Nên đầu tư gì khi lạm phát tăng cao ở Việt Nam?

20.12.2022, 15:32 10 phút đọc

Khi lạm phát tăng cao thì các chi phí thiết yếu cũng sẽ tăng theo. Vì thế, bạn nên lập quỹ dự phòng tài chính cá nhân và đầu tư đa dạng lĩnh vực để có thêm thu nhập. Vậy bạn nên đầu tư gì khi lạm phát tăng cao? Hãy cùng VnRebates tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Tham khảo thêm:

Lạm phát là gì?

Trong kinh tế học, lạm phát là sự mất giá của một loại tiền tệ cụ thể và là sự tăng giá liên tục của hàng hóa, dịch vụ trong một thời gian dài. Khi mức giá chung tăng lên, mỗi đơn vị tiền tệ sẽ mua được ít hàng hóa và dịch vụ hơn. Do đó, lạm phát tương ứng với việc giảm sức mua của đồng tiền. [1]

Ví dụ: Trong điều kiện kinh tế thông thường, một bao gạo ST25 5kg có giá 35.000 đồng. Khi lạm phát tăng cao, bạn cần 45.000-50.000 đồng để mua nó.

Nên đầu tư gì khi lạm phát tăng cao?

Nên đầu tư gì khi lạm phát tăng cao? (Nguồn: Internet)

Tình trạng lạm phát hiện nay ở Việt Nam như thế nào?

Theo Tổng cục Thống kê, trong 6 tháng đầu năm 2022, chỉ số lạm phát ở Việt Nam không tăng quá cao so với các quốc gia khác trên thế giới. Cụ thể, nước ta đã kiểm soát được lạm phát trong 6 tháng đầu năm 2022 với mức CPI (Chỉ số giá tiêu dùng) tăng bình quân 2,44% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, áp lực lạm phát trong các tháng cuối năm là rất lớn bởi vì 4 nhóm yếu tố chính:

 • Giá nguyên vật liệu và nhiên vật liệu đang ở mức cao: Việt Nam là nước phải nhập khẩu phần lớn nguyên liệu phục vụ cho đời sống sản xuất nên việc này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí và giá thành, tạo áp lực cho các doanh nghiệp tăng giá. 
 • Giá lương thực, thực phẩm có khả năng tăng: Trong các tháng cuối năm, nhu cầu tiêu dùng của người dân tăng cao. Mặc dù nước ta có sự chủ động về nguồn lương thực thực phẩm trong nước nhưng không khỏi tránh được việc phải đối mặt với khủng hoảng lương thực toàn cầu. 
 • Kinh tế đang trong giai đoạn phục hồi: Cùng với sự thúc đẩy tăng trưởng kinh tế đặc biệt mạnh mẽ nên trong 6 tháng cuối năm 2022 nhu cầu tiêu dùng và hoạt động dịch vụ (vui chơi, giải trí, du lịch,…) sẽ tăng cao. Từ đó, giá cả hàng hóa và dịch vụ cũng được nâng lên, tạo áp lực dẫn đến lạm phát.
 • Việc điều chỉnh giá của dịch vụ giáo dục và y tế theo đúng lộ trình của Nhà nước gây tác động lên chỉ số giá tiêu dùng. [2]

Nên đầu tư gì khi lạm phát tăng cao ở Việt Nam và thế giới?

Mua cổ phiếu ‘đang giảm giá’

Theo các chuyên gia, lạm phát quá mức có hai tác động lớn đến nhà đầu tư:

 • Giảm giá trị đồng tiền theo thời gian;
 • Thúc đẩy Cục Dự trữ Liên bang hành động chống lạm phát như tăng lãi suất, việc này làm giảm giá cổ phiếu và trái phiếu.

