Polkadot (DOT) là gì? Đánh giá dự án Polkadot & Có nên đầu tư đồng DOT?

23.09.2022, 08:00 13 phút đọc

Phát hành từ những năm 2018 và từ đó được đánh giá là một trong những “siêu dự án” với hệ thống sinh thái đa nền tảng, Polkadot (DOT) – Dot coin – Dot Token từ đó đến nay đã luôn được coi là một đối trọng với Ethereum trong cộng đồng Crypto. Vậy Polkadot (DOT) có gì hấp dẫn? Hãy cùng VnRebates tìm hiểu bản chất và triển vọng của đồng coin này qua bài viết dưới đây nhé!

#Kiến_thức_phục_vụ_NGHỀ_Trading

Polkadot (DOT) là gì? 

Polkadot (DOT) là tên gọi của công nghệ mạng chuỗi Blockchain thế hệ 3.0. Có đặc điểm là kết nối nhiều Blockchain chuyên biệt lại với nhau thành một đa chuỗi (Multi chain), và có khả năng mở rộng. DOT kết nối các mạch với nhau thành quy mô lớn. Điều này mang lại lợi ích là các chuỗi Blockchain giờ đây khi tham gia vào cơ sở hạ tầng của Dot Token đều sẽ nhận được sự bảo vệ và tối ưu hóa nguồn lực của hệ sinh thái DOT sở hữu.

Để hiểu đơn giản, thì Polkadot hoạt động như một blockchain với hàng trăm chuỗi blockchain khác được kết nối tập trung với một nguồn duy nhất. Từ đó Polkadot sẽ đảm bảo sự hoạt động ổn định và phi tập trung của tất cả. Chính vì lý do đó, khi mới ra mắt, rất nhiều nhà đầu tư đã rất sôi nổi, khi coi đây là tương lai của nền tảng Token.

Polkadot (DOT) là gì?

Polkadot (DOT) là một giao thức blockchain 3.0 thế hệ tiếp theo (Nguồn: Internet)

Polkadot giải quyết vấn đề gì?

Thị trường đa dạng, nhà đầu tư mới chắc chắn sẽ rất đắn đo khi “chọn mặt, gửi vàng” vào một dòng nào đó trên thị trường. Hiểu được tâm lý của các nhà đầu tư Polkadot giải quyết những vấn đề như:

 • Vấn đề tương tác: Chúng ta thường thấy rằng, các blockchain riêng biệt thường rất khó quy đổi giá trị với nhau. Thậm chí về mặt thương mại, token gần như không thể qua lại, nhưng khi chúng được liên kết với Polkadot thì nền tảng này đã liên kết được và giải quyết vấn đề tương tác giá trị với nhau.
 • Vấn đề dễ tiếp cận: Vốn dĩ là một công nghệ tiên tiến và dễ sử dụng, Polkadot mong muốn rằng với từng ấy yếu tố sẽ khiến cho các nhà đầu tư dù có là người mới, nhưng vẫn có thể làm quen và tin tưởng dần nó trong tương lai.
 • Vấn đề bảo mật: Mặc dù ủy quyền cho các chuỗi bảo mật độc lập, nhưng Polkadot vẫn sở hữu hệ thống thống nhất bảo mật cực kì tân tiến.
 • Vấn đề tiếp nhận ý kiến: Khi tham gia vào Polkadot, chúng ta hoàn toàn có thể nêu ra những ý kiến để cải tiến nền tảng sao cho tối ưu nhất cho người sử dụng.

Xem thêm: TOP 10 đồng tiền ảo đáng đầu tư nhất 2022

Cách thức hoạt động của Polkadot

Sở hữu công nghệ tiên tiến, Polkadot chủ yếu hoạt động với kiến trúc được điều phối bởi một chuỗi chuyển tiếp trung tâm, bao gồm 3 thành phần cấu tạo chính: Relay chain, Parachains và Bridges.

Cấu trúc của Polkadot

Cấu trúc của Polkadot (Nguồn: Internet)

Chuỗi chính (Relay chain)

Hệ thống muốn vận hành trơn tru, chắc chắn cần một chuỗi chính ổn định và Relay chain sẽ đảm bảo tính đồng thuận và kết nối trơn tru giữa các chuỗi trong mạng lưới. Thông thường, chuỗi chính được biểu thị bằng vòng tròn xám ở trung tâm và kết nối các chuỗi dữ liệu lại với nhau.

Chuỗi chính (Relay chain)

Polkadot giúp kết nối các nền tảng Blockchain (Nguồn: Internet)

Giải pháp mở rộng quy mô (Parachain)

Vì là một chuỗi đồng thuận, nên Parachain được hiểu như những blockchain độc lập trực thuộc Polkadot quản lý. Những dự án trong đó sẽ liên kết Relay Chain để tận dụng tối đa nguồn lực mà Polkadot, từ đó giúp tăng tốc độ tăng trưởng của hệ thống ứng dụng nhiều lần. Parachain được biểu thị thông thường là khối vuông trên hình.

