Nghệ sĩ của Mỹ bị xử phạt 1,3 triệu USD vì quảng cáo tiền điện tử. Việt Nam thì sao?

13.10.2022, 12:38 2 phút đọc

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) đã xử phạt Kim Kardashian, nghệ sĩ truyền hình thực tế 1,26 triệu USD do liên quan đến quảng cáo tiền điện tử.

Theo CNBC, nghệ sĩ Kim Kardashian vừa đồng ý nộp phạt 1,26 triệu USD theo cáo buộc của SEC vì dính líu một quảng cáo trên mạng xã hội về tiền điện tử của EthereumMax (EMAX). Trong thông cáo báo chí từ SEC, Kim nói sẽ hợp tác để điều tra và đồng ý không quảng bá tiền số trong ba năm.

Trong một bài đăng trên Instagram vào tháng 6.2021, Kim Kardashian đã hỏi hàng triệu người theo dõi rằng, “Bạn có đầu tư vào crypto ??? Đây không phải là lời khuyên về tài chính nhưng là chia sẻ điều bạn bè đã chỉ cho tôi về EthereumMax”. Bài đăng có liên kết đến website của EthereumMax, cung cấp cho người dùng hướng dẫn về cách mua mã này.

Đầu năm 2022, các nhà đầu tư đã kiện Kim Kardashian cùng với cựu ngôi sao NBA Paul Pierce và võ sĩ quyền anh Floyd Mayweather Jr về các quảng cáo của họ cho EMAX, cáo buộc họ thổi phồng giá trị tài sản của loại tiền số này.

SEC đánh giá Kim đã không thông báo việc được trả 250.000 USD cho bài đăng về tiền điện tử EMAX. Việc không tiết lộ khoản tiền nhận được để đăng quảng cáo của Kim là vi phạm Luật Chứng khoán liên bang.

Việt Nam chưa có nghệ sĩ quảng cáo tiền ảo nào bị xử phạt?

Câu chuyện SEC xử phạt Kim khiến nhiều người nhớ ra, tại Việt Nam cũng không ít nghệ sĩ đã tham gia quảng cáo về tiền số, đồng tiền không được pháp luật thừa nhận. Vậy họ bị xử lý ra sao ?

Cụ thể, trong năm 2021, hàng loạt fanpage chính thức, Facebook “chính chủ” của nhiều người nổi tiếng đồng loạt đăng bài quảng cáo với từ khoá #DOGE (viết tắt của tiền ảo Dogecoin). Với những cái tên quen thuộc trong làng giải trí Việt như: Ngọc Trinh, Kiều Minh Tuấn, Khả Như, Lê Dương Bảo Lâm…

Nghệ sĩ việt nam quảng cáo tiền ảo

Trong bài viết, ngoài liệt kê những đồng tiền ảo đã có uy tín và giá trị, nhiều “đồng coin rác” cũng được cài cắm khéo léo, người đọc, người xem sẽ khó phân biệt nếu không có hiểu biết, kiến thức về những loại tiền ảo này. Các bài đăng gần giống hệt nhau từ các từ khoá cho đến hình ảnh. Ngay sau đó, những chiêu trò này đã được “bóc mẽ” vì nhằm lôi kéo người đầu tư. Sau nhiều phản ánh, các nghệ sĩ quảng bá tiền ảo đã gỡ bỏ các bài viết nêu trên nhưng cho đến nay vẫn không có ai bị xử phạt.

Theo Luật sư Trương Thanh Đức, Công ty luật ANVI, nếu quảng cáo thông tin sai dù bất kỳ sản phẩm nào thì các cơ quan quản lý sẽ phải xử phạt ngay khi phát hiện. Về phía khách hàng, nếu có thể chứng minh được thiệt hại từ những thông tin quảng cáo của những người nổi tiếng thì có thể khởi kiện để yêu cầu bồi thường.

VnRebates – Nơi Trading là NGHỀ

Nguồn: Báo Thanh Niên

👉 Cập nhật Phương pháp trading mới và hiệu quả nhất trên thế giới bằng 4 Khóa học video miễn phí
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.

Bài viết nổi bật