Phố wall tuần tới: Biden đại thắng? Bầu cử gây tranh cãi, phố Wall sẽ “tiết lộ” kết quả bầu cử tháng 11

17.08.2020, 09:01 5 phút đọc

Các nhà phân tích nhận định rằng tình hình phố Wall tuần tới có thể dự đoán kết quả bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới.

NEW YORK (Reuters) – Các nhà đầu tư đang xây dựng danh mục đầu tư của mình cho các động thái thị trường trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, khi mùa bầu cử bắt đầu vào cấp độ cao hơn với việc tổ chức đại hội toàn quốc của Đảng Dân chủ trong tuần tới.

Biểu tượng phố Wall tài sàn giao dịch chứng khoán Newyork (NYSE) (Ảnh Reuters)

Mặc dù các nhà đầu tư khá quan tâm đến các cuộc bầu cử trong năm nay, nhưng ảnh hưởng của chúng đối với thị trường bị lu mờ bởi đại dịch coronavirus và những gói kích thích kinh tế của các nhà hoạch định chính sách Hoa Kỳ.

Tuy nhiên các nhà đầu tư cũng nhận định sẽ có nhiều thay đổi trong những tuần tiếp theo. Một vài nhà đầu tư tăng cường vị thế tiền mặt hoặc đặt cược vào một đợt bùng phát biến động khi quan tâm đến các kết quả bao gồm khả năng cuộc cạnh tranh giữa Tổng thống Donald Trump và ứng cử viên của đảng Dân chủ Joe Biden có thể tạo ra một kết quả không thể xác thực ngay lập tức hoặc có nhiều tranh cãi.

Lamar Villere, giám đốc danh mục đầu tư tại Villere & Co. cho biết: “Có rất nhiều lý do để tin rằng kết quả bầu cử sẽ được tiết lộ,“ Điều đó sẽ cho thấy những vết nứt trên thị trường vốn được định giá là hoàn hảo.

Công ty của Villere đã nâng mức tiền mặt của mình lên tới 20% tổng các loại tài sản như một hàng rào chống lại sự biến động do bầu cử gây ra trong một thị trường chứng khoán được cho rằng đã khả quan lên rất nhiều – chỉ số S&P 500 đã tăng hơn 50% so với mức thấp nhất trong năm và giao dịch ở mức bội số giá so với thu nhập kỳ hạn cao nhất trong khoảng hai thập kỷ.

Một số nhà đầu tư tin rằng hoạt động của thị trường trong vài tháng tới có thể chỉ ra ứng cử viên nào sẽ chiến thắng vào tháng 11.

Dữ liệu từ công ty chứng khoán TD Securities từ năm 1930 cho thấy nếu chỉ số S&P 500 tăng trong vòng 3 tháng trước cuộc tổng tuyển cử, tổng thống đương nhiệm sẽ tiếp tục làm chủ Nhà Trắng.

Đó có thể là tin không mấy tốt lành đối với tổng thống Donal Trump. Theo dữ liệu từ BofA Global Research, trong khi chỉ số này tăng khoảng 3% trong tháng này, thì trong lịch sử tháng 8 là tháng khởi đầu cho giai đoạn ba tháng yếu nhất trong năm của thị trường chứng khoán, với mức lợi nhuận trung bình trong lịch sử là khoảng 0%.

Đồng thời chứng khoán TD cũng nhận định rằng chưa có tổng thống đương nhiệm nào tái đắc cử giữa thời kỳ suy thoái.

Biden dẫn trước Trump 8 điểm phần tăm, theo cuộc thăm dò dư luận do Reuters/Ipsos thực hiện được đưa ra hôm thứ 4 tuần trước sau khi Biden chọn Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Kamala Harris làm người đại diện tranh cử cho mình.

Các nhà phân tích cho biết nếu Biden chiến thắng- cũng như việc đảng Dân chủ quét sạch Hạ viện và Thượng viện – có thể đe dọa các chính sách mà Trump đang theo đuổi và thường được Phố Wall ủng hộ, bao gồm thuế suất doanh nghiệp thấp hơn và ít quy định hơn.

 “Những tác động toàn diện của nhiệm kỳ tổng thống Biden trong tương lai có thể làm chao đảo thị trường trong thời gian đầu,” các nhà phân tích tại Oxford Economics cho biết trong một ghi chú gần đây.

Theo J.P.Morgan, mức thuế doanh nghiệp được đề xuất tăng lên 28% có thể làm giảm khoảng 5,5% thu nhập của S&P 500 năm 2021, giảm chi tiêu vốn khoảng 50 tỷ USD và dẫn đến việc mua lại cổ phiếu giảm 100 tỷ USD.

Đồng thời, chính quyền Biden có thể sẽ xóa bỏ thuế quan thương mại của Trump đối với châu Âu và Trung Quốc, giúp cổ phiếu thị trường quốc tế và thị trường mới nổi vượt trội so với cổ phiếu Mỹ trong năm tới, Stuart Katz, giám đốc đầu tư của Robertson Stephens Wealth Management nhận định.

Oxford Economics cho biết, ít nhất một trong những chính sách hàng đầu của Biden – tăng 2 nghìn tỷ đô la chi tiêu cho cơ sở hạ tầng – có thể gây thêm sức ép lên đồng đô la Mỹ vốn đã suy yếu.

Trong khi đó, cuộc tái đắc cử của Trump có thể xoa dịu lo ngại về thuế nhưng lại làm dấy lên lo ngại về căng thẳng thương mại Mỹ-Trung, Stephen Innes, Trưởng chiến lược thị trường toàn cầu tại AxiCorp cho biết.

Nhiệm kỳ thứ hai của Trump cũng có thể là tín hiệu tích cực cho các công ty dầu khí – khu vực được hưởng lợi từ chính sách nới lỏng hơn nữa các quy định từ thời Obama, Innes nói thêm.

Các nhà đầu tư cũng nên chuẩn bị cho khả năng tổng thống có thể nghi ngờ tính xác thực của cuộc bỏ phiếu hoặc rút khỏi cuộc đua hoàn toàn, Joseph Amato, Giám đốc điều hành cổ phiếu tại Neuberger Berman, cho biết trong một lưu ý gần đây.

Theo reuters

Tổng hợp bởi Vnrebates

👉 Cập nhật Phương pháp trading mới và hiệu quả nhất trên thế giới bằng 4 Khóa học video miễn phí
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.

Bài viết nổi bật