Cầu nối (Bridges)

Như để tối ưu những gì Polkadot sở hữu, cầu nối đóng vai trò là liên kết các đồng Coin trong hệ thống lại như Bitcoin hay ETH.

Ưu điểm và nhược điểm của dự án Polkadot

Ưu điểm

Dù là một dự án mới, nhưng những nhà đầu tư đánh giá Polkadot có những điểm ưu việt như:

 • Tốc độ xử lý vượt trội: Vì là đồng tiền mới với công nghệ nền tiên tiến, Polkadot sử dụng cấu trúc Parachain được đánh giá có tốc độ xử lý gấp 10 lần Ethereum.
 • Quy mô lớn, tiềm năng lớn: Hệ thống liên kết nhiều blockchain lại với nhau tạo ra tiền đề để mở rộng quy mô trong tương lai.
 • Hệ thống bảo mật thế hệ mới đáng tin cậy: Các chuỗi tính toán của Polkadot luôn được khởi chạy độc lập về mảng quản trị, nên việc vận hành sẽ đảm bảo về độ bảo mật hơn các nền tảng thông thường.

Nhược điểm

Dù có được đánh giá cao, nhưng Dot Token vẫn sở hữu một số nhược điểm như:

 • Tuổi đời còn non trẻ: Là hệ thống còn non trẻ, nên việc sở hữu cho mình một thị trường lớn là rất khó, vì ngay thời điểm hiện tại, có rất nhiều mô hình và hệ thống đã khẳng định được tên tuổi chiếm lĩnh thị phần.
 • Lỗ hổng bảo mật đáng tiếc: Dù sở hữu công nghệ bảo mật tân tiến nhưng cách vận hành Polkadot có một chi tiết bất cập. Khi chúng ta sử dụng tính năng Sharding để mở rộng, hệ thống vô tình để lộ những lỗ hổng trong việc bảo mật.
 • Nhiều nhà đầu tư đánh giá đây là một ứng dùng còn khá rủi ro, khi mà hệ thống dễ bị thao túng bởi các ông lớn sở hữu nhiều liên kết trong hệ sinh thái.
Ưu điểm và nhược điểm của dự án Polkadot

Ưu điểm và nhược điểm của dự án Polkadot (Nguồn: Internet)

So sánh Polkadot và Ethereum

Về điểm tương đồng, Ethereum và Polkadot đều hướng đến mục đích cung cấp một không gian nơi các nhà phát triển có thể tùy ý xây dựng các hệ thống phi tập trung. Chưa kể đến việc cả 2 hệ thống này còn sử dụng  CEO Gavin Wood – bộ não đằng sau sự thành công của chúng.

Tuy nhiên, có một vài điểm là không thể nhầm lẫn giữa Ethereum và Polkadot.

Một trong những điểm khác biệt chính là trong mục tiêu thiết kế. Ethereum nhằm mục đích trở thành một nền tảng cho tài chính phi tập trung (defi) và thực thi các hợp đồng thông minh, trong khi đó nhà phát triển Polkadot lại có tầm nhìn giúp mọi người xây dựng toàn bộ các blockchain thành một hệ thống và liên kết các blockchain đó với nhau. 

So sánh Polkadot và Ethereum

DOT VS ETH, ai sẽ thống lĩnh WEB3? (Nguồn: Internet)

Thông tin về đồng DOT

 • Tên Token: Polkadot;
 • Ticker trên thị trường: DOT;
 • Tên Blockchain: Polkadot;
 • Dạng Token: Utility, Governance;
 • Total Supply: 1,103,303,471 DOT;
 • Circulating Supply: 987,579,314.96 DOT.
Một số thông tin về đồng DOT

Một số thông tin về đồng DOT (Nguồn: Internet)

Đội ngũ phát triển của hệ sinh thái Polkadot

Đầu tiên, vì là một hệ thống với mã nguồn mở nên bất cứ ai cũng có thể tham gia phát triển Polkadot.

Thứ 2 đứng đằng sau sự phát triển của Polkadot là tổ chức Web3 Foundation – một trong những tổ chức hàng đầu trong lĩnh vực crypto hiện nay. Web3 Foundation đóng góp về mặt tài chính lẫn tài nguyên phát triển công nghệ cho Polkadot.

Ngoài ra, tổ chức Web3 Foundation cũng đang phối hợp với các đội ngũ quan tâm đến việc phát triển các hệ thống hỗ trợ bổ sung trên nền tảng như Core-Polkadot team (Collator Nodes, Validator Nodes, Relay Chain), Ecosystem (Block Explorers, Node Explorers, Wallets).

Lộ trình phát triển Polkadot

 • Tháng 07/2020: Hệ thống triển khai Mainnet thành công và đi vào hoạt động
 • Tháng 12/2020: Triển khai testnet của Parachain Rococo V2 thành công và bắt đầu tiến hành bỏ phiếu triển. Trong thời gian tới, đội ngũ chưa nêu ra thời gian cụ thể, song các hoạt động đáng chú ý sẽ bao gồm:
  • Triển khai cơ chế PoA (Proof-of-Authority).
  • Triển khai NPoS (Nominated Proof-of-Stake).
  • Hỗ trợ chuyển tiền và số dư Polkadot một cách thuận tiện.
  • Tối ưu hệ thống và triển khai toàn bộ tính năng của Relay Chainsaw.
Hệ sinh thái rộng khắp của Polkadot

Hệ sinh thái rộng khắp của Polkadot (Nguồn: Internet)

Có những dự án nổi bật nào trên hệ sinh thái Polkadot?

 • Polkastarter: DEX là hệ thống sẽ tối ưu giúp hỗ trợ hoạt động huy động vốn, đang được chú ý với rất nhiều IOD trên thị trường.
 • PolkaOracle: Giao thức Oracle giúp kết nối dữ liệu từ thế giới thực với hệ thống blockchain một cách thuận tiện và đơn giản nhất.
 • Bifrost: Nền tảng hỗ trợ không còn xa lạ gì với các lập trình nghiệp dư khi giúp các thành viên tạo lập blockchain một cách dễ dàng.
 • Moonbeam: Hệ thống cơ sở dữ liệu smart contract giúp đơn vị phát triển có thể tiếp cận giao thức của  Polkadot với các công cụ thường thấy ở Ethereum như Solidity, Remix các loại ví ERC,…

Tiềm năng của đồng DOT trong tương lai

Theo đánh giá của rất nhiều nhà đầu tư có tiếng trên thị trường, DOT là một trong những Altcoin hoạt động tốt nhất xét về mặt tăng trưởng. Lần đầu ra mắt, giá trị của DOT là 3$/DOT và con số này vào tháng 3/2021 đã lên đến 39% tức là tăng trưởng 938%.

Ngoài ra, nhiều người kỳ vọng DOT sẽ là giải pháp thay thế khi ETH đang là đồng tiền quá lớn và đang trong đà phát triển chậm. Với sự linh hoạt của mình, DOT là một chú “kỳ lân” đến từ tương lai khá hứa hẹn.

Có nên đầu tư đồng DOT coin không?

Về vốn hóa thị trường, Polkadot hiện đang nằm trong top 10 loại tiền điện tử có giá trị cao nhất trên toàn cầu, với vốn hóa thị trường hơn 35 tỷ đô la. Đây là một con số đáng mơ ước với nhiều hệ thống được ra mắt cùng thời điểm với Polkadot. Cùng với đó là những tiềm năng của DOT như phần trên đã đề cập, có thể nói rằng, tại thời điểm này, đầu tư vào đồng DOT là sự lựa chọn khá an toàn cho dòng vốn và có khả năng sinh lợi trong tương lai.

Cách mua và bán token DOT

Có rất nhiều cách để tiếp cận DOT, nhưng chủ yếu các nhà đầu tư vẫn tìm đến các sàn truyền thống hoặc phi tập trung. Danh sách các cặp niêm yết cụ thể:

 • Binance: DOT/ USDT, DOT/BTC, DOT/BUSD, DOT/EUR, DOT/BIDR, DOT/BKRW, DOT/BNB.
 • Huobi Global: DOT/USDT, DOT/BTC, DOT/HUSD.
 • Kucoin: DOT/USDT, DOT/BTC. 
 • PancakeSwap: DOT/WBNB.
Nhà đầu tư có thể mua bán đồng DOT trên các sàn truyền thống hoặc phi tập trung

Nhà đầu tư có thể mua bán đồng DOT trên các sàn truyền thống hoặc phi tập trung (Nguồn: Internet)

Lưu trữ DOT coin ở đâu?

Tương tự các dòng Token khác, DOT chủ yếu được lưu trữ ở những ví điện tử. Hệ thống này giúp việc giao dịch được dễ dàng, và quan trọng nhất là bảo mật cực kì tuyệt đối vì chỉ có bạn mới có thể mở được mà không sợ bị xâm phạm của bên thứ 3. Hiện tại chúng ta có thể sử dụng và cập nhật ví điện tử ở bất cứ nền tảng nào, như điện thoại, máy tính, máy tính bảng,…

Điều quan trọng là giữa rất nhiều ví điện tử trong nước và quốc tế đang có trên thị trường, bạn cần chọn được tổ chức uy tín để gửi gắm tài sản. Khi lựa chọn ví điện tử hãy ưu tiên sản phẩm thuộc tổ chức hoặc đơn vị tài chính lớn, có các chứng nhận quốc tế, lịch sử lâu năm và độ bảo mật cao.

Kết luận

Hy vọng qua bài viết lần này, các bạn đã có cách nhìn toàn diện hơn về Polkadot, tiềm năng cũng như tương lai của loại Token này. Các thông tin trên đều là những dữ kiện rất khách quan, vì vậy các nhà đầu tư nên nghiên cứu trước khi quyết định đầu nền tảng vô cùng tuyệt vời này nhé!

VnRebates – Nơi Trading là NGHỀ

👉 Cập nhật Phương pháp trading mới và hiệu quả nhất trên thế giới bằng 4 Khóa học video miễn phí
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.

Bài viết nổi bật