Nên mua vàng hay gửi tiết kiệm? Kênh đầu tư hiệu quả hơn trong năm 2021?

08.02.2021, 06:00 15 phút đọc

Trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế hiện nay, mua vàng và gửi tiết kiệm với tính thanh khoản cao được xem là phương pháp đầu tư sinh lời khá hiệu quả và được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên mỗi hình thức đầu tư đều có ưu và nhược điểm riêng mà nhà đầu tư cần nắm rõ để lựa chọn kênh đầu tư hiệu quả.

Nhiều nhà đầu tư có tiền nhàn rỗi hẳn sẽ thắc mắc nên mua vàng hay gửi tiết kiệm trong thời điểm hiện nay để kiếm lời mà vừa hạn chế được rủi ro. Cùng với đó, nhà đầu tư cũng ý thức được rủi ro không mong muốn có thể sẽ tìm đến từ những biến động liên tục của giá vàng, tỷ giá USDlãi suất ngân hàng, vì vậy trước khi bỏ vốn, người mua thường phải phân vân đắn đo liệu năm 2021 nên mua vàng hay gửi tiết kiệm sẽ cho lợi ích tối đa? 

Mua vàng hay gửi tiết kiệm?

Nên mua vàng hay gửi tiết kiệm?

Xem thêm: Các chuyên gia và pro trader đầu tư vàng như thế nào?

1. Có tiền nên mua vàng hay gửi tiết kiệm?

nen mua vang hay gui tiet kiem

Nên mua vàng hay gửi tiết kiệm? Đâu là sự lựa chọn tối ưu?

Những nhà đầu tư sành sỏi đều cho rằng “tiền mặt là vua” trong thời điểm suy thoái nhưng để tiền mặt trong nhà là một phương án tồi. Do đó, gửi tiết kiệm là lựa chọn phải có trong danh mục của nhà đầu tư giai đoạn này, đặc biệt là người không am hiểu tài chính. Song nhà đầu tư có thể tham khảo các kênh khác để có những lựa chọn phù hợp hơn và thực hiện triệt để phương pháp “không bỏ trứng một rổ”.

Nhìn chung, nên mua vàng hay gửi tiết kiệm đều đem lại những lợi ích thiết thực cho người đang có tiền nhàn rỗi. Nếu chọn mua vàng, bạn phải có kế hoạch lưu trữ hợp lý. Nếu số vàng lớn, chúng ta nên lựa chọn dịch vụ giữ hộ uy tín tại các ngân hàng lớn, nơi có thể đảm bảo an toàn tuyệt đối cho tài sản của mình.

Khi bạn đầu tư mua vàng thì bạn hoàn toàn có thể chịu thua lỗ khi mua bán vàng trong khoảng thời gian mà giá vàng đi xuống, cũng như chịu thiệt hại về khoảng giá chênh lệch giữa giá niêm yết bán ra và mua vào của các công ty vàng, chưa kể đến rủi ro khi mua phải vàng kém chất lượng hay rủi ro trộm cắp nếu bạn tự bảo quản số vàng này. Nếu bạn gửi vàng ở ngân hàng, bạn không những không được trả lãi mà còn bị tính phí giữ hộ vàng.

Đối với những người không mặn mà với đầu tư rủi ro và có thói quen gửi tiền nhàn rỗi vào ngân hàng với mục đích an toàn và bảo toàn vốn thì gửi tiền tiết kiệm là lựa chọn an toàn và sáng suốt nhất. Đặc biệt, nếu bạn chưa có một khoản tiết kiệm nào thì gửi tiết kiệm ngân hàng nên là ưu tiên của bạn bởi mỗi người nên có một quỹ tiền khẩn cấp có thể chi trả ít nhất 3 tháng chi phí sinh hoạt trong trường hợp thất nghiệp.

Dù vậy, đầu tư bằng cách gửi tiết kiệm dài hạn thì sẽ không lỗ, song khả năng sinh lời cũng không cao. So với gửi tiết kiệm, điểm đặc biệt của vàng là tính thanh khoản cao, việc mua bán diễn ra nhanh chóng mà không sợ bị ngâm vốn.

Tuy nhiên, sự tăng giảm thất thường của giá vàng với biên độ lớn là sự hấp dẫn đối với các nhà đầu tư lướt sóng nhưng lại làm nhiều người trữ vàng nhiều phen “hú vía”. Đối với những ai có số tiền chưa đủ lớn để đầu tư bất động sản nhưng muốn kiếm lợi nhuận mà đủ sáng suốt trong đầu tư và có khả năng chấp nhận rủi ro thì vàng là một kênh đầu tư phù hợp.

