Mảng Dex Aggregator và dự án Paraswap

30.11.2021, 10:47 18 phút đọc

Sàn giao dịch phi tập trung tổng hợp là một trong các xu hướng mới và được anh em trader ưa chuộng giao dịch. Cùng tìm hiểu thêm về cách thức hoạt động cũng như một trong các dự án nổi bật đang nhận được sự quan tâm là Paraswap cùng VnRebates nhé!

Ngày nay, người dùng có xu hướng sử dụng các dịch vụ tài chính phi tập trung (DeFi) như giao dịch, vay và cho vay, tiết kiệm thay vì sử dụng các dịch vụ tài chính tập trung (Cefi). Vấn đề đặt ra là có rất nhiều giao thức tài chính phi tập trung trên toàn thế giới. Do đó, khi anh em muốn giao dịch hoán đổi token thì thật khó để có thể tìm ra tỷ giá giao dịch tốt nhất. Chúng ta cũng gặp phải những vấn đề tương tự khi muốn tìm kiếm lợi nhuận thông qua các hoạt động vay và cho vay cũng như tiết kiệm.

Các Sàn giao dịch phi tập trung tổng hợp (Dex Aggregator) sẽ giúp chúng ta giải quyết các vấn đề nêu trên. Vậy sàn giao dịch phi tập trung tổng hợp là gì? Cách thức hoạt động của chúng ra sao? Bài viết này sẽ giúp anh em làm rõ những vấn đề nêu trên nhé.

Ngoài ra, bài viết này còn giúp anh em có cái nhìn tổng quan về dự án Paraswap, 1 dự án về sàn giao dịch phi tập trung tổng hợp vừa thực hiện chương trình airdrop khủng lên đến 20k$ trong thời gian vừa qua.

1. Sàn giao dịch phi tập trung tổng hợp (Dex Aggregator)

1.1 Sàn giao dịch phi tập trung tổng hợp là gì?

Sàn giao dịch phi tập trung tổng hợp là những Dapp trung gian giúp tối ưu hóa các tương tác của người dùng với nhiều sàn giao dịch phi tập trung cũng như các dịch vụ tài chính phi tập trung. Chúng tập hợp thanh khoản từ nhiều sàn giao dịch phi tập trung lớn, với giao diện thân thiện để tạo sự tiện dụng cho người dùng. Anh em có thể tiết kiệm thời gian, chi phí và tìm kiếm được nhiều lợi nhuận hơn khi sử dụng sàn giao dịch phi tập trung tổng hợp. 

1.2 Chúng hoạt động như thế nào?

1.2.1 Đa kênh: Tương tác hợp lý với tài chính phi tập trung

Khi anh em muốn hoán đổi token, anh em có thể hoán đổi trực tiếp trên 1 sàn giao dịch phi tập trung như Uniswap hoặc anh em có thể tìm kiếm 1 phương án tối ưu bằng việc sử dụng sàn giao dịch phi tập trung tổng hợp.

Sàn giao dịch phi tập trung tổng hợp có thể tổng hợp thanh khoản từ hàng chục các sàn giao dịch phi tập trung. Đa kênh là phương pháp mà 1 lệnh giao dịch có thể được chia nhỏ thành nhiều phần và thực hiện trên nhiều sàn giao dịch khác nhau để tối ưu tỷ giá giao dịch. Đa kênh cũng có thể tương tác với nhiều thị trường tiền tệ như Aave hoặc Compound nhằm tối ưu hóa giao dịch của anh em.

1.2.2 Tối ưu Gas

Chi phí giao dịch trên Ethereum khá là đắt đỏ. Do đó, sàn giao dịch phi tập trung tổng hợp có thể giảm chi phí giao dịch bằng Gas Token, hình thức token hóa của Gas khi giá thấp. Gas Token được tạo ra trước đó và được sử dụng để giảm phí Gas khi mạng lưới Ethereum có nhiều giao dịch phát sinh cùng lúc. Điều đó có nghĩa là anh em có thể tiết kiệm chi phí giao dịch khi tương tác với sàn giao dịch phi tập trung tổng hợp thay tương tác với sàn phi tập trung thông thường. 

1.2.3 Hợp lý hóa giao dịch cho phép

Khi mới tương tác lần đầu với 1 dịch vụ tài chính phi tập trung, anh em phải thực hiện giao dịch “cho phép” để kích hoạt việc sử dụng token. Giao dịch cho phép này phải được lặp lại trên mỗi loại token và trên mỗi dịch vụ tài chính phi tập trung mới.

Với các sàn giao dịch phi tập trung tổng hợp, anh em chỉ cần thực hiện giao dịch cho phép 1 lần duy nhất cho mỗi loại token có thể sử dụng token này trên bất kỳ nền tảng nào khác thông qua sàn giao dịch phi tập trung tổng hợp.. 

1.3 Thống kê thị trường

sàn giao dịch phi tập trung tổng hợp sàn giao dịch phi tập trung tổng hợp sàn giao dịch phi tập trung tổng hợp

Hiện tại, có 4 sàn giao dịch phi tập trung tổng hợp chính trên toàn thế giới bao gồm: 1Inch, Paraswap, 0x api (Matcha) và Tokenlon. Anh em có thể thấy rằng khối lượng giao dịch trên các sàn giao dịch phi tập trung tổng hợp có mối tương quan với khối lượng giao dịch trên các sàn giao dịch phi tập trung (cùng tăng, cùng giảm). Tuy nhiên, tỷ lệ giao dịch thông qua các sàn giao dịch phi tập trung tổng hợp hiện tại chỉ mới chiếm khoảng 15% tổng khối lượng giao dịch trên các sàn giao dịch phi tập trung. Do đó, sàn giao dịch phi tập trung tổng hợp có nhiều tiềm năng tăng trưởng trong thời gian tới, đặc biệt khi người dùng có xu hướng sử dụng tài chính phi tập trung thay vì tài chính tập trung (tỷ lệ khối lượng giao dịch giao ngay của các sàn giao dịch phi tập trung so với các sàn giao dịch tập trung đã tăng từ mức 1% vào đầu năm 2020 lên mức 7-8% tại thời điểm hiện tại).

2. Dự án Paraswap (Mã token: PSP)

Hôm nay, mình sẽ sử dụng  VnRebates Thesis để đánh giá dự án Paraswap

2.1 Tokenomics:Paraswap tokenomics

Tổng cung là 2 tỷ token, phân bổ cho các đối tượng chính sau:

 •  Thành viên chủ chốt và các thành viên tương lai: 22.6%. Lượng token này được khóa trong 6 tháng đầu và được phân phối dần trong 3.5 năm tiếp theo.
 •  Các nhà đầu tư ban đầu và các chuyên gia tư vấn: 16.4%. Lượng token này được khóa trong 4 tháng đầu và được phân phối dần trong 2 năm tiếp theo.
 •  Dự phòng: 10%.
 • Hệ sinh thái: 51.0%, trong đó đã airdrop 7.5%. Trong 12 tháng tiếp theo, chương trình khai thác thanh khoản sẽ phân phối khoảng 12.5% tổng cung token Paraswap.

Tỷ trọng token của thành viên dự án và các nhà đầu tư chiếm khoảng 39% tổng cung. Trong 4 tháng đầu tiên sau khi bắt đầu phân phối token (tháng 11/2021), chỉ có token phân bổ cho hệ sinh thái sẽ được phân phối. Cuối năm thứ nhất, nguồn cung token chiếm khoảng 35% tổng cung và sẽ tăng lên khoảng 60% tổng cung vào cuối năm thứ 2.

Chúng ta có thể thấy rằng tỷ trọng token của thành viên dự án và các nhà đầu tư tương đối lớn và tốc độ phân phối token khá nhanh. Tuy nhiên, tỷ trọng này tại dự án 1Inch thậm chí còn lớn hơn với cùng 1 tốc độ phân phối token.

Những cách sử dụng:

 •  Quản trị: Người sở hữu token PSP có thể tham gia vào các hoạt động quản trị của dự án Paraswap (bỏ phiếu thông qua các quyết định mới/thay đổi liên quan đến dự án Paraswap).
 •  Ký quỹ: Phần thưởng ký quỹ hiện tại là 6% tổng cung token. Hiện nay, chưa có cơ chế để phân phối doanh thu của dự án cho người sở hữu token PSP. Tuy nhiên, thành viên dự án có thể đề xuất điều này trong DAO (tổ chức tự trị phi tập trung).

Hiện tại, dự án đã triển khai chương trình khuyến khích ký quỹ token PSP nhưng chưa có cơ chế phân phối doanh thu của dự án cho người sở hữu token PSP. Tuy nhiên, điều này có thể được đưa ra để bỏ phiếu thay đổi.

2.2 Thành viên dự án

Dự án có nhiều thành viên với lý lịch được công bố 1 cách rõ ràng, chi tiết ( Linkedin).

Các nhà đầu tư: Dự án được đầu tư bởi các nhà đầu tư nổi tiếng thế giới như Alameda Research, Arrington XRP Capital, Coingecko…

Các nhà đầu tư ParaswapCác nhà đầu tư Paraswap

Các đối tác: Dự án có nhiều đối tác lớn có tiếng tăm trên thế giới như Metamask, Debank, Frontier…

Các đối tác ParaswapCác đối tác ParaswapCác đối tác Paraswap

2.3 Sản phẩm

 • Cấu trúc thu phí của dự án: Tuy không thu phí người dùng nhưng dự án có thể thu phí thông qua các đối tác như sau:
 • Phí giao dịch: Các đối tác có thể thiết lập bất kỳ mức phí giao dịch nào đối với người dùng và Paraswap sẽ được nhận 15% phí giao dịch này. 
 • Thặng dư trượt giá: Các đối tác cũng có toàn quyền quyết định về việc sử dụng thặng dư trượt giá như thế nào. Thặng dư trượt giá là chênh lệch giữa số tiền tối thiểu nhận được khi thực hiện giao dịch hoán đổi và số tiền thực tế nhận được khi thực hiện giao dịch hoán đổi. Trường hợp đối tác thu toàn bộ thặng dư trượt giá thì Paraswap sẽ thu phí theo các phương án sau:
Phí tích hợp Phí giao dịch

0% to 0.5%

Phí giao dịch

>=0.5%

Tỷ lệ được chia sẻ thặng dư trượt giá của Paraswap 50% 0%
Tỷ lệ được chia sẻ thặng dư trượt giá của các đối tác 50% 100%
 • Đơn vị kiểm toán: Solidified.
 • Oracle: Chainlink.

So sánh giữa dự án Paraswap và các sàn giao dịch phi tập trung tổng hợp tác vào ngày 24/11/2021:

Đặc điểm Paraswap 1Inch Tokenlon 0x (Matcha)
Các chain đã hỗ trợ ETH

BSC

POLYGON

AVALANCHE

ETH

BSC

POLYGON

ARBITRUM

OPTIMISM 

ETH ETH

BSC

POLYGON

AVALANCHE

FANTOM

CELO

Lệnh giới hạn Không Không Chỉ có trên chain ETH
Chia sẻ doanh thu cho người hữu token dự án Không  Chưa có 

thông tin

Chia sẻ doanh thu cho người giới thiệu Không Không Chưa có

thông tin

Hiện tại, 1Inch là sàn giao dịch phi tập trung tổng hợp lớn nhất do sàn này hỗ trợ nhiều chain, có chức năng đặt lệnh giới hạn trên mỗi chain và chính sách chia sẻ doanh thu cho người giới thiệu. Paraswap rất khó có thể gia tăng thị phần 1 cách đáng kể nếu không có những tiện ích và chính sách thu hút người dùng tốt hơn 1Inch.

Đặc điểm Paraswap 1Inch Tokenlon 0x (Matcha)
Tổng cung 2.000,000,000 1,500,000,000 200,000,000 NA
Nguồn cung hiện tại 153,500,000 181,000,000 44,200,000 NA
Giá thị trường ($) 0.80 3.97 1.84 NA
Vốn hóa thị trường (m$)  149 718 75 NA
Tổng doanh thu tháng gần nhất (m$) 1,590 9,320 821 1,250
Tổng doanh thu 3 tháng gần nhất (m$) 4,290 25,220 2,407 5,390
Tổng doanh thu 6 tháng gần nhất (m$) 8,476 48,360 8,365 15,960 
Vốn hóa thị trường/Doanh thu tháng gần nhất 0.094 0.077 0.091 NA
Vốn hóa thị trường/Doanh thu 3 tháng gần nhất 0.035 0.028 0.031 NA
Vốn hóa thị trường/Doanh thu 6 tháng gần nhất 0.018 0.015 0.009 NA

Nguồn: Coingeckgo.com, Coinmarketcap.com,Theblockcrypto.com

2.4 Khả năng tăng trưởng X10-X100

Hiện tại, vốn hóa thị trường của PSP đạt khoảng 149 triệu $ (giá 0.8$/PSP), các chỉ số vốn hóa/khối lượng giao dịch của dự án Paraswap đang gấp 1.2 lần so với 1Inch. Nếu PSP tăng trưởng X10 thì vốn hóa tối thiểu sẽ đạt 1.49 tỷ $, gấp hơn 2 lần vốn hóa hiện tại của 1Inch. Tuy nhiên, khối lượng giao dịch tháng gần nhất của dự án 1Inch đang gấp hơn 5 lần so với khối lượng giao dịch của dự án Paraswap. Do đó, tôi tin rằng PSP khó có thể đạt mức tăng trưởng X10 từ giá hiện tại.

Hiện tại, dự án Paraswap không có lợi thế nào nổi bật hơn so với dự án 1Inch. Do đó, nếu Paraswap không phát triển những tính năng hữu ích cũng như triển khai những chương trình khuyến khích vượt trội thì rất khó để dự án có thể vượt qua 1Inch và trở thành sàn giao dịch phi tập trung lớn nhất. Thêm vào đó, vốn hóa thị trường của PSP hiện đã khá lớn so với hiệu suất hoạt động của dự án.

2.5 Cộng đồng

Thành viên dự án hoạt động khá mạnh với nhiều thông tin cập nhật trên các nền tảng như Telegram, Twitter Discord. Họ cũng thường xuyên tương tác và phản hồi những vấn đề của người dùng trên các nền tảng nêu trên. Cộng đồng của dự án Paraswap hoạt động chủ yếu trên Discord và họ cũng có nhiều gợi ý cũng như thảo luận với thành viên dự án. Đây là một trong những yếu tố tích cực hỗ trợ cho sự phát triển của dự án.

Tổng kết

Những điểm tốt

 • Hiện tại, nguồn cung thanh khoản của PSP khá nhỏ (dưới 10% tổng cung). Tuy nhiên, anh em nên lưu ý là nguồn cung này sẽ tăng nhanh từ tháng thứ 5 trở đi.
 • Dự án có nhiều nhà đầu tư và đối tác nổi tiếng nên có thể hỗ trợ cho sự phát triển của dự án trong thời gian tới.
 • Dự án có cộng đồng khá tích cực nên có thể góp ý cho những tiện ích để phát triển dự án

Những điểm yếu

 • Mặc dù thành viên dự án có thể triển khai đề xuất để chia sẻ 1 phần doanh thu của dự án những người sở hữu token PSP nhưng hiện tại toàn bộ doanh thu của dự án chỉ được sử dụng duy nhất cho mục đích phát triển sản phẩm. Điều này khiến cho token PSP kém thu hút đối với những nhà đầu tư tiềm năng. 
 • Paraswap hiện tại không có lợi thế nào so với 1Inch. Thêm vào đó, hiệu suất hoạt động hiện tại của dự án cho thấy token PSP đang được định giá cao. Vì vậy, token PSP khó có thể tăng trưởng X10 từ giá hiện tại.

Dựa trên tất cả các yếu tố nêu trên, tôi dán NHÃN VÀNG cho token PSP theo tiêu chí của VnRebates. Tôi đánh giá đây chưa phải là thời điểm tốt để đầu tư vào token PSP.

 • Đối với các dự án sàn giao dịch phi tập trung tổng hợp khác, anh em có thể thấy rằng Tokenlon là 1 dự án chỉ triển khai trên mạng lưới Ethereum và khối lượng giao dịch của nó đang giảm sút liên tục do chi phí giao dịch trên mạng lưới Ethereum đang tăng cao trong thời gian qua. Thêm vào đó, hiệu suất hoạt động của sàn Tokenlon thì khá thấp nên đây không phải là dự án đáng để chúng ta theo dõi vào thời điểm hiện tại. Do đó, tôi sẽ tập trung theo dõi 2 dự án còn lại để có thể tìm kiếm cơ hội đầu tư trong phân khúc này.
 • 1Inch là sàn giao dịch phi tập trung tổng hợp lớn nhất với nhiều tính năng tiện dụng và những chính sách khuyến khích tích cực dành cho người dùng cũng như là người sở hữu token dự án. 1Inch có nhiều tiềm năng tăng trưởng cùng với sự phát triển của phân khúc sàn giao dịch phi tập trung tổng hợp.
 • Matcha protocol là sàn giao dịch phi tập trung tổng hợp có khối lượng giao dịch tương đương với Paraswap và hiện chưa phát hành token. Do đó, Matcha có thể là 1 dự án đáng để xem xét đầu tư trong thời gian tới. Hãy cùng nhau theo dõi sát sao dự án này nhé anh em.
👉 Cập nhật Phương pháp trading mới và hiệu quả nhất trên thế giới bằng 4 Khóa học video miễn phí
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.

Bài viết nổi bật