14 tỷ đô la.

Lynch đã trở thành một biểu tượng của đầu tư, vừa là cố vấn cho các nhà phân tích chứng khoán tại Fidelity, vừa là tác giả của những cuốn sách hướng dẫn đầu tư được nhiều độc giả có nhu cầu tìm hiểu về quan lý tiền bạc đón đọc. Dưới đây là một số chỉ tiêu của ông về cách chọn lọc cổ phiếu.

1. Những nguyên tắc mà Peter Lynch sử dụng để lọc cổ phiếu

1.1 Nguyên tắc thứ nhất: Chỉ mua những cổ phiếu mà bạn hiểu rõ

Nhà đầu tư hẳn sẽ rất ngạc nhiên khi biết được rằng theo Peter Lynch, công cụ nghiên cứu hữu ích nhất cho chúng ta đó chính là đôi mắt, đôi tai và các giác quan. Rất nhiều ý tưởng đầu tư cổ phiếu xuất hiện khi ông đang đi dạo quanh các cửa hàng bán rau quả hay trong lúc tán gẫu cùng bạn bè và gia đình.

Lọc cổ phiếu

Bậc thầy đầu tư Peter Lynch

Ông cho rằng tất cả chúng ta đều có khả năng phân tích sơ bộ khi đang xem TV, nghe nhạc hay đọc báo, thậm chí ngay cả khi lái xe xuống phố, đi du lịch thì những ý tưởng đầu tư mới hoàn toàn có thể được hình thành. Xét cho cùng, người tiêu dùng đại diện cho hơn 2/3 tổng sản phẩm quốc nội của một quốc gia. Do vậy, nếu điều gì đó thu hút bạn khi bạn là một người tiêu dùng thì nó cũng nên được bạn xem xét cân nhắc như một phi vụ đầu tư.

1.2 Nguyên tắc thứ hai: Luôn luôn “nghiên cứu kỹ lưỡng”

Những quan sát đầu tiên luôn là bước khởi đầu tuyệt vời, song để chúng trở thành những ý tưởng đầu tư tốt nhất thì rất cần thêm những nghiên cứu thông minh. Nhà đầu tư đừng bao giờ nhầm lẫn khi cho rằng Peter Lynch chỉ cần những nghiên cứu đơn giản. Thực sự thì chính những nghiên cứu kỹ lưỡng và khắt khe mới đóng vai trò quan trọng mang đến thành công của nhà đầu tư đại tài này. Khi một ý tưởng đầu tư chợt lóe lên, Lynch ngay lập tức tiến hành xác định các giá trị cơ bản mà ông kỳ vọng sẽ gặp ở một cổ phiếu tốt:

  • Tỷ trọng doanh thu từ lĩnh vực chính: Nếu một công ty có sản phẩm hay dịch vụ hấp dẫn bạn ngay từ lần đầu tiên, hãy kiểm tra để chắc chắn rằng tỷ trọng từ bán hàng và cung cấp dịch vụ của nó đủ cao trong cơ cấu doanh thu để cổ phiếu công ty ấy có ý nghĩa.

Lọc cổ phiếu

Nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi đầu tư vào một cổ phiếu nào

  • Tỷ số PEG: chỉ số này được sử dụng để tính toán giá trị tiềm năng của một cổ phiếu. Cụ thể hơn, nó cho thấy những kỳ vọng của nhà đầu tư đã được tính trong cổ phiếu như thế nào. Bạn nên tìm kiếm những công ty có mức tăng trưởng thu nhập cao và được định giá hợp lý. Hãy chú ý tỷ số PEG cần được đánh giá trong tương quan ngành và toàn bộ nền kinh tế.
  • Quan tâm nhiều hơn đến những công ty có khả năng thanh khoản tốt và tỷ số nợ trên vốn cổ phần từ thấp đến trung bình: Dòng tiền mặt lớn và khả năng quản lý tài sản khôn ngoan sẽ giúp công ty có nhiều lựa chọn trong tất cả các môi trường kinh doanh.

Xem thêm: 10 sách phân tích kỹ thuật cực hay cho trader

1.3 Nguyên tắc thứ ba: Chiến lược đầu tư cho dài hạn

Đối với Peter Lynch cổ phiếu liên quan đến những dự báo cho khoảng 10 đến 20 năm. Nghĩa là ông chú trọng đến chiến lược đầu tư dài hạn. Theo ông, việc quyết định lựa chọn cổ phiếu trong tương quan 2 đến 3 năm, dự đoán khả năng tăng trưởng cao hơn hay thấp hơn của các công ty cũng giống như việc tung đồng xu xấp ngửa để quyết định vậy – đầy phiêu lưu mạo hiểm!

Lọc cổ phiếu

Triết lý thứ 3 của Peter Lynch là đầu tư dài hạn

Có thể thật khó tin vào triết lý này song những gì Peter Lynch đã làm được, những huyền thoại nơi Wall Street đã cho thấy ông thành công đến thế nào khi đi theo triết lý của riêng mình. Lynch thật sự am hiểu về những công ty mà ông nắm giữ và lựa chọn rất cẩn thận, nếu tình hình không có gì thay đổi, ông sẽ không bán.

