Thị trường tiền tệ ngày 26/11: Có gì HOT trước Lễ Tạ Ơn?

26.11.2020, 16:51 8 phút đọc

Thị trường tài chính không có nhiều thay đổi mạnh mẽ trong phiên hôm qua lẫn hôm nay do nước Mỹ bước vào ngày nghỉ Lễ Tạ Ơn, các quỹ tài chính cũng ngưng giao dịch phần lớn trong ngày này.

Tổng quan thị trường

Rất khó để đọc quá sâu về các động thái thị trường vào một ngày mà điều kiện thanh khoản mỏng và nhiều nhà đầu tư tạm ngừng giao dịch trong hôm nay ngày mai cho Kỳ nghỉ Lễ Tạ ơn trong hôm nay.

Theo đó, các sàn quốc tế đã cảnh báo về các điều kiện giao dịch có khả năng thay đổi, cũng như thời điểm tái cơ cấu nguồn vốn cuối tháng sẽ được đưa ra. Những điều này có thể diễn ra trong điều kiện giao dịch mỏng vào thứ Sáu và thứ Hai (thị trường đóng cửa vào thứ Năm cho Lễ Tạ ơn).

Xét về các sự kiện trong ngày, số liệu thất nghiệp ban đầu tăng lên trong tuần thứ hai, GDP được xác nhận tăng với tốc độ kỷ lục, dữ liệu nhà ở tiếp tục được cải thiện; Chỉ số Niềm tin người tiêu dùng của Đại học Michigan đã được điều chỉnh thấp hơn một chút do kỳ vọng bị hạ thấp đi. Thu nhập cá nhân giảm trong tháng 10, trong khi mức chi tiêu tăng – xu hướng này sẽ được theo dõi để xem mức độ tự tin của người tiêu dùng trong việc chi tiêu trong các kỳ nghỉ lễ. Dữ liệu PCE không thay đổi. Không có dữ liệu nào trong số này làm thay đổi và có sức ảnh hưởng đến các thị trường.

Cập nhật Dữ liệu kinh tế  

  • US PERSONAL INCOME, SPENDING, PCE: Chỉ số Thu nhập cá nhân giảm 0,7% / tháng trong tháng 10 so với mức tăng dự kiến là 0,9%; tiêu dùng cá nhân tăng 0,5% trên cơ sở điều chỉnh so với kỳ vọng + 0,4%.
  • US INITIAL JOBLESS CLAIMS: Dữ liệu cho thấy sự gia tăng thứ hai liên tiếp trong số lần tuyên bố thất nghiệp ban đầu hàng tuần (778,000 so với 730,000 trong dự kiến và đã sửa đổi lên 748,000 trước đó).
  • US Q3 GDP (2ND ESTIMATE): Theo Oxford Economics, GDP quý 3 được xác nhận ở mức 33,1% hàng năm (+ 7,4% so với quý trước), bù đắp khoảng 2/3 tổn thất sản lượng COVID, khiến nền kinh tế nhỏ hơn khoảng 3,5% so với mức cuối năm 2019.
  • US NEW HOME SALES: Tỷ lệ bán nhà mới giảm xuống 999,000 trong tháng 10 (dự kiến 970,000 từ 1,002 triệu); tổng số nhà bán vào cuối tháng là 278,000 căn và nguồn cung nhà mới không thay đổi ở mức 3,3 tháng (mức thấp kỷ lục, điều này sẽ tiếp tục hỗ trợ hoạt động xây dựng).

Cuộc họp của FOMC

Cuộc họp của FOMC hôm qua có gì? (Ảnh Bloomberg)

Biên bản FOMC tháng 11 đã dành toàn bộ phần thảo luận về chương trình mua tài sản của Fed. Cần lưu ý rằng “trong khi những người tham gia đánh giá rằng không cần thiết phải điều chỉnh ngay lập tức tốc độ và thành phần trong quá trình mua tài sản, họ nhận ra rằng hoàn cảnh có thể thay đổi để đảm bảo những điều chỉnh đó. Theo đó, những người tham gia đã xem xét cẩn thận liên tục các bước tiếp theo tiềm năng để tăng cường hướng dẫn của Ủy ban đối với việc mua tài sản của mình khi thích hợp. “

“Với việc hoạt động của thị trường được coi là đã phục hồi phần lớn, nhiều người tham gia chỉ ra rằng vai trò của việc mua tài sản đã chuyển nhiều hơn sang hướng tăng cường các điều kiện tài chính phù hợp cho các hộ gia đình và doanh nghiệp để hỗ trợ các mục tiêu về việc làm và lạm phát của Ủy ban FOMC. Tuy nhiên, những người tham gia đánh giá chung rằng việc mua tài sản sẽ tiếp tục hỗ trợ thị trường hoạt động trơn tru và nhiều người đánh giá rằng việc mua tài sản giúp cung cấp bảo hiểm chống lại những rủi ro có thể xuất hiện lại trên thị trường tài chính trong một môi trường có nhiều bất ổn. “

Một số chuyên gia phân tích cảnh báo “có thể có giới hạn về số lượng chỗ ở bổ sung có thể được cung cấp thông qua việc tăng nắm giữ tài sản của Cục Dự trữ Liên bang do mức thấp của lợi tức dài hạn”.