Vì thế, trong thời kỳ lạm phát, bạn nên thực hiện đầu tư vào các loại cổ phiếu sau:

 • Đầu tư cổ phiếu năng lượng: Cổ phiếu của các công ty thuộc ngành năng lượng chính là cổ phiếu chống lạm phát. Bởi vì cho dù giá năng lượng như xăng, dầu có tăng cao thì người tiêu dùng vẫn sẽ mua vì nhu cầu đi lại.
 • Đầu tư vào bất động sản, quỹ đầu tư bất động sản hoặc cổ phiếu chia cổ tức để tạo thêm thu nhập: Bởi vì bạn có thể kiếm được tiền từ việc cho thuê hoặc buôn bán nhà đất khi giá bất động sản không ngừng tăng trong thời kỳ lạm phát. Các quỹ đầu tư bất động sản sẽ giảm thiểu rủi ro nếu bạn không có mức độ chấp nhận rủi ro cao. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể mua cổ phiếu để được chia cổ tức khi doanh nghiệp có lời trong thời gian chờ đợi giá cổ phiếu tăng để bán ra.
 • Cổ phiếu giá trị: Một số cổ phiếu ngành bảo hiểm, bán lẻ, nguyên vật liệu, logistics,… có sự tăng giá nổi trội và đang hoạt động tốt hơn những cổ phiếu khác trong thời điểm lạm phát này. Nên đầu tư vào cổ phiếu các nhóm ngành này bởi chúng đều là những lĩnh vực cung cấp sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ thiết yếu.
 • Đầu tư bảo vệ khỏi lạm phát: Bạn nên đầu tư vào trái phiếu chính phủ, quỹ trái phiếu bảo vệ lạm phát, hoặc một số khoản đầu tư được bảo vệ khỏi lạm phát.
Đầu tư vào cổ phiếu

Đầu tư vào cổ phiếu (Nguồn: Internet)

Tận dụng gửi tiết kiệm ngân hàng lãi suất cao

Trong thời kỳ lạm phát, các ngân hàng bắt đầu gia tăng lãi suất nhanh chóng để tránh tạo ra khoảng cách quá lớn trong điều hành so với xu hướng chung của các quốc gia lớn trên thế giới. Việc này giúp giữ lại các dòng vốn đầu tư của nước ngoài vào Việt Nam.

Mức lãi suất cao nhất hiện nay là 6%/năm cho kỳ hạn 1 tháng, 9,6%/năm cho kỳ hạn 6 tháng, 10%/năm cho kỳ hạn 12 tháng và 18 tháng.

Vì thế, nếu bạn gửi tiết kiệm 10 triệu đồng với kỳ hạn tối ưu nhất là 6 tháng thì số tiền lãi bạn nhận được là 480.000 đồng. 

Tương tự, bạn có thể tính tiền lãi nhận được với công thức tính lãi suất tiết kiệm là:

Số tiền lãi = Số tiền gửi x Lãi suất (%) x Số ngày thực gửi / 365

Xem thêm: 4 bước gửi tiền tiết kiệm nhận lãi suất kép tại Việt Nam

Lạm phát có nên mua vàng?

Trong thời kỳ lạm phát, vàng là hình thức đầu tư tốt và là một trong những công cụ ngăn ngừa lạm phát. Bởi vì vàng thường giữ giá tốt hơn các loại tài sản khác. Ngoài hình thức mua vàng truyền thống, bạn cũng có thể đầu tư vàng online. Hình thức này đem lại các lợi ích như sau:

 • Không mất nhiều thời gian để mua và tích trữ vàng.
 • Giảm chi phí lưu trữ vàng truyền thống.
 • Mức độ an toàn cao hơn vì hình thức đầu tư vàng online sẽ giúp bạn ngăn ngừa khả năng vàng bị trộm cắp.
 • Lợi nhuận tốt nếu bạn biết nắm bắt cơ hội mua bán vàng online.

Có thể bạn quan tâm: Đầu tư vàng nên mua loại nào? 5 nguyên tắc mua vàng sinh lời

Nên đầu tư vàng khi lạm phát tăng cao

Nên đầu tư vàng khi lạm phát tăng cao (Nguồn: Internet)

Đầu tư bất động sản

Bất động sản là một danh mục đầu tư cực kỳ tốt trong thời kỳ lạm phát tăng cao vì giá trị bất động sản cũng có xu hướng tăng theo lạm phát. Vì thế, nếu bạn đã đầu tư bất động sản thì thời điểm này hoặc tương lai gần, khả năng bất động sản của bạn tăng giá là rất cao. Tuy nhiên, bạn vẫn nên cân nhắc thật kỹ trước khi mua vì lạm phát tiếp tục tăng cao sẽ dẫn đến nguy cơ bong bóng bất động sản.

