Trái phiếu chính phủ là gì? Lãi suất và lợi ích

21.10.2022, 15:25 8 phút đọc

Trái phiếu chính phủ hiện đang là kênh thu hút được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư. An toàn và đáng tin cậy là điểm mạnh của mô hình đầu này. Vậy bạn biết gì hãy xem bài viết dưới đây của VnRebates ngay nhé.

Xem thêm: 

#Kiến_thức_phục_vụ_NGHỀ_Trading

Trái phiếu chính phủ là gì?

Trái phiếu chính phủ được chính phủ phát hành có thời hạn, mệnh giá và lãi suất đi kèm. Chính phủ sử dụng trái phiếu để huy động tiền để nhà nước có thêm kinh phí thực hiện các dự án hoặc chương trình đầu tư trong nước do nhà nước tổ chức. Trái phiếu chính phủ là một cách dễ dàng hơn để nhà nước vay tiền cho ngân sách. Do đó, nhà nước buộc phải hoàn trả khoản vay và duy trì quyền của người sở hữu trái phiếu chính phủ.

Xem thêm: Bond là gì? Xác định giá trị của Bond dựa trên mối quan hệ Bond và lãi suất

 Trái phiếu chính phủ là gì( nguồn: Internet)

Trái phiếu chính phủ là gì( nguồn: Internet)

Các loại trái phiếu chính phủ hiện nay

Trái phiếu Chính phủ hiện được phân thành 3 loại, được phát hành theo các hình thức khác nhau. Bạn có thể sử dụng các loại trái phiếu chính phủ sau đây để nhanh chóng chọn một loại trái phiếu đáp ứng tốt nhất các yêu cầu và mục đích của bạn:

 • Trái phiếu ngắn hạn có thời hạn dưới một năm được gọi là tín phiếu Kho bạc.
 • Trái phiếu có thời gian đáo hạn từ một năm trở lên được gọi là Trái phiếu Kho bạc.
 • Trái phiếu có thời hạn từ một năm trở lên là trái phiếu phát hành để xây dựng Tổ quốc. Những trái phiếu này được phát hành để gây quỹ cho một số công trình của quốc gia mà chính phủ đã lên kế hoạch rõ ràng.

Xem thêm:

Đặc điểm của trái phiếu chính phủ

VnRebates sẽ trình bày và giải thích một số đặc điểm của hình thức trái phiếu này, mời các bạn tham khảo để hiểu rõ hơn về trái phiếu chính phủ là gì.

Xem thêm: Có nên đầu tư vàng? Nên đầu tư vàng, gửi tiết kiệm hay chứng khoán

Lãi suất trái phiếu chính phủ

So với các phương án đầu tư khác, lãi suất trái phiếu chính phủ là thấp nhất. Tuy nhiên, trái phiếu chính phủ được coi là an toàn nhất và ít rủi ro nhất. Lãi suất trái phiếu của Chính phủ bao gồm:

Lãi cố định: Tiền lãi được tính theo một tỷ lệ nhất định. Hàng tháng hoặc hàng năm, bạn sẽ nhận được cùng một số tiền lãi.

Lãi suất biến động theo thị trường trái phiếu. Ngoài ra, có hai biến thể của lãi suất này: tăng dần (tăng theo thời gian) và có thể điều chỉnh (lãi suất gắn với lãi suất thị trường).

 Một số đặc điểm của trái phiếu chính phủ

Một số đặc điểm của trái phiếu chính phủ ( nguồn Internet)

Do đó, tỷ giá cố định được cho là an toàn hơn so với tỷ giá thả nổi, tuy nhiên tỷ giá cố định sẽ mang lại lợi nhuận thấp hơn. Nhu cầu và thị hiếu của mỗi người sẽ quyết định loại nào là tốt nhất để đầu tư.

Chủ thể phát hành

Bộ Tài chính luôn phát hành trái phiếu chính phủ. Sau đó Kho bạc Nhà nước sẽ được Bộ Tài chính cho phép phát hành trái phiếu thông qua đấu thầu. Các tổ chức phát hành trái phiếu bao gồm các doanh nghiệp được chính phủ bảo lãnh và các tổ chức tài chính, cũng như các ngân hàng nhà nước.

Trái phiếu Chính phủ được bán với giá 100.000 đồng và bội số của mệnh giá 100.000 đồng.

