Cross-chain bridge – Vùng đất mới của dòng tiền trong DeFi cùng dự án Allbridge

15.01.2022, 10:39 12 phút đọc

Allbridge là một dự án con của APYswap Foundation, được xây dựng trên hệ sinh thái của Solana nhằm giúp người sử dụng chuyển token giữa các chain khác nhau, đây là một nhu cầu thiết yếu hiện nay. Hãy cùng VnRebates tìm hiểu chi tiết về nó nhé.

Với sự bùng nổ của các hệ sinh thái Blockchain trong năm 2021 như ETH, BSC, Polygon, Solana, Avax,…. anh em đã quan sát thấy dòng tiền lớn được đổ vào các Defi với lượng thanh khoản to gấp nhiều lần so với năm 2020, sự phát triển này cần có những đòn bẩy để thu hút dòng tiền cũng như dịch chuyển chúng từ blockchain này sang blockchain khác. Chính vì thế, nhu cầu về việc luân chuyển dòng tiền dẫn đến sự ra đời của Cross-chain bridge. Trong bài viết này, mình sẽ cùng anh em tìm hiểu về Cross-chain Bridge và giới thiệu cho anh em về Allbridge – một dự án tiềm năng trong mảng này.

1. Tổng quan về Cross-chain bridge

1.1 Cross-chain Bridge là gì? 

Cross-chain bridgelà cầu nối các blockchain với nhau, cho phép chuyển giao các tài sản crypto, tokens hay dữ liệu từ Blockchain này sang Blockchain khác, trong đó bao gồm các layer 1, layer 2, sidechain, childchain.

Anh em tưởng tượng các blockchain giống như các quốc gia khác nhau, các quốc gia này sở hữu các loại tài sản riêng khác nhau, và để có thể kết nối, giao thương với nhau, các quốc gia này phải có một cầu nối để có thể trao đổi tài sản dễ dàng hơn. Điều này giúp các quốc gia có thể phát triển tốt hơn nhờ ngoại giao về mặt kinh tế. 

Trong blockchain cũng vậy, việc giao dịch giữa các blockchain cần một cầu nối để có thể trao đổi giá trị với nhau, giúp cho việc giao dịch được dễ dàng hơn. Ý tưởng Cross-chain bridge được ra đời từ đây. 

 1.2 Cross-chain bridge hoạt động như thế nào? 

Thường thì các bridge hoạt động theo nguyên lý rất đơn giản: lock-mint-burn

a. Anh em deposit token ở chain A vào bridge

b. Bridge khi nhận được tài sản sẽ mint bản wrapped của token trên chain B cho địa chỉ ví mong muốn

c. Khi cần rút tài sản, anh em nạp wrapped token vào bridge

d. Số token này sẽ được burn, và bridge sẽ mở khoá token trên chain A cho anh em. 

Hiện tại, nhu cầu sử dụng các cầu nối cross-chain đang tăng nhanh, minh chứng qua lượng users sử dụng defi tăng nhanh, cùng với lượng TVL trên các bridge cũng tăng dần từ giữa năm 2021 trở lại đây 

TVL trên cBridge. Nguồn: Defilama

TVL của Multichain. Nguồn: Defilama

TVL trên xPollinate. Nguồn: Defilama

Allbridge

TVL trên Allbridge. Nguồn: Defilama

2. Tổng quan về dự án Allbridge

Allbridge là một dự án con của APYswap Foundation, được xây dựng trên hệ sinh thái của Solana nhằm giúp người sử dụng chuyển token giữa các chain khác nhau. Hiện tại, Allbridge đang hỗ trợ chuyển hầu hết các chain phổ biến trong thị trường. 

