Thị trường tiền ảo sụt giảm mạnh trong tháng 5: Đã kết thúc hay mới chỉ là khởi đầu cho một sự sụp đổ mang tính hệ thống?

26.06.2021, 09:31 8 phút đọc

Chuyển động của thị trường tiền ảo là một trong những mối quan tâm rất lớn của các nhà đầu tư trong thời điểm hiện nay khi mà đồng tiền ảo số một thị trường, Bitcoin, vừa có một đợt giảm giá sâu trong tháng 5 vừa rồi và kéo theo giá trị đi xuống của nhiều đồng tiền khác. Bài viết sẽ chi ra một số nhận định về tương lai của thị trường này trong thời gian sắp tới.

Thị trường tiền ảo đã có một tháng 5 đáng quên, khi mà giá Bitcoin đã giảm tới gần một nửa chỉ trong vòng 1 tháng.

Nhìn chung, đợt sụt giảm này phản ánh rõ những quan ngại về tài sản này, về mức độ rủi ro cũng như tính biến động, khó lường trước.

Những biến động này hẳn không còn là điều quá bất ngờ ở thị trường crypto, đặc biệt là với những nhà đầu tư đã từng trải qua thời điểm giá tiền ảo tăng mạnh rồi giảm xuống từ năm 2017. Tuy vậy, một câu hỏi quan trọng trong tương lai sắp tới đấy là liệu đợt giảm sâu hiện tại chỉ là một biến động tạm thời, hay là dấu hiệu của một đợt giảm với quy mô còn lớn hơn?

Đợt giảm giá này của thị trường crypto liệu đã kết thúc hay mới chỉ là khởi đầu của một đợt sụt giảm còn khủng khiếp hơn?

1. Giá bitcoin đang dần ổn định

Nhà đầu tư có thể tiếp tục tin tưởng vào đồng tiền dẫn đầu thị trường, Bitcoin, hiện đang tìm thấy sự ổn định ở mức giá $35,000 trong vài ngày gần đây. Với tình hình hiện tại, động thái tiếp theo của Bitcoin sẽ là yếu tố quyết định xu hướng của đồng tiền này trong tương lai.

Từ thời điểm giá Bitcoin giảm xuống dưới $40,000 vào giữa tháng 5, giá của tài sản này đã dao động trong khoảng giá $32,000 đến $38,000.

Tuy vậy, trong khoảng thời gian này, Bitcoin cũng không tìm được đủ sự hỗ trợ để có thể quay lại mức giá $40,000.

Các chuyên gia phân tích, dù sao, cũng nhận thấy một vùng hỗ trợ ở khoảng giá $35,000 mà nếu được củng cố tốt hơn thì giá Bitcoin có thể sẽ tăng dần về mức $40,000.

Các nhà đầu tư nên lưu ý, động thái nêu trên của Bitcoin không nên có quá nhiều sự hỗ trợ từ đòn bẩy cho dù giá trị của đồng tiền ảo này thay đổi với tần suất chóng mặt trong những ngày gần đây.

Giá Bitcoin hiện tại cần một sự ổn định và sự tham gia của đòn bẩy, cho dù có thể giúp giá Bitcoin tăng trở lại, cũng sẽ khiến đồng tiền này mong manh hơn.

Mặt khác, kịch bản xấu cũng có thể xảy ra đó là Bitcoin sẽ ổn định ở một vùng mới với mức giá thấp hơn hiện tại.

Bitcoin cần một sự hỗ trợ vững vàng để có thể quay trở lại vùng giá cũ

Xem thêm: Bitcoin: Bong bóng đang vỡ hay một loại tiền tệ sắp đáo hạn? 

2. Liệu đợt xuống giá này là một sự phóng đại hay phản ánh mối lo ngại của nhà đầu tư?

“Điều gì khiến cho giá Bitcoin sụt giảm trong tháng 5?” Các nhà phân tích đã nhận thấy nhu cầu mua giảm mạnh cũng như sự tác động từ các thị trường bên ngoài là 2 nguyên nhân chính khiến giá Bitcoin đi xuống, tương tự như những gì chúng ta chứng kiến trong các đợt giảm giá khác trong khoảng thời gian 2017 và 2018.

Nói cách khác, thị trường đã xuất hiện những đồng coin được cho là tiên tiến hơn so với dòng tiền ảo đầu tiên, Bitcoin. Ethereum là ví dụ hoàn hảo nhất trong tình huống này.

Hiện tại, quả thực rất khó có thể dự đoán được bước tiếp theo cho Bitcoin khi mà giá trị của đồng tiền hiện vẫn bị ảnh hưởng rất nhiều bởi những yếu tố rủi ro không hệ thống.

Sự biến động là một yếu tố không thể thiếu của bất kỳ đồng tiền ảo nào nói riêng hay bất kì tài sản tài chính mới nào nói chung. Tuy vậy, điều quan trọng là nhà đầu tư phải để ý đến tỉ lệ chấp nhận sản phẩm (Rate of adoption) của một sản phẩm mới. Lấy ví dụ, nếu số người tham gia thị trường ngày càng tăng theo thời gian thì giá trị của thị trường đấy cũng sẽ tăng theo.

Đây sẽ là nhân tố chính tác động đến giá trị của các đồng tiền ảo trong cả ngắn hạn và dài hạn.

Nếu dùng thước đo này, Bitcoin và tiền ảo nói chung có mức độ chấp nhận cao nhất so với những công nghệ mới xuất hiện những năm gần đây. Thậm chí, mức độ chấp nhận của Bitcoin còn cao hơn mức độ chấp nhận của internet.

Nếu đứng trên góc nhìn về tiền tệ, tiền ảo là một rào cản đối với nguồn cung đang mở rộng chưa từng có của đồng USD thời gian gần đây.

Rất nhiều nhà đầu tư cho rằng Bitcoin hoàn toàn có thể thay thế vàng trong khía cạnh chống lạm phát với việc các cơ quan, tập đoàn lớn đang mua Bitcoin với tỉ lệ lớn chưa từng có. Điều này có thể là một dấu hiệu cho một đợt tăng trưởng dài hạn nữa của Bitcoin mặc dù còn quá sớm để chắc chắn về nhận định này.

Nhiều người cho rằng, những động thái của Cục dự trữ liên bang sẽ là yếu tố quyết định cho sự ổn định của tiền ảo trong tương lai.

Xem thêm: Năm mới nói chuyện giá vàng và… Bitcoin

3. Hãy sẵn sàng trước những biến động mới   

Nhà đầu tư hẳn đã không còn quá bất ngờ trước những biến động của các đồng tiền ảo trên thị trường. Trên thực tế, nếu không có những đợt giảm sâu từ 20 đến 50% giá trị trong thời gian ngắn thì hẳn cũng sẽ không có những đợt tăng giá gấp đôi gấp ba giá trị trong cùng khoảng thời gian.

Những sự biến động giá rất nhanh đấy là thứ khiến loại tài sản này trở nên hấp dẫn đối với các nhà đầu tư, đặc biệt là những người chịu đựng được mức rủi ro cao để theo đuổi lợi nhuận lớn.

Tuy nhiên, nếu bỏ qua yếu tố rủi ro thì tiền ảo có thể được só sánh với những loại tài sản như sắt,  thép hoặc các loại hàng hóa cơ bản khác trên thị trường thế giới.

Nhiều nhà đầu tư cho rằng Bitcoin không hẳn sẽ luôn giữ được sự biến động đặc trưng của nó. Trong trường hợp vốn hóa của Bitcoin đã trở lên quá lớn thì chắc chắn những đợt giảm giá do sự bán tháo đồng loạt từ các nhà đầu tư nhỏ lẻ sẽ không còn nữa.

Trong tương lai, nhiều người đoán rằng giá trị của những đồng tiền ảo sẽ dần ổn định như ví dụ kể trên. Tuy vậy, nhìn vào kết quả trong quá khứ, ta có thể dễ dàng thấy được giá Bitcoin hay giá các dạng tiền ảo khác có thể vẫn tìm được độ ổn định mong muốn nếu mà các yếu tố rủi ro vẫn còn tồn tại.

Trong 60 đến 90 ngày qua, thị trường tiền ảo không có quá nhiều những dấu hiệu tích cực cho thấy viễn cảnh của một mức giá cao hơn. Lịch sử đã cho thấy rằng mùa hè là giai đoạn ru ngủ của thị trường, quả thực sẽ rất thú vị để theo dõi những biến động của giá tiền ảo trong thời gian tới.

4. Vai trò của Ethereum trong thị trường tiền ảo

 Rất nhiều nhà đầu tư đã chuyển sự tập trung của mình sang Ethereum trong thời gian gần đây và sự chú ý đến một môi trường tài chính phi tập trung (DeFi) chính là một trong những yếu tố then chốt cho sự chuyển dịch này.

Ethereum có thể là một khoản đầu tư thay thế Bitcoin đáng tin cậy

Tuy vậy, cả Ethereum và các loại tài sản phi tập trung trên thị trường vẫn đang chịu ảnh hưởng rất lớn từ chuyển động giá của Bitcoin. Hiện nay, có một mối tương quan không thể tránh khỏi giữa giá Bitcoin và giá của các đồng tiền ảo thay thế khác. Tuy nhiên, mối tương quan này hoàn toàn có thể bị suy yếu theo thời gian.

Do vậy, nhà đầu tư hoàn toàn vẫn có thể tin tưởng vào Bitcoin trong thời điểm này và tận dụng những làn sóng chuyển động giá để tạo ra lợi nhuận cho danh mục của mình.

  Xem thêm: Đón đầu xu hướng DeFi 2020-2021 (Kỳ 3): Sàn giao dịch phi tập trung: Cơ hội và thách thức

 

Nguồn: Is the crypto crash over or just beginning?

👉 Cập nhật Phương pháp trading mới và hiệu quả nhất trên thế giới bằng 4 Khóa học video miễn phí
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.

Bài viết nổi bật