Ông không cố gắng để tiên đoán thị trường hay chỉ ra hướng phát triển tương lai của toàn bộ nền kinh tế. Vì ông tin rằng không đáng để phải nỗ lực tiên đoán sự thay đổi của thị trường trong ngắn hạn. Nếu tìm thấy một công ty đủ mạnh thì chắc chắn thu nhập của nó sẽ không ngừng tăng và dĩ nhiên cổ phiếu của nó sẽ ngày càng có giá trị.

2. Những chỉ tiêu mà Peter Lynch sử dụng để lọc cổ phiếu

Peter Lynch có thể là nhà quản lý quỹ tương hỗ vĩ đại nhất trong lịch sử. Thành tích đáng kinh ngạc trong 13 năm lãnh đạo Quỹ Fidelity Magellan hàng đầu đã đảm bảo cho ông một vị trí vững chãi trong lịch sử đầu tư tài chính. Lynch nghỉ hưu năm 1990 ở tuổi 46. Dưới đây là những nguyên tắc định giá cổ phiếu của ông.

2.1 Cổ phiếu là Quyền sở hữu Tỷ lệ

Peter Lynch tán thành khái niệm cổ phiếu là quyền sở hữu tỷ lệ trong các doanh nghiệp đang hoạt động, với việc thị trường chứng khoán là một cuộc đấu giá hiệu quả. Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xem xét sức mạnh kinh doanh cơ bản của doanh nghiệp, điều mà ông tin rằng cuối cùng sẽ hiển thị trong hiệu suất giá cổ phiếu dài hạn của công ty. Ngoài ra, phải trả một mức giá hợp lý so với giá trị thị trường của công ty.

2.2 Tỷ lệ giá trên thu nhập

Trong cuốn sách “One Up on Wall Street – Trên đỉnh phố Wall” của mình, Peter Lynch đưa ra lời giải thích đơn giản, dễ hiểu về một trong những thước đo ưa thích của ông để xác định mức định giá cao đối với triển vọng đầu tư của một công ty. Ông tính toán tỷ lệ giá trên thu nhập (P/E) của một cổ phiếu nhất định và giải thích kết quả như sau:

Tỷ lệ P/E của bất kỳ công ty nào được định giá hợp lý sẽ bằng tốc độ tăng trưởng của công ty đó.

Nếu P/E của Coca-Cola là 15, có thể mong đợi công ty sẽ tăng trưởng khoảng 15% một năm,…Với tốc độ tăng trưởng 12% một năm, và hệ số P/E là 6 là một triển vọng rất hấp dẫn. Mặt khác, một công ty có tốc độ tăng trưởng 6% một năm và hệ số P/E là 12 là một triển vọng kém hấp dẫn và đang có xu hướng giảm nhẹ.

Nhìn chung, tỷ lệ P/E bằng một nửa tốc độ tăng trưởng là tốt và bằng tỷ lệ gấp đôi tốc độ tăng trưởng là rất kém.

Đối với vài trường hợp, tỷ lệ P/E bao gồm việc lấy giá cổ phiếu hiện tại của công ty và chia nó cho thu nhập cơ bản hoặc thu nhập pha loãng trên mỗi cổ phiếu. Tỷ lệ kết quả cho bạn biết số tiền bạn có thể mong đợi để đầu tư vào một công ty và nhận lại 1 đô la thu nhập của nó. Ví dụ: một cổ phiếu giao dịch với tỷ lệ P/E là 20, đang giao dịch ở mức gấp 20 lần thu nhập hàng năm của nó. Thì có thể gọi tỷ lệ P/E là bội số giá hoặc bội số thu nhập.

Lọc cổ phiếu

Tỷ giá trên thu nhập (P/E)

Sau đó trong cuốn sách của mình, Lynch đưa vào một số biến thể của công thức tỷ lệ P/E tiêu chuẩn để đưa ra mức độ phân tích hiệu quả công ty chuyên sâu hơn. Trên thực tế, Lynch đang giới thiệu cho người đọc hai khái niệm phân tích cổ phiếu mà ông đã phát triển: tỷ lệ giá trên thu nhập trên tăng trưởng (PEG) và tỷ lệ PEG điều chỉnh theo cổ tức, là những phiên bản mang nhiều thông tin hơn của tỷ lệ P/E. 

Xem thêm: Paul Tudor Jones – Nhà tiên tri chứng khoán đại tài

2.3 Tỷ lệ giá trên thu nhập trên tăng trưởng

Lynch đã phát triển tỷ lệ PEG để cố gắng giải quyết sự thiếu sót của tỷ lệ P/E bằng cách tính vào tỷ lệ tăng trưởng dự kiến ​​của thu nhập trong tương lai.