2.1 Tokenomics 

 • Ecosystem DAO: 25%~25,000,000 ABR – Khóa 1 năm, unlock trong vòng 2 năm.
 • Liquidity mining and validator incentives: 20%~ 20,000,000 ABR – Phân bổ trong vòng 2 năm.
 • Marketing and partnership incentives: 11.875%~ 11,875,000 ABR – Phân bổ trong vòng 2 năm. 
 • Development incentives: 11.5%~ 11,875,000 ABR – Phân bổ trong vòng 2 năm.
 • Team: 11%~ 11,000,000 ABR – Khóa 1 năm, unlock trong vòng 2 năm.
 • Liquidity pools on various blockchains: 10%~ 10,000,000 ABR.
 • APYS staking: 5%~5,000,000 ABR – Khóa 6 tháng, unlock trong vòng 2 năm.
 • APYS snapshot: 5% ~5,000,000 ABR – Khóa 6 tháng, unlock trong vòng 2 năm.
 • Token Sale: 0,625%~ 625,000 ABR – Mở khóa ngay khi phát hành.

Doanh thu của Allbridge hiện tại đến từ hai nguồn chính: phí bridge và phí đăng kí token. 

Bridge fee: Dự án sẽ lấy phí cố định 0,3% tổng số lượng giao dịch. Ví dụ: Bạn chuyển 100usdc từ mạng Polygon sang mạng Solana, phí cầu là 0,3% x100=0,3usdc. Phần phí này chưa bao gồm gas fee

Phí đăng kí token: Nếu một dự án muốn đăng kí cầu chuyển cho token của họ. Dự án phải trả phí 1000 ABR/tháng cho Allbridge. Hiện tại trên Allbridge đã hỗ trợ được hơn 15 token dự án khác nhau. 

Hiện tại cung lưu thông token ABR là 1,875,000 ABR/100,000,000 ABR. Và còn khoảng 3-4 tháng nữa (thời điểm viết bài là đầu tháng 12/2021) các token ABR sẽ lần lượt unlock dần từ pool APYS nhưng không ồ ạt vì mở khoá dần trong 2 năm. Điều này giúp cho giá ABR không bị dump sâu.

Hơn nữa, anh em có thể thấy token ABR hầu như chỉ dùng để phục vụ mục đích cộng đồng, chỉ có 11% là do team nắm giữ và được mở khoá dần trong 2 năm. Còn lại 89% lượng token được dùng cho việc Marketing, Staking, Liquidity Pool. 

Phí thu được bằng ABR token sẽ được chia 80% chuyển vào ABR staking pool và 20% sẽ được chia thưởng cho đội ngũ Allbridge, đây là một điểm cực kỳ có lợi cho các holder có ý định nắm giữ lâu dài token ABR, anh em sẽ nhận được phần thưởng từ việc nắm giữ token ABR này. Theo báo cáo giao dịch gần đây lượng fee giao dịch thu về của AllBridge ở mạng Solana là 200 ngàn ABR, tương đương 160 ngàn ABR sẽ được reward lại cho holder.  => đây là một cách capture value thông minh của team Allbridge khi khối lượng giao dịch trên cầu Allbridge càng tăng, ABR stakers là người được lợi nhất. 

Token Use Case: 

 • Staking
 • Liquidity Farming
 • Fee discount: Anh em sẽ được giảm phí sử dụng cầu Allbridge nếu đem ABR đi stake. Phần fee discount này sẽ dựa vào % lượng xABR của anh em so với tổng xABR được stake trong pool. 

2.2 Đội ngũ phát triển (Core team) 

Đội ngũ phát triển đóng vai trò tiên quyết trong sự phát triển của dự án. Người đi đầu dự án phải là người có tầm nhìn cũng như kinh nghiệm trong ngành. 

Core team của Allbridge là đều là những người có kinh nghiệm lâu năm trong mảng blockchain và cũng là nhà điều hành APYswap. 

Yuriy Savchenko – Co-Founder tại Allbridge.io by APYSwap Foundation –  là một giám đốc công nghệ (CTO) với nhiều năm kinh nghiệm trong triển khai các dự án phần mềm máy tính. Yuriy cũng có những kiến thức và kinh nghiệm chuyên sâu với quản lý dự án công nghệ, xây dựng cấu trúc phần mềm web, công cụ học tập và blockchain.