Nhược điểm khi đầu tư bất động sản có thể kể đến là tính thanh khoản thấp và bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn để chờ đợi bán được với giá như mong muốn. Thêm vào đó, bạn cũng cần có một số vốn rất lớn để có thể tham gia vào kênh đầu tư này.

Đầu tư vào các quỹ uy tín

Quỹ mở là hình thức đầu tư phù hợp cho những bạn chưa có kiến thức về đầu tư tài chính. Nguyên nhân là vì khi bạn đầu tư vào chứng chỉ quỹ mở, các chuyên gia trong công ty quản lý quỹ sẽ mang số tiền của bạn và những nhà đầu tư khác đi đầu tư ở đa dạng danh mục. Với kiến thức và kinh nghiệm đầu tư dày dặn của các chuyên gia sẽ mang lại sự an toàn và lợi nhuận cao cho bạn.

Ngoài quỹ mở, bạn cũng có thể tham gia vào các quỹ tập thể, quỹ ETF quản lý bất động sản,…

Đầu tư vào các quỹ uy tín

Đầu tư vào các quỹ uy tín (Nguồn: Internet)

4 cách “sinh tồn” trong thời kỳ lạm phát cao

Đánh giá lại thói quen chi tiêu của bạn

Nếu lạm phát gây khó khăn cho bạn trong việc duy trì ngân sách thì bạn cần đánh giá lại thói quen chi tiêu của bản thân. Bạn có thể bắt đầu bằng việc xem xét và đánh giá những thứ mà bạn không cần mua chúng vẫn có thể sống ổn định.

Tận dụng việc mua hàng giảm giá

Để tiết kiệm tối đa chi phí, bạn nên tận dụng việc mua hàng giảm giá. Bạn có thể mua hàng với mức chiết khấu cao hoặc được giảm giá vào đợt mua hàng sau, thậm chí là nhận được tiền hoàn khi mua sắm online trên các ứng dụng hoàn tiền. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn nên mua sắm một cách thái quá. Bạn cần cân nhắc trước khi mua dù cho nó là đồ giảm giá.

Tận dụng việc mua hàng giảm giá

Tận dụng việc mua hàng giảm giá (Nguồn: Internet)

Tối đa hóa các chương trình tặng thưởng

Trước khi quyết định mua hàng, bạn nên dành thời gian để tham khảo trên các ứng dụng hoặc website. Việc này sẽ giúp bạn xem xét kỹ lại danh sách mua sắm của bạn và tích điểm để chi tiêu trong tương lai.

Bên cạnh đó, điểm thẻ tín dụng hoặc phần thưởng đã tích lũy được để đổi thành tiền mặt hoặc phiếu giảm giá khi mua sắm. Một số công ty thẻ tín dụng cũng thường có các chương trình khuyến mãi để đổi điểm lấy tiền hoặc thẻ quà tặng.

Tránh tạo thêm các khoản nợ

Trong thời kỳ lạm phát, lãi suất tiết kiệm sẽ tăng cũng có nghĩa là lãi vay sẽ tăng cao. Vì thế, bạn nên hạn chế chi tiêu quá đà để tránh tạo thêm các khoản nợ. Dù là nợ lãi suất thấp hay cao thì khoản nợ mới cộng với chi phí mỗi tháng sẽ tạo nên áp lực tài chính rất lớn cho bạn.

KẾT LUẬN

Bài viết trên đã giúp bạn trả lời câu hỏi nên đầu tư gì khi lạm phát tăng cao. Bạn nên tùy vào tình hình tài chính và mức độ chấp nhận rủi ro của bản thân để đưa ra lựa chọn đầu tư phù hợp. Hãy theo dõi VnRebates mỗi ngày để biết thêm kiến thức về tài chính.

VnRebates – Hoàn tiền mọi giao dịch tài chính

👉 Cập nhật Phương pháp trading mới và hiệu quả nhất trên thế giới bằng 4 Khóa học video miễn phí
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.

Bài viết nổi bật