Xem thêm: 4 bước gửi tiền tiết kiệm nhận lãi suất kép tại Việt Nam

2. So sánh ưu/nhược điểm của mua vàng và gửi tiết kiệm

So sánh Mua vàng Gửi tiết kiệm
Ưu điểm
 • Đầu tư vàng là hình thức đầu tư dài hạn và an toàn vì theo bản chất, vàng chính là đồng tiền chung của thế giới, có giá trị tại mọi quốc gia. Khi bạn sở hữu vàng, đồng nghĩa với việc bạn đang sở hữu “đồng tiền” có thể lưu hành, mua bán tại các nước mà không phải lệ thuộc vào bất kì giá trị tiền tệ nào như đồng USD, EURO hay Bảng Anh, v.v
 • Tính thanh khoản: Thanh khoản tốt so với các kênh đầu tư khác và chống lạm phát hữu hiệu được xem là ưu điểm nổi trội nhất của kim loại quý này. Nhà đầu tư có thể đổi vàng thành tiền mặt tại bất cứ đâu và bất khi nào bạn muốn cũng như có thể chuyển đổi ra tất cả các loại tiền tệ trên thế giới.
 • Lưu trữ: Vàng là nơi cư trú an toàn mỗi khi có lạm phát hay xảy ra các rủi ro tài chính vì giá vàng tỷ lệ nghịch với giá USD. Vàng là một tài sản trú ẩn an toàn và hoạt động như một kho lưu trữ giá trị bảo vệ tài sản của bạn theo thời gian. Sở hữu vàng cũng có thể như một hàng rào chống lại sự mất giá mạnh của các loại tiền pháp định.
 • Hiện tại, vàng có thể được giao dịch suốt ngày đêm trên khắp các thị trường tài chính toàn cầu.
 • Bảo toàn giá trị: Hầu hết mọi người sẵn sàng mua vàng vì nó không bị hao hụt về mặt giá trị, dù giá vàng có giảm thì giá trị cơ bản của sản phẩm này cũng không có sự thay đổi lớn.
 • Không có nguy cơ phá sản: Vàng không phải chịu trách nhiệm pháp lý với bất kỳ ngân hàng, cá nhân, doanh nghiệp hay chính phủ. Các công ty có thể bị phá sản hoặc chính phủ có thể bị vỡ nợ cũng như bất kì một loại tài sản nào khác cũng có thể phá sản, giá trị về 0 nhưng điều này không bao giờ xảy ra với các kim loại quý.
 • Trong bối cảnh Covid 19 đang tác động mạnh nhiều đến kinh tế thế giới như hiện nay, vàng có thể được coi là quỹ đầu tư an toàn và hiệu quả nhất.
 • Là hình thức truyền thống, uy tín và hạn chế rủi ro nhất so với các kênh đầu tư khác. Với gửi tiết kiệm, bạn sẽ nhận được khoản tiền lãi đều đặn vào mỗi quý/ mỗi năm, không cần phải lo lắng nên đầu tư ở đâu? như thế nào? có an toàn hay không cũng như không phải lo lắng tới trường hợp ngân hàng bị phá sản vì luôn được sự bảo trợ của ngân hàng nhà nước. 
 • Ngân hàng luôn có bảo hiểm tiền gửi giúp bạn an tâm hơn.
 • Dễ dàng thanh khoản và rút tiền bất kỳ lúc nào. Khi cần tiền vào việc gấp bạn muốn sẽ nhanh chóng được tất toán số tiền đã gửi tiết kiệm.
 • Hiện nay, gửi tiết kiệm online ở các ngân hàng chính là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.
 • Chứng minh tài chính: Đây là một ưu điểm nổi bật của việc gửi tiết kiệm trong ngân hàng khi bạn có thể dùng nó làm cơ sở xác minh để vay vốn, mở thẻ tín dụng, hoặc bảo lãnh cho người thứ ba vay vốn, xác nhận khả năng tài chính để đi du lịch, học tập.
 • Trong trường hợp bạn vay vốn, ngân hàng nhìn vào hồ sơ vay của bạn, họ sẽ dựa vào nhiều yếu tố khác nhau, trong đó có lịch sử giao dịch của bạn với ngân hàng. Điều đó giúp uy tín của bạn đối với ngân hàng tăng lên, cơ hội được duyệt vay sẽ lớn hơn.
 • Lãi suất ổn định và biết trước: Khi gửi tiền tiết kiệm bạn luôn được ngân hàng thông báo về mức lãi suất áp dụng tuỳ thuộc vào kỳ hạn tiết kiệm.
 • Kỳ hạn và hình thức trả lãi linh hoạt: Tùy theo nhu cầu mà bạn có thể chọn hình thức trả lãi và kỳ hạn phù hợp. Kỳ hạn càng dài bạn càng nhận được tiền lãi cao hơn.
 • Có thể gửi nhiều loại tiền tệ khác nhau: VND, USD, EUR, AUD…
Nhược điểm
 • Tỷ suất lợi nhuận thấp: Vàng là kênh không đem lại thu nhập thụ động và cũng không sinh ra dòng tiền đều đặn như cho bạn một khoản tiền lãi hoặc cổ tức như trái phiếu hay thị trường chứng khoán đem lại. Nhà đầu tư chỉ thu được lợi nhuận từ vàng khi bán nó ngoài thị trường.
 • Khó lưu trữ: Lưu trữ và bảo quản vàng là một vấn đề lớn đối với người mua vàng vì giá trị cao của nó. Nếu bạn giữ vàng ở nhà thì rủi ro mất trộm khá cao trong khi ngân hàng chỉ được cung cấp dịch vụ giữ hộ vàng với mức phí dao động từ 300 – 1.000 đồng/chỉ/tháng. Ngoài ra vàng có thể hao mòn nếu bạn bảo quản trong môi trường không tốt.
 • Vàng không có thị trường cạnh tranh hoàn hảo nên chênh lệch giá mua với bán lên đến 500.000-600.000 đồng một lượng, tức 1% và cao hơn cổ phiếu với trái phiếu.
 • Giá giao dịch mỗi phiên cũng không có biên độ dao động cận trên và cận dưới như chứng khoán.
 • Thị trường vàng cũng có nhiều biến động. Giá vàng bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Giá vàng tại Việt Nam còn chịu ảnh hưởng khá nhiều từ các chính sách điều hành thị trường của Chính phủ.
 • Giá vàng trong nước có sự chênh lệch khá lớn so với giá vàng thế giới. Những biến động kéo theo đó cũng không đồng nhất với diễn biến giá vàng thế giới.
 • Rủi ro từ việc đầu cơ vàng ngắn hạn là có thể xảy ra.
 • Giá vàng còn chịu tác động của rất nhiều yếu tố khác như tiền tệ và lực lượng đầu cơ. Nếu không đủ kinh nghiệm, rất có thể bạn đã mua vàng ngay lúc nó đang ở trên đỉnh.
 • Lợi nhuận thấp: Là hình thức đầu tư tương đối an toàn nên gửi tiết kiệm chưa bao giờ là kênh tài chính hấp dẫn đối với các nhà đầu tư ưa mạo hiểm. Với các kênh đầu tư như bất động sản, chứng khoán hay quỹ chứng chỉ, bạn phải chịu rủi ro cao nhưng bù lại tiền lời sẽ cao hơn tiền gửi rất nhiều.
 • Nếu bạn là một nhà đầu tư năng động với nhiều dự án liên tục cần xoay vòng vốn thì việc để tiền gửi có kỳ hạn sẽ làm bạn bị động khi muốn rút tiền ngay lúc đó.
 • Bị ràng buộc bởi kỳ hạn gửi, nên nếu rút tiền trước kỳ hạn bạn sẽ chịu mất tiền lãi hoặc chỉ nhận được phần lãi cho khoảng thời gian bạn đã gửi trước đó bằng với lãi suất không kỳ hạn.
 • Chịu ảnh hưởng trực tiếp từ biến động nền kinh tế, khiến đồng tiền bị mất giá nếu lạm phát nền kinh tế ở mức cao
 • Hiện nay, hạn mức chi trả bảo hiểm tiền gửi còn khá thấp, chỉ 75 triệu đồng. Do đó, trong trường hợp ngân hàng phá sản, mất thanh khoản, những sổ tiết kiệm trên 75 triệu đồng cũng chỉ được bồi thường 75 triệu đồng. Rủi ro mất vốn là rất cao.

 

Xem thêm:Bạn muốn đầu tư vàng nhưng đầu tư vàng như thế nào cho đúng?

3. Có nên mua vàng vào thời điểm này?

Có nên mua vàng ở thời điểm này?

Vàng là kênh đầu tư truyền thống của người Việt và thậm chí Hội đồng vàng thế giới (WGC) cũng dự đoán nhu cầu mua vàng ở Việt Nam còn rất mạnh. Do đó, “có nên mua vàng vào thời điểm này hay không?” có lẽ là thắc mắc của rất nhiều nhà đầu tư đang muốn tìm một “chỗ trú” an toàn có thể sinh lời cho số tiền nhàn rỗi của mình.

Nhiều chuyên gia nhận định vàng thể hiện thái độ lạc quan với triển vọng của giá vàng trong năm 2021, dù có khả năng suy yếu vào đầu năm nhưng sẽ nhanh chóng hồi phục, tăng mạnh vào cuối năm. Tính trung bình cả năm 2021 và dài hạn, vàng được dự đoán ở mức 1.900 USD/ounce.

Như vậy, nếu bạn muốn đầu tư vàng dài hạn thì việc lựa chọn mua vàng vào lúc này là hợp lý. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo nhà đầu tư nên thận trọng với đầu tư lướt sóng vàng vì giá vàng biến động rất lớn. Hiện tượng chênh lệch giá vàng giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới lên đến 9 triệu đồng/lượng như hiện nay khi giá vàng trong nước còn duy trì ở mức cao, sẽ tạo ra rủi ro lớn cho các nhà đầu tư.

Nhiều nhà đầu tư thắc mắc nên mua vàng vào lúc nào trong năm? Thực sự không có câu trả chính xác cho câu hỏi trên mà chúng tơi chỉ đơn giản khuyên bạn lưu ý không nên mua vàng trong thời điểm thị trường có nhiều biến động tăng giảm về giá.

Bởi nếu bạn lựa chọn mua vàng vào thời điểm thị trường vàng đang “sốt” thì rất có khả năng bạn sẽ mua vàng ở lúc giá đang đạt đỉnh, dẫn đến chưa mua bạn đã bị lỗ. Do đó, bạn nên cân nhắc việc mua vàng tại thời điểm giá vàng bình ổn. Để có quyết định đầu tư đúng đắn khi đã có vốn hay thị trường vàng đang bình ổn thì bạn cũng cần nắm bắt thông tin giá vàng hàng giờ để có giá vàng chính xác nhất.

Ngoài ra, chìa khóa để kiểm soát rủi ro là tránh mua vàng ở mức giá cao, điều này thường xảy ra ở đỉnh điểm của sự hỗn loạn thị trường. Theo một số nhà phân tích, trái với niềm tin thường thấy, một điểm mua vào tốt là thời điểm khi vàng “không được mong muốn” và giá của nó thấp.

Xem thêm: Triển vọng nào cho thị trường vàng năm 2021 từ góc nhìn chuyên gia nhận định vàng

3. Mua vàng để tiết kiệm nên mua loại nào?

Nên mua vàng miếng hay vàng nhẫn để tiết kiệm

Có nhiều lựa chọn trong việc mua vàng vật chất để đầu tư như mua vàng thỏi, vàng miếng hay trang sức vàng..v.v. Nếu là một nhà đầu tư vàng dài hạn với mục đích tích lũy, tiết kiệm bạn nên mua vàng miếng hoặc vàng nhẫn, vàng thỏi hay vàng miếng của các ngân hàng hoặc công ty vàng bạc đá quý uy tín như SJC, Doji…

Bởi lẽ vàng thỏi, vàng miếng và vàng nhẫn sẽ ít bị hao mòn, vì thế nhà đầu tư chỉ phải chịu khoản chênh lệch giữa giá mua và giá bán. Trong khi đó các loại vàng trang sức đã qua chế tác thường không giữ được nguyên giá trị, sẽ mất giá hơn nhiều so với vàng nguyên chất.

Xem thêm: Có nên đầu tư vào vàng vật chất trong thời kỳ lạm phát hay không?

Kết luận

Nhìn chung, mua vàng hay gửi tiết kiệm là 2 kênh đầu tư an toàn và khá hiệu quả trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế hiện tại. Tuy vậy, hiện tại ngân hàng chưa có nhiều điều chỉnh tăng lãi suất nên mua vàng có thể là kênh chiếm ưu hơn so với gửi tiền tiết kiệm. 

Việc mua vàng trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng ít nhiều cũng là khoản đầu tư hiệu quả, nhưng nên có chừng mực. Đừng bán tất cả các khoản đầu tư truyền thống của bạn và đổ hết vào kim loại quý vì vàng chỉ nên là một phần của “miếng bánh” đầu tư tổng thể của bạn, không phải toàn bộ danh mục đầu tư.

Tổng hợp bởi Vnrebates

👉 Cập nhật Phương pháp trading mới và hiệu quả nhất trên thế giới bằng 4 Khóa học video miễn phí
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.

Bài viết nổi bật