Andriy Velykyy – Co-Founder tại Allbridge by APYSwap Foundation –  cũng từng là co-founder of B1t Group, công ty chuyên xây dựng cơ sở đào crypto, tư vấn giải pháp blockchains, phân tích tokenomics, phát triển ví điện tử không lưu ký.

Milena Vasilieva – Chief Product Officer tại Allbridge, Blockchain Product manager tại APYSwap.

Serge Lubkin –  chuyên gia marketing, business developer, advisor Hedget, Chromia , và APYSwap.

Dmytro Semonov – Chief Marketing Officer tại APYSwap Foundation.

Backers & Partnerships

Một số nhà đầu tư tiêu biểu của Apyswap bao gồm NGC Ventures, Coin98 Ventures, Kyros Ventures, Infinity Capital, Genesis Block, Astronaut Capital…

Strategic partners: Near Protocol, Aurora

Ecosystem partners: BSC, Huobi, Avalanche, Ethereum, Celo, Polygon, Solana.

Đối tác tích hợp: Saber, Ubeswap, Mobius, KingDefi, Cyberfi, Investin, Hedget, SupraOracles, QuiDao, Impossible Finance, 1MIL.

2.3 Product

Về cơ chế hoạt động, Allbridge sử dụng cơ chế lock-mint-burn như các dự án khác nhưng lại có cơ chế xác nhận của validator khác với các dự án khác. Allbridge chỉ cần một validator để xác nhận giao dịch trên cầu, thay vì nhiều validators như các bridges khác; các validator này được chọn blockchain mà mình muốn xác nhận giao dịch thay vì phải xác nhận giao dịch trên cả hệ thống. Điều này khiến tốc độ xử lí giao dịch cầu Allbridge được nhanh hơn, cũng như validator được tự do trao quyền khi tham gia dự án.

Ngoài ra, Allbridge biết cách tạo nhu cầu để người dùng mua token bằng cách stake ABR để trở thành validator của dự án, được quyền vote trong DAO, hay tham gia liquidity farming. Nhờ vậy mà Allbridge có thể tạo được token value capture ổn định cho dự án. Đây cũng là một trong những lợi thế cạnh tranh của Allbridge so với các đối thủ còn lại trong mảng Cross-chain bridge 

Hiện tại trong mảng Cross-chain bridge, chỉ có Allbridge và Anyswap (vừa rebrand lại thành Multichain) đã có token. Anh em có thể tham khảo tiềm năng của 2 dự án này qua bảng so sánh bên dưới được tổng hợp vào ngày 20.12.2021

 

Dự án  Market Cap Chain hỗ trợ Token hỗ trợ chuyển Total bridged value TVL Phí giao dịch 
Allbridge 4.6M 10 46 4.8b 477m 0,3%
Multichain ( Anyswap cũ) 420M 25 1153 34b 5.32b 0.1%
Connext (xPolinate) 10 6 409m  17,7m 0.05%
cBridge 521m 8 12 1,7b 111m 0.04%

Anh em có thể nhận thấy tỉ lệ TVL/Market cap của cầu Allbridge đang cao nhất so với các đối thủ trong cùng mảng. Mặc dù Multichain có market cap 420 triệu đô nhưng TVL của họ chỉ lớn hơn khoảng 12 lần market cap. Trong khi đó, TVL của Allbridge lại lớn hơn 100 lần so với market cap của họ. Điều này chứng minh Allbridge hiện đang có performance tốt hơn gấp nhiều lần so với các đối thủ của họ và giá token của dự án đang bị đánh giá thấp

Qua bảng so sánh trên, anh em có thể thấy Multichain có lợi thế cạnh tranh nhiều hơn so với Allbridge do hỗ trợ được nhiều chains hơn và hỗ trợ được nhiều tokens hơn do Multichain cho phép người dùng yêu cầu dự án thêm token được hỗ trợ trên cầu chuyển, nhờ vậy mà Multichain có thể tiếp cận được nhiều người dùng sản phẩm của họ hơn Allbridge.