Trong biên bản, FOMC đã thảo luận về kế hoạch cung cấp hướng dẫn cụ thể hơn về việc mua tài sản của họ bằng cách liên kết khung thời gian của chương trình với điều kiện kinh tế và rằng Ủy ban “có thể muốn tăng cường hướng dẫn về việc mua tài sản khá sớm”.

Hầu hết các quan chức Fed Có quan điểm là sẽ giảm bớt chương trình mua tài sản trước khi tăng lãi suất (điều này khó có thể xảy ra cho đến cuối năm 2023). Hãy nhớ lại rằng trong FOMC tháng 9, Fed đã chỉ ra rằng việc mua tài sản sẽ tiếp tục “trong những tháng tới” và hầu hết những người tham gia đánh giá rằng FOMC nên cập nhật hướng dẫn này vào một thời điểm nào đó và “thực hiện hướng dẫn dựa trên kết quả định tính liên kết chân trời mà Ủy ban dự đoán sẽ tiến hành mua tài sản với các điều kiện kinh tế.”

Nhưng không có dấu hiệu nào cho thấy Fed sẽ sửa đổi / cập nhật việc mua trái phiếu tại cuộc họp tháng 12 của họ.

Diễn biến thị trường dầu thô – CRUDE OIL

Giá dầu đều đặn liên tiếp 2 tuần. (Ảnh Reuters)

Phần bù rủi ro địa chính trị dường như đang quay trở lại giá dầu thô sau những điểm nóng địa chính trị gần đây ở châu Phi và Trung Đông (các vụ nổ đường ống ở khu vực đồng bằng của Nigeria trong tuần này, cũng như cáo buộc của Ả Rập Xê Út về các cuộc tấn công khủng bố vào các cơ sở của họ ở Biển Đỏ).

Những điều này xảy ra trong bối cảnh xu hướng tích cực từ phía nhu cầu khi vắc-xin COVID đạt được tiến bộ và giá dầu tích cực hơn trước kỳ vọng Joe Biden chuẩn bị nhậm chức và bổ nhiệm cựu chủ tịch Fed Yellen làm Bộ trưởng Tài chính (điều này dường như sẽ cho phép chính sách tài chính và tiền tệ liền mạch hơn hỗ trợ tài sản có tính chu kỳ).

Các xu hướng ngược lại từ phía nguồn cung cũng đáng khích lệ, khi OPEC+ chuẩn bị hỗ trợ thị trường với việc gia hạn thời hạn cắt giảm sản lượng nguồn cung dầu trong khoảng 3-6 tháng (hôm nay, các báo cáo cho rằng OPEC+ vẫn nghiêng về cắt giảm sản lượng bất chấp đợt tăng giá dầu gần đây, với việc Nga có thể sẽ đồng ý chuyển sang Q1 nếu cần).

Tất cả những yếu tố này đưa ra một kịch bản tăng giá cho dầu thô. Một số nhà phân tích đang thận trọng và đang nhấn mạnh các cuộc tháo chạy bầu cử ở Georgia là một điều đáng để theo dõi. Điều đó tác động như thế nào đến sự thắt chặt của thị trường dầu thô vẫn còn được xem xét và sẽ phụ thuộc vào những loại chính sách mà Đảng Dân Chủ có thể thực hiện. Tất nhiên cũng có khả năng GOP giành được ghế, để lại triển vọng sáng sủa hơn cho công ty khai thác dầu và lĩnh vực năng lượng.

Diễn biến thị trường tiền tệ

Diễn biến thị trường tiền tệ

  • USD Đồng đô la có xu hướng yếu đi và có khả năng tiếp tục giảm khi đến cuối tháng. Mô hình tái cân bằng vào cuối tháng của ngân hàng chỉ ra rằng việc bán đồng USD vào thứ Hai rất có thể xảy ra với tín hiệu bán vượt quá 1,5 độ lệch chuẩn trong tất cả các cặp tiền tệ chéo, ngoại trừ JPY. Biên bản mới nhất của Fed không có tác động đến USD, mặc dù một số loại hành động dường như có thể xảy ra vào tháng 12; hành động chính xác nào sẽ được thực hiện vẫn còn được xem xét thêm.
  • EUR ổn định hơn và vượt qua mức 1,19. ECB’s de Guindos hôm nay lưu ý rằng Ngân hàng Trung ương hiện đang hiệu chỉnh các tùy chọn kích thích khác nhau để tính đến cả sự phát triển của dầu và vắc xin cho cuộc họp tháng 12.
  • NZD trụ vững hơn trong bối cảnh các quan chức RBNZ có vài bình luận tích cực về NZD. Thống đốc Orr tuyên bố nền kinh tế hoạt động tốt nhất có thể và RBNZ cam kết đáp ứng các khoản tiền của mình, việc bổ sung kích thích sẽ tiếp tục và lãi suất thấp đảm bảo tỷ giá hối đoái vẫn cạnh tranh.
👉 Cập nhật Phương pháp trading mới và hiệu quả nhất trên thế giới bằng 4 Khóa học video miễn phí
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.

Bài viết nổi bật