Theo cách đó, ví dụ: nếu hai công ty đang giao dịch với mức thu nhập gấp 15 lần và một trong số họ đang tăng ở mức 3% nhưng công ty còn lại ở mức 9%, bạn có thể xác định công ty thứ hai là một công ty tốt hơn với xác suất cao hơn để đầu tư.

Công thức là:

Tỷ lệ PEG = Tỷ lệ P / E / tỷ lệ tăng trưởng thu nhập của công ty

Để giải thích tỷ lệ này, kết quả bằng 1 hoặc thấp hơn nói rằng cổ phiếu đang ở mức ngang giá hoặc được định giá thấp hơn, dựa trên tốc độ tăng trưởng của nó. Nếu tỷ lệ dẫn đến một con số trên 1, thì thông thường cho rằng cổ phiếu được định giá quá cao so với tốc độ tăng trưởng của nó.

Nhiều nhà đầu tư tin rằng tỷ lệ PEG mang đến bức tranh đầy đủ hơn về giá trị của một công ty so với tỷ lệ P/E.

Xem thêm: Làm sao định giá cổ phiếu siêu chuẩn như nhà đầu tư chuyên nghiệp?

2.4 Tỷ lệ PEG được điều chỉnh cổ tức

Peter Lynch đã thực hiện phân tích của mình một bước xa hơn với tỷ lệ PEG điều chỉnh theo cổ tức. Tỷ lệ này là một số liệu đặc biệt lấy tỷ lệ PEG và cố gắng cải thiện tỷ lệ này bằng cách tính vào cổ tức, tỷ lệ này chiếm một phần đáng kể trong tổng lợi nhuận của nhiều cổ phiếu.

Điều này đặc biệt quan trọng khi đầu tư vào các cổ phiếu blue-chip cũng như vào một số doanh nghiệp đặc biệt như cổ phiếu của các công ty dầu khí lớn.

Lọc cổ phiếu

Peter Lynch đã thực hiện phân tích của mình một bước xa hơn với tỷ lệ PEG điều chỉnh theo cổ tức

Cổ tức được tái đầu tư, đặc biệt là trong thời kỳ thị trường chứng khoán sụp đổ, có thể tạo ra thứ mà một học giả được kính trọng gọi là “máy gia tốc hoàn vốn”, rút ​​ngắn đáng kể thời gian thu hồi lỗ. Nếu bạn mua một cổ phiếu với giá gấp 19 lần thu nhập chỉ đang tăng ở mức 6%, thì nó có thể rất đắt. Tuy nhiên, nếu nó đang phân phối cổ tức 8% bền vững, đó rõ ràng là một mức độ tốt hơn nhiều.

Công thức là:

Tỷ lệ PEG điều chỉnh theo cổ tức = tỷ lệ P / E / (tăng trưởng thu nhập + tỷ suất cổ tức)

Ví dụ: giả sử bạn đầu tư vào công ty XYZ và công ty này hiện đang giao dịch ở mức 100 đô la cho mỗi cổ phiếu. Thu nhập của nó là 8,99 đô la trên mỗi cổ phiếu trong năm qua.

Đầu tiên, hãy tính tỷ lệ P / E của nó:

  • Tỷ lệ P / E XYZ = $ 100 / $ 8,99 = 11,1

Tiếp theo, giả sử thấy qua nghiên cứu của mình rằng XYZ dự kiến ​​sẽ tăng thu nhập lên 9% trong ba năm tới. Bây giờ hãy tính tỷ lệ PEG:

  • Tỷ lệ XYZ PEG = 11,1 / 9 = 1,23

Tuy nhiên, điều này không ảnh hưởng đến tỷ suất cổ tức 2,3% của XYZ. Việc đưa thông tin này vào tỷ lệ PEG được điều chỉnh theo cổ tức sẽ dẫn đến kết quả sau:

  • Tỷ lệ PEG điều chỉnh theo cổ tức XYZ = 11,1 / (9 + 2,3) = 0,98

Khi so sánh kết quả, sẽ thấy rằng, sau khi điều chỉnh cổ tức, cổ phiếu của XYZ rẻ hơn để đầu tư.

3. Lời kết

Khả năng lựa chọn cổ phiếu và sự thành công của Peter Lynch là những bằng chứng xác thực đáng tin cậy nhất cho thấy sự đúng đắn trong quan điểm đầu tư của ông. Peter Lynch đã trở thành bậc thầy không chỉ ở lĩnh vực nghiên cứu về đầu tư mà còn là bậc thầy trong việc hiểu thế giới hiện tại cũng như tương lai và những kinh nghiệm của ông luôn là những bài học vô giá đối với những nhà đầu tư trên khắp thế giới.

Hy vọng bài viết sẽ mang lại cho các nhà đầu tư một chút kinh nghiệm của “bậc thầy đầu tư tài ba Peter Lynch”, từ đó kết hợp với phương pháp cá nhân để đạt lợi nhuận tốt nhất.  

VnRebates – Nơi Trading là NGHỀ

👉 Cập nhật Phương pháp trading mới và hiệu quả nhất trên thế giới bằng 4 Khóa học video miễn phí
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.

Bài viết nổi bật