Tuy nhiên, lợi thế cạnh tranh đặc biệt của Allbridge là dự án cho phép chuyển token từ non-EVM blockchain, cụ thể là Solana đến EVM blockchain như ETH, BSC, Polygon,… Và 80% doanh thu từ bridge fee được chia lại cho người ủng hộ dự án bằng việc stake token ABR, điều này chứng tỏ Allbridge hiện đang ưu ái cho người ủng hộ dự án nhiều hơn là người dùng sản phẩm của họ.

Dưới góc nhìn của nhà đầu tư, Multichain hướng đến tệp khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ, ít có nhu cầu sở hữu token ANY của dự án, ngược lại, Allbridge cân bằng cả hai đối tượng sử dụng dịch vụ và sở hữu token ABR vì nắm giữ token ABR giúp nhà đầu tư có nhiều quyền lợi từ việc stake ABR hay vote trong DAO.

Vì vậy, điều này tạo ra nhu cầu mua token ABR nhiều hơn nhu cầu mua token ANY.  Hơn nữa, anh em có thể thấy bridge fee của ABR cao nhất trong tất cả các dự án crosschain bridge, tuy nhiên bridge fee này có thể giảm còn 0.5$ cho tất cả volume giao dịch nếu anh em stake token ABR, điều này vừa giúp Allbridge tăng khả năng cạnh tranh về sản phẩm với các đối thủ, vừa tạo ra token value capture cho đồng ABR. 

Tiềm năng x10-100

Hiện tại, vốn hoá thị trườngcủa Allbridge đạt khoảng 7 triệu đô, (3.68$/ABR). Vốn hoá này chỉ bằng 1/84 lần dự án Anyswap. Ngoài ra, với lợi thế cạnh tranh có thể kết nối được với blockchain non-EVM như Solana, Allbridge có thể ít nhất x10-20 từ khoảng giá này do lịch unlock token còn xa, dự án đã có sản phẩm chạy mượt mà, giao dịch nhanh chóng.

2.4 Cộng đồng 

Allbridge đang làm rất tốt trong việc quan tâm đến trải nghiệm người dùng và hỗ trợ sự cố cho người dùng sản phẩm của họ

Telegram Allbridge hiện tại đang có hơn 3000 tham gia và các admin cũng tích cực trong việc giải đáp thắc mắc cho members của họ 

Twitter của Allbridgehiện đang có 19,9 ngàn người theo dõi

3. Tổng kết

Điểm tốt: 

 • Nguồn cung còn khá thấp, lịch unlock token phân bổ đều 
 • Dự án đã có sản phẩm và đang phát triển nhanh
 • Team phản hồi tốt, hỗ trợ users nhiệt tình, khá cầu thị 
 • Cộng đồng tích cực
 • Market cap đang bị undervalued
 • Incentives cho holders/stakers hậu hĩnh (APR >130%)

Điểm yếu 

 • Hỗ trợ còn ít chain so với đối thủ còn lại. Nhưng team vẫn đang tiếp tục scale về chiều ngang (hỗ trợ nhiều chain hơn), và về chiều dọc (hỗ trợ nhiều token hơn) trong tương lai 
 • Phí sử dụng cầu Allbridge còn cao, trong khi bridge fee của Multichain là 0.1%. Tuy nhiên bridge fee này có thể giảm nhờ vào việc Stake ABR

Dựa trên tất cả các yếu tố trên, dự án Allbridge được mình dán NHÃN XANH do dự án có tiềm năng x10-100 trong thời gian ngắn-trung hạn và đây là thời điểm tốt để đầu tư vào dự án này. 

👉 Cập nhật Phương pháp trading mới và hiệu quả nhất trên thế giới bằng 4 Khóa học video miễn phí
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.

Bài viết nổi bật