Ngày mai, tháng sau, năm sau hay đến tận kiếp sau – Thị trường vẫn chờ đợi anh em!

21.06.2022, 11:54 7 phút đọc

Giữa mất tiền và mất cơ hội. Anh em muốn chọn ai?

Có phải trong khi giao dịch anh em luôn bị một cảm giác thôi thúc đó chính là “phải có” hoặc “muốn có” một lệnh giao dịch được mở mỗi khi mở chart lên? Tâm lý đó đến từ việc sợ bỏ lỡ cơ hội, sợ việc phải chờ đợi rất lâu sau đó thì mới có thể có một cơ hội tương tự hay chỉ đơn giản vì tiếc nuối khoảng tiền mà anh em chưa có trong tay.

Để rồi từ đó dễ dãi với bản thân, bỏ qua kỷ luật và mở lệnh đuổi theo với hi vọng vớt vát. Lúc đấy anh em có nghĩ mình đang đặt tài khoản, bản thân và niềm tin ở chính mình vào vòng nguy hiểm?

Giữa tiền và cơ hội, hãy sợ mất tiền hơn là mất đi cơ hội mà thị trường đang bày ra cho anh em

“Hãy nghĩ đến bản thân sẽ mất gì trước khi được gì?” Và thực tế là anh em luôn có những cơ hôi mà thị trường bày ra cho anh em trong tương lai? Thị trường vẫn ở đấy và chờ đợi anh em từ ngày này qua ngày khác, tháng này qua tháng khác, năm này qua năm kia và thậm chí là đợi chờ anh em sang tận kiếp sau (nếu chúng ta có cơ duyên lại là một trader).

Nhiều anh em sẽ nghĩ nếu không mở lệnh thì sẽ không có lợi nhuận cho nên bắt buộc phải có ít nhất một lệnh mỗi ngày, nhưng lúc đấy anh em lại quên một điều rằng lợi nhuận song hành cùng với rủi ro. Nếu anh em chỉ kì vọng vào số tiền đạt được ở tương lai thì anh em cũng đang tiến gần đến việc tài khoản sẽ “bị ăn” mất số tiền mà rủi ro đem đến.

Cho nên khi anh em kiểm soát được tâm lý “muốn” vào lệnh thì bản thân đã thành công trong việc bớt đi một phần rủi ro và tự rèn luyện kỷ luật cho bản thân – thứ mà bất cứ trader thành công nào cũng cần phải có. Giao dịch forex là một công việc – một NGHỀ mà anh em có thể làm cả đời chỉ với một chiếc máy tính có kết nối internet và kết hợp với khối óc của anh em là đủ. Tức là cơ hội vẫn luôn ở đấy – thị trường vẫn luôn đợi anh em ở đấy.

“Thị trường vẫn luôn ở đấy” là câu nói mà mình luôn ghim vào màn hình máy tính để tự nhắc nhở bản thân rằng, không vì bất cứ sự tiếc nuối nào mà từ bỏ quy tắc và kỷ luật đã đề ra. Vì nếu cơ hội đã trôi qua thì thị trường vẫn còn đấy và cho chúng ta vô vàn cơ hội trong tương lai.

thị trường

Một note nhỏ ở màn hình máy tính sẽ là điểm neo cảm xúc cho anh em khi giao dịch trên thị trường (nguồn chart: Tradingview)

Những chiếc “neo” giúp anh em kiểm soát và cân bằng cảm xúc khi giao dịch trên thị trường

Ngạo mạn, tự tin và buồn bã, thất vọng là con dao cắt lìa tài khoản

Tự tin sau một loạt các lệnh thành công hoặc thất vọng sau các lệnh thua lỗ nối tiếp nhau là phản ứng rất đặc trưng ở tất cả mọi người, và anh em trader cũng không nằm ngoài điều này. Sau những cảm xúc tâm lý mạnh mẽ đó thì việc anh em cứ tiếp tục giao dịch là hành vi không khác gì dâng tài khoản của anh em cho thị trường “chén sạch” bởi lúc này lòng tham cùng với sự ngạo mạn hay sợ hãi đan xen thất vọng đang dẫn dắt anh em thay cho lý trí.

thị trường

Phấn khích và sợ hãi – đừng để cảm xúc này chi phối khi giao dịch trên thị trường

Lúc này việc bỏ qua quy tắc, kỷ luật hay sự sợ hãi, thất vọng đến mức đóng băng cả tâm trí sẽ xảy ra. Và một khi trạng thái này diễn ra thì tài khoảm anh em đang trần trụi trước thị trường không một mảnh vải che chắn.

Cho nên nếu anh em đang có một chuỗi thắng “leo rank” mượt mà hoặc một chuỗi thua “rớt hạng” tệ hại thì lời khuyên cho anh em là hãy nghỉ ngơi, ra ngoài và làm những việc khác, biết bao điều thú vị của cuộc sống còn chờ đợi anh em, những công việc còn dang dỡ đang đợi anh em giải quyết, hay đơn giảm là tự yêu thương bản thân mình với một buổi tối bên người thân, một bữa ăn ngon chẳng hạn,v.v….

Hãy tự cân bằng cảm xúc bản thân và quay lại thị trường với tâm lý tốt nhất và tư thế sẵn sàng sẽ giảm thiểu rủi ro do các tác động tâm lý mạnh gây nên.

Thoát lệnh sớm

Nếu anh em đã tuần thục một phương pháp giao dịch và nó đã chứng minh cho anh em thấy rằng phương pháp phù hợp với khẩu vị rủi ro, phong cách giao dịch của anh em và đang có tỷ lệ lợi nhuận tốt cho anh em thì không lý do gì chúng ta phải out lệnh sớm chỉ vì thị trường chỉ vừa mới đi ngược lại với nhận định của anh em hoặc khoảng lợi nhuận của anh em vừa mới quay đầu 20 pips.

Nếu giá không có biến động bất lợi quá lớn thì hãy áp dụng nguyên tắc “mở lệnh và quên đi” bởi vì khi đã cài đặt stop loss mà anh em vẫn còn can thiệp vào lệnh của mình thì đây chính là biểu hiện của sự mất niềm tin vào bản thân. Anh em cần cho lệnh của mình một cơ hội và đó cũng là cho chính anh em một cơ hội tin tưởng vào bản thân mình. Cứ để thị trường làm nốt phần việc còn lại của nó.

Nhìn vào chart quá nhiều

Khi anh em quan sát biểu đồ của các cặp tiền và nhận ra không có bất kì cơ hội nào tốt khi xét theo phương pháp hoặc hệ thống giao dịch của anh em thì chúng ta nên tắt chart và đi làm việc khác. Đơn giản vì hôm nay thị trường không cho chúng ta cơ hội nhưng “thị trường vẫn luôn ở đấy” và ngày mai lại trao cho anh em một cơ hội mới.

thị trường

“Tăm tia” chart quá nhiều trên thị trường

Còn nếu như anh em đã mở lệnh và giá đã chạy thì chỉ nên kiểm tra nhanh xem có các yếu tố bất lợi đang kể không? Nếu không thì anh em nên an tâm và đóng chart lại vì lúc này stop loss sẽ là một “cái bảo hiểm” hữu hiệu cho anh em. Nếu cứ tiếp tục nhìn vào chart anh em sẽ sớm bị áp lực từ thị trường tác động dẫn đến các quyết định sai lầm.

“Thị trường vẫn luôn ở đấy” cho nên anh em hãy làm những việc bổ ích hơn, có thể là back test, bổ sung thêm những kiến thức mới hoặc đơn giản chỉ là quan tâm đến sức khoẻ của bản thân để chuẩn bị một tinh thần minh mẫn chiến đấu với thị trường.

Tâm lý thường ngày

Tất cả chúng ta đều biết rằng ai cũng có các vấn đề đối với những mối quan hệ xã hội và cả gia đình của mình, chính vì vậy khi các mối quan hệ này ảnh hưởng đến cuộc sống và sức khoẻ tâm lý của anh em trader chúng ta thì hãy ngưng giao dịch và trở lại sau khi mọi việc đã giải quyết và tâm lý ổn định. Anh em hãy tưởng tượng việc trade với tâm trạng mệt mỏi vì “con khóc, vợ la, sếp mắng” thì chẳng khác nào là cực hình.

Và bản chất tâm lý tiêu cực chính là kẻ thù số 1 của anh em trader chúng ta. Khi có quá nhiều cảm xúc chi phối thì anh em sẽ có nguy cơ đưa ra các quyết định khong thực sự tốt. Lúc này hãy nhớ đến “thị trường vẫn luôn ở đấy”, hãy quay lại khi mọi thứ ổn định và tốt đẹp hơn về mặt tâm lý.

Tóm lại, có nhiều yếu tố chi phối đến các giao dich của anh em trên thị trường – đặc biệt là tâm lý giao dịch. Chính vì vậy để thoát khỏi những hỗ độn của cảm xúc và giữ vũng kỷ luật thì câu thần chú anh em nên dùng đến đó là “thị trường vẫn luôn còn ở đấy” cho dù có qua bao nhiêu lâu đi chăng nữa. Nó sẽ là cái neo níu giữa và cân bằng lại các các yếu tố cho anh em.

VnRebates – Nơi Trading là NGHỀ

👉 Cập nhật Phương pháp trading mới và hiệu quả nhất trên thế giới bằng 4 Khóa học video miễn phí
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.

Bài viết nổi bật