Về phương thức phát hành

 • Trái phiếu phát hành trực tiếp từ kho bạc nhà nước.
 • Trái phiếu được phát hành bởi người trung gian: Các công ty bảo hiểm, tổ chức tài chính và ngân hàng thương mại là những ví dụ về các trung gian tài chính. Người trung gian sẽ được hưởng một phần phí phát hành theo cách tiếp cận này, do chính phủ quy định.
 • Trái phiếu được phát hành thông qua một quá trình đấu thầu, với sự đồng ý của chính phủ và ngân hàng nhà nước và quy định các bên tham gia và các tổ chức lãnh đạo.

Đồng tiền phát hành của trái phiếu chính phủ

 • Đồng Việt Nam thường xuyên được sử dụng để phát hành và thanh toán trái phiếu Chính phủ (VND).
 • Nếu bạn mua trái phiếu bằng vàng hoặc ngoại tệ khác, bạn sẽ nhận được trái phiếu có thể quy đổi ra đồng Việt Nam.
Đồng tiền của phát hành trái phiếu chính phủ

Đồng tiền của phát hành trái phiếu chính phủ ( nguồn CafeF)

Ai được mua trái phiếu chính phủ?

 • Công dân Việt Nam định cư ở Việt Nam hoặc đi làm việc ở nước ngoài; công dân nước ngoài cư trú tại Việt Nam.
 • Các công ty Việt Nam hoạt động trong tất cả các ngành nghề. Ngoài ra còn có các tổ chức tài chính, ngân hàng thương mại, quỹ đầu tư, công ty bảo hiểm và các doanh nghiệp khác.
 • Nếu được Bộ Tài chính cho phép, các doanh nghiệp hoặc tổ chức có vốn đầu tư nước ngoài đang hoạt động.
 • Toàn bộ dân chúng.

Quyền lợi của các bên mua trái phiếu chính phủ

 • Người mua trái phiếu được tự do lựa chọn trái phiếu với bất kỳ số lượng nào mà họ thấy phù hợp.
 • Trái phiếu có thể được cầm cố hoặc được dùng làm tài sản thế chấp. Tuy nhiên, trái phiếu không thể được người mua sử dụng để bù đắp cho số tiền bị mất hoặc để trang trải các nghĩa vụ thuế.

Lợi ích khi đầu tư vào trái phiếu chính phủ

Trái phiếu chính phủ là khoản đầu tư phổ biến và đáng tin cậy vì chúng mang lại một số lợi thế như sau: 

Đối với những người có nguồn lực hạn chế và mong muốn có thu nhập ổn định, đây là một kênh đầu tư lý tưởng và đáng tin cậy.

 Lợi ích khi đầu tư trái phiếu chính phủ

Lợi ích khi đầu tư trái phiếu chính phủ ( Nguồn Internet)

Ngoài việc an toàn và ít rủi ro hơn gửi tiết kiệm ngân hàng, trái phiếu chính phủ có lãi suất cao hơn.

Lãi suất ngân hàng hiện đang có xu hướng giảm dần, nhưng luôn có những hiểm họa không lường trước được, chẳng hạn như phá sản, khiến tiền gửi tiết kiệm của người dân gặp rủi ro. Kết quả là, đầu tư vào trái phiếu chính phủ sẽ mang lại lợi ích cho bạn nhiều hơn, mang lại lãi suất cao và ít nguy hiểm hơn đồng thời thúc đẩy sự phát triển của nhà nước.

Rủi ro khi đầu tư vào trái phiếu chính phủ

Bên cạnh những lợi ích, việc mua trái phiếu chính phủ cũng có một số hạn chế. Trái phiếu chính phủ do đó không thực sự là một lựa chọn tốt cho những nhà đầu tư thích mạo hiểm.

Giá trị khoản đầu tư của khách hàng sẽ giảm nếu bán ra vì lãi suất trên thị trường trái phiếu có thể dao động cao hơn lãi suất tại thời điểm đầu tư.

 Rủi ro khi đầu tư trái phiếu chính phủ( Nguồn Internet)

Rủi ro khi đầu tư trái phiếu chính phủ (Nguồn Internet)    

Mặc dù hầu như có rất ít rủi ro liên quan đến trái phiếu chính phủ, nhưng công ty phát hành vẫn có thể vỡ nợ.

Trái phiếu chính phủ được cho là có lãi suất thấp hơn trái phiếu của các tổ chức phát hành khác. Các nhà đầu tư muốn tối đa hóa lợi tức vốn của họ, do đó, do trái phiếu chính phủ có lãi suất thấp hơn các tổ chức phát hành khác, nên nhìn chung chúng kém lợi thế hơn.

Thủ tục đầu tư vào trái phiếu chính phủ không đơn giản; người ta phải tuân theo các bước do luật quy định và đảm bảo rằng không phải tất cả các nhà đầu tư đều có đủ điều kiