Sàn Chứng Khoán ảo – Nơi luyện tập mang lại sự thành công

20.12.2021, 06:06 21 phút đọc

Với những tính năng rất hiện thực sàn chứng khoán ảo Meta Trader thì nó đúng một là nơi luyện tập tuyệt vời đúng không anh em? Nhưng đừng lạm dụng nó quá nhiều đấy, đơn giản là vì tài khoản demo giống với một lá chắn – bảo vệ nhưng đồng thời cũng ngăn chặn tích lũy kinh nghiệm giao dịch, thực chiến trên thị trường thực bằng tiền thực.

Với đồng lương không quá cao từ những công việc hằng ngày mà anh em phải làm hay với những đồng tiền nhàn rỗi mà anh em không biết đầu tư vào đâu. Thì với phần mềm giả lập sàn chứng khoán thật dùng để chơi chứng khoán ảo trước khi anh em dùng vốn thật của mình vào giao dịch thật. Thì đây là một cách vô cùng hay ho mà chẳng phải lo sợ mình mất tiền vốn khi chỉ mới bắt đầu luyện tập.

1. Sàn Chứng Khoán ảo

Đầu tiên, có 2 yếu tố quyết định sự thành công của một trader là phân tích kỹ thuật thị trường và tâm lý thật ổn định. Ngoài ra, bỏ thời gian để nghiên cứu và luyện tập kỹ năng thực tế vẫn luôn luôn quan trọng hơn kiến thức sách vở.

Nhưng làm thế nào để thử các phương pháp giao dịch chứng khoán trước khi bỏ vốn vào đầu tư? Vì chẳng ai muốn mất tiền khi đang luyện tập giao dịch cả. Và đây cũng chính là lý do mình giới thiệu với anh em trader phần mềm chơi chứng khoán ảo MetaTrader để học cách giao dịch chứng khoán nhưng vẫn bảo toàn được đồng tiền mô hôi nước mắt của mình.

1.1 Sàn Chứng Khoán ảo

Nói sơ qua, thì sàn chứng khoán ảo là một hình thức mô phỏng thị trường giao dịch thực bằng các phần mềm chơi chứng khoán ảo để giao dịch ảo nhưng theo thị trường thực. Hiện nay, thị trường đã có một số phần mềm đã có tính năng dùng dữ liệu thực để chơi demo. Nhờ đó, các trader sẽ có những trải nghiệm thật nhất trong giao dịch.

Nhưng tại sao mình lại giới thiệu cho các anh em phần mềm Meta Trader (Meta Trader 4 và Meta Trader 5). Vì đây là nền tảng giao dịch chứng khoán ảo chuyên nghiệp tốt nhất, phổ biến nhất thế giới và nó còn miễn phí nữa anh em ạ. Ngoài ra, phần mềm còn có cộng đồng người giao dịch vô cùng lớn cùng các tính năng và công cụ chỉ báo nâng cao hỗ trợ trader giao dịch.

chơi chứng khoán áo

Sàn chơi Chứng Khoán ảo Meta Trader

1.2 Phần mềm chơi Chứng Khoán ảo Meta Trader

Ok. Thì đây là phần mềm chơi chứng khoán ảo mà không chỉ mình mà rất đông đại đa số các trader hiện tại đều rất thích phần mềm này. Không những có tiện ích, công cụ, tính năng tốt mà nó còn hỗ trợ cho anh em trên rất nhiều phương diện. Và dưới đây là lý do tại sao mình nghĩ như vậy:

 • Ưu điểm:

  • Nền tảng miễn phí sử dụng vốn ảo nhưng giao dịch thật trong cơ sở dữ liệu thật.
  • Mọi rủi ro, sai sót đặt lệnh = 0.
  • Tổn thất tiền bạc = 0.
  • Là nơi áp dụng các phương pháp giao dịch mới một cách thoải mái nhất, vì không phải bỏ ra bất kì 1 đồng tiền vốn nào.
  • Công cụ có lot micro để dễ dàng giao dịch ở mức thấp, tính năng, chỉ báo như sàn chứng khoán thật và dễ dàng tìm kiếm hỗ trợ trực tuyến từ các diễn đàn forum.
  • Quyền truy cập hàng nghìn thị trường giao dịch tài chính trên thế giới như Ngoại hối, hàng hóa (commodity), chứng khoán, chỉ số (index), Crypto, v.v.
 • Nhược điểm:

  • Tâm lý chấp nhận rủi ro và phong cách đầu tư quá thoải mái.
  • Thời gian đầu tư (Vì tiền vốn là ảo nên dễ dẫn đến tâm lý không nghiêm túc để bỏ thời gian nghiên cứu và áp dụng).
  • Áp lực khi thua lỗ quá nhẹ nhàng.
  • Quản lý rủi ro (thua lỗ, sai lệnh, trend,…) và chiến lược tài chính.
  • Khó kiểm soát được vốn và thời gian trade.
  • Lạm dụng phần mềm để giao dịch quá nhiều chứng khoán và phương pháp khác nhau nên dễ dẫn đến phân tâm.

Xem thêm: 7 cuốn sách tâm lý giao dịch hay nhất gối đầu giường của mọi Trader thành công

 • Mức độ phản ánh thị trường giao dịch thực

  • Cập nhật và mô phỏng giao dịch theo thời gian thực của dữ liệu thực (đầu tư ngắn hạn hay dài hạn ─ Lướt sóng thông qua one-click trading hay hold).
  • Quan sát chiến lược của mình hoạt động thế nào, vì biến động giá trong một phần mềm chơi chứng khoán ảo giống hệt với thị trường thật để tăng trải nghiệm và kiến thức cho trader.
  • Có tất cả công cụ và chức năng giao dịch như chứng khoán thực bao gồm mở lệnh, sửa đổi lệnh và đóng lệnh giao dịch được đánh dấu bởi các hơn 50 đường chỉ báo, đường xu hướng (trendline) và chú thích để trader dễ dàng phân tích dữ liệu thị trường một cách chi tiết nhất.
  • Các mức phí trader phải chịu khi giao dịch bằng tài khoản thực như phí qua đêm (swap), phí hoa hồng, mức spread và nhiều loại phí khác cũng phải như tài khoản giao dịch thực.

Như anh em có thể thấy, với những tiện ích mà nó mang lại đỉnh cao như vậy so với những rủi ro về tâm lý thì chả bao nhiêu đúng không? Đừng vội trả lời, hãy để dành câu hỏi này và đọc tiếp nhé.

2. Cách tạo tài khoản và chơi Chứng Khoán ảo với Phần mềm MT

Có lẽ bây giờ anh em đã hiểu chơi chứng khoán ảo trên sàn thật là như thế nào, những đặc điểm hay ưu và nhược điểm rồi đúng không? Vậy tiếp theo để mình hướng dẫn anh em cách để tạo tài khoản MT5 một cách nhanh chóng và dễ dàng nhất sau đây:

 1. Mở tài khoản demo tại đây.
 2. Tải nền tảng giao dịch MetaTrader 5 và cài đặt trên máy tính.
 3. Mở phần mềm MetaTrader 5 trên máy tính và nhập thông tin tài khoản demo muốn tạo (anh em nhớ chọn vào ô demo để tạo tài khoản demo nhé).
 4. Kiểm tra email để nhận chi tiết thông tin tài khoản.

chơi chứng khoán áo

Tạo tài khoản chơi Chứng Khoản ảo

2.1 Trading Strategy Tester

Strategy tester là ứng dụng mô phỏng giao dịch CFD trong phần mềm chơi chứng khoán ảo MT5. Đây là một chức năng rất hay cho trader để thử nghiệm chiến lược đầu tư chứng khoán vào ngoại hối của mình:

 1. Sau khi cài đặt nền tảng MT5, anh em có thể nhấn tổ hợp phím Ctrl+R hoặc nhấn vào nút như ví dụ dưới đây.
 2. Lựa chọn template (phương pháp mẫu) phù hợp với chiến lược giao dịch mà anh em muốn chạy thử.
 3. Lựa chọn khung thời gian giao dịch và đảm bảo đã lưu trữ đủ dữ liệu trong quá khứ. Với phong cách dài hạn hay theo ngày (hold), anh em có thể sử dụng dữ liệu trong khoảng 3 năm đến hiện tại. Còn với phong cách lướt sóng (scalping), dữ liệu 6 đến 12 tháng là đủ.
 4. Tiếp theo, điều chỉnh số dư trong tài khoản ảo sao cho phù hợp với phương pháp anh em đang thử nghiệm.
 5. Sau khi hoàn tất và nhấn vào nút Start.

Xem thêm: Những robot scalping tốt nhất trên thị trường Forex

Trong ví dụ này, mình sử dụng template Master Candle mà mình có sẵn, và mô phỏng giao dịch trong khoảng 6 tháng (Mình muốn lưu ý rằng template này không phải mẫu có sẵn có trong MT5, anh em cần code lại quy tắc giao dịch của các phương pháp giao dịch mà anh em muốn dùng để chơi chứng khoán ảo trong MQL4 hay là anh em có thể thuê lập trình viên để code hay có một cách không mất phí là sử dụng một template được tìm thấy trên mạng nhưng dĩ nhiên độ tin cậy là không).

chơi chứng khoán áo

Template chơi Chứng Khoán ảo

Để đảm bảo thời gian nhanh và chất lượng tốt nhất, hãy cài đặt như sau:

 • Chế độ quét dữ liệu (Model): Open price (Nhanh) và Every Tick (Chậm).
 • Hiển thị (Visual mode): Chọn vào ô (để hiển thị thử dữ liệu chạy quá khứ đến hiện tại).
 • Khung thời gian (Period): Chọn phù hợp với phương pháp giao dịch.
 • Spread: Chênh lệch pips giữa giá mua và giá bán. Ở đây mình để pips hiện tại (Current).

Một số mẹo chạy thử phương pháp giao dịch nhanh và hiệu quả hơn:

 • Thanh trượt ngay cạnh visual mode cho phép trader tăng/giảm tốc độ quá trình chạy thử.
 • Every tick là mô hình chính xác nhất nhưng cũng là mô hình mất thời gian chờ nhất.
 • Chạy thử là cách để tối ưu lệnh cũng như phương pháp kỹ thuật của trader.
 • Có rất nhiều phương pháp kỹ thuật hiện nay, cho nên hãy dùng cách này để chạy thử các phương pháp mà anh em đang học hỏi.

Sau khi quá trình backtest kết thúc, click chuột vào tab Report để xem kết quả giao dịch của phương pháp kỹ thuật mình đưa vào.

Anh em có thể thấy phương pháp Master Candle này có lợi nhuận ròng (gross profit) là 70.76$ và lỗ ròng (gross loss) là -54.89$ trong 6 tháng.

Nếu anh em bỏ tận 6 tháng mà chỉ kiếm được nhiêu đây thì chả bỏ công với mớ rủi ro mà nó mang lại nhỉ. Vì vậy, hãy nhớ là phải luôn thử nghiệm những gì anh em học từ các phương pháp kỹ thuật để backtest chơi chứng khoán ảo trên những dữ liệu CŨ trong quá khứ trước khi đặt lệnh bằng tiền thật nhé.

Xem thêm: Backtest và Forward test – cách nào tốt nhất để kiểm tra hiệu quả chiến lược

2.2 Công cụ Smart Lines

Công cụ Smart Lines dùng các đường thẳng vẽ trên biểu đồ MT4 (tải và cài đặt như MT5) để giúp các trader tiện phân tích kỹ thuật giao dịch nhằm cài đặt mức cắt lỗ (stop-loss) hoặc chốt lời (take-profit) một cách logic hơn và còn có 3 tính năng vô cùng hữu ích:

 • Đường xu hướng giúp trader dễ dàng hơn trong việc xác định điểm cắt lỗ hay chốt lời.
 • Được đặt nhiều lệnh cắt lỗ một phần cùng một lúc (partial stop) tại nhiều mức giá khác nhau đang diễn ra trên thị trường giao dịch.
 • Được tuỳ chỉnh thời gian lúc đặt lệnh (ví dụ: Lúc 11h, anh em mở lệnh cắt lỗ lúc 20h).

Và để tạo smart line trên biểu đồ giao dịch, anh em hãy làm theo các bước sau:

 • Vẽ một 1 đường bất kì hoặc một đường xu hướng (trend-line) trên biểu đồ

 

chơi chứng khoán áo

Công cụ Trendline trong Meta Trader

 • Giữ phím Alt khi nhấn chọn vào đường kẻ.

Sau đó sẽ xuất hiện một cửa sổ (như hình), cho phép trader lựa chọn hành động mà trendline cần thực hiện.

chơi chứng khoán áo

Chức năng của Trendline khi chơi Chứng Khoán ảo

2.3 Cách giao dịch thật trên sàn MetaTrader

 • Cách vào lệnh Sell

Lệnh Sell (lệnh bán) trong giao dịch chơi chứng khoán ảo chỉ đơn giản là bán khi giá có xu hướng đang đi xuống và càng xa ra khỏi lệnh sell đã đặt thì anh em sẽ chốt lời càng nhiều. Để làm như vậy, anh em chỉ cần đặt lệnh bán Sell By Market (như hình).

chơi chứng khoán áo

Lệnh Sell để chơi Chứng Khoán ảo

 • Cách vào lệnh Buy

Lệnh Buy (lệnh mua) trong giao dịch chơi chứng khoán ảo chỉ đơn giản là bán khi giá có xu hướng đang đi lên và càng xa ra khỏi lệnh buy đã đặt thì anh em sẽ chốt lời càng nhiều.

 • Cách vào lệnh Close

Lệnh Close (lệnh Đóng) trong giao dịch chơi chứng khoán ảo là đóng lệnh khi lỗ (Close with Loss) hay đóng lệnh khi lời (Close with Profit). Để thực hiện, anh em chọn tab ‘Trade’ từ cửa sổ ‘Terminal’ (nhấn CTRL + T để hiển thị hay để tắt cửa sổ ‘Terminal’).

Anh em sẽ thấy các giao dịch đã được mở lệnh (như Buy hay Sell). Sau đó, nhấp chuột phải để chọn lệnh mà anh em muốn đóng. Cửa sổ Order hiện lên, hãy nhấp vào nút Close … at …. màu vàng để đóng giao dịch.

chơi chứng khoán áo

Lệnh Close để chơi Chứng Khoán ảo

 • Cách vào lệnh Giới Hạn

Lệnh Buy Limit hay Sell Limit trong giao dịch chơi chứng khoán ảo đi kèm các điều kiện cắt lỗ (Stop Loss) hay chốt lời (Take Profit) được gọi là lệnh giới hạn để đóng lệnh tại một vị trí cho dù anh em đang tạo lệnh mới hay chỉnh sửa lại, anh em chỉ cần nhập vị trí (mục tiêu giá) mà anh em muốn cắt lỗ hay chốt lời.

Ngoài ra, mục Expiry cho phép biến Lệnh thành ‘Lệnh chờ’. Có nghĩa là khi anh em muốn lệnh sẽ được kích hoạt vào thời điểm nào đó. Nhưng không chắc là thời điểm nào giá theo xu hướng sẽ ở vị trí đó, nhưng thay vì ngồi canh sung rụng anh em đặt lệnh này để cài đặt lệnh sẽ có hiệu lực tồn tại trong bao lâu cho đến khi giá chạm đến giá (At Place) mà anh em cài muốn. Còn nếu không, đến mốc thời gian mà anh em đã cài đặt, lệnh sẽ tự động huỷ bỏ.

chơi chứng khoán áo

Lệnh Limit để chơi Chứng Khoán ảo

 • Cách thay đổi khối lượng giao dịch

Để thay đổi khối lượng (Volume) giao dịch trong khi chơi chứng khoán ảo, thì ta cần hiểu Volume ở đây là số bước nhảy giá trong một khoảng thời gian xác định trong giao dịch chứng khoán. Ví dụ như trong biểu đồ giao dịch ở khung thời gian 5 phút có 15 lần giá thay đổi thì Volume của nó ở đây sẽ là 15. Và nó có đơn vị là lot.

chơi chứng khoán áo

Lot – Bước nhảy trong phần mời chơi chứng khoán ảo

Và để tuỳ chỉnh Volume, anh em nhìn vào ảnh là rõ.

chơi chứng khoán áo

Volume – Khối lượng trong phần mềm chơi chứng khoán áo

Hiện nay, Trên thị trường chứng khoán có rất nhiều trường phái và phương pháp phân tích kỹ thuật khác nhau, và anh em có thể áp dụng một số phương pháp rất thông đụng sao đây vào để chơi chứng khoán ảo:

  •   Phương pháp phân tích đồ thị nến Nhật (Candlestick Charting).

chơi chứng khoán áo

 

chơi chứng khoán áo

chơi chứng khoán áo

Phương pháp kỹ thuật Nến Nhật dùng để chơi Chứng Khoán ảo

Xem thêm: Mô hình nến Nhật thực chiến kết hợp chỉ báo

  • Phương pháp phân tích nguyên lý sóng Elliott (Elliott Wave Theory).
  • Phương pháp  mô hình đảo chiều (Reversal) và mô hình liên tục tục (Continues).
  • Phương pháp phân tích lý thuyết Dow (Dow Theory)
  • Phương pháp ứng dụng xường xu hướng (Trendline Charting).
  • Phương pháp ứng dụng dãy số fibonacci (Fibonacci Series).
  • Phương pháp ứng dụng các hệ thống chỉ báo Phân tích kỹ thuật (Technical Indicator).
  • Phương pháp ứng dụng điểm Pivot (Pivot Point).
  • Phương pháp đầu tư CANSLIM của Ông William O’Neil
  • Phương pháp phân tích của Wyckoff – Wyckoff Analysis

Ở trên, chỉ là một số hình ảnh minh hoạ cuar các phương pháp phân tích kỹ thuật thông dụng, anh em hãy luyện tập chơi chứng khoán ảo bằng các phương pháp này để chọn ra phương pháp phù hợp với bản thân mình nhất làm tăng khả năng chốt lời của mình nhé.

3. Tổng kết

Với những tính năng rất hiện thực sàn chứng khoán ảo Meta Trader thì nó đúng một là nơi luyện tập tuyệt vời đúng không anh em? Nhưng đừng lạm dụng nó quá nhiều đấy, đơn giản là vì sàn chơi chứng khoán ảo này giống với một lá chắn – bảo vệ nhưng đồng thời cũng ngăn chặn tích lũy kinh nghiệm giao dịch, thực chiến trên thị trường thực bằng tiền thực.

Và cách duy nhất là luôn chơi chứng khoán ảo như cách tiêu tiền thật của mình. Hãy luôn đặt tâm huyết, thời gian, và tâm lý ổn định của mình để phân tích kỹ thuật thật tỉ mỉ để đưa ra những quyết định đặt lệnh họp lý. Chứ không phải vì là tiền ảo nên anh em cứ thả lỏng, không kiểm soát chặt chẽ và nghiêm khắc với bản thân để rồi khi bước vào chơi bằng tiền vốn thật, mồ hôi nước mắt của anh em, thì khi thua lỗ mới vội nhận ra đây mới thực sự một cơn ác mộng.

Hy vọng với những hướng dẫn của mình, anh em đã biết cách sử dụng phần mềm chơi chứng khoán ảo để có thể nghiêm túc hơn trong việc luyện tập với những phương pháp phân tích kỹ thuật. À mà anh em nhớ phải chạy backtest thường xuyên trước khi áp dụng phương pháp vào thực tế nhé. Hơi bị đỉnh đấy, sau cùng thì mình chúc các anh em ở đây mau chóng thành công và sớm tìm được phương pháp chân ái của anh em nhé!

Xem thêm: Quản lý vốn Forex và những điều cần lưu ý

👉 Cập nhật Phương pháp trading mới và hiệu quả nhất trên thế giới bằng 4 Khóa học video miễn phí
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.

Bài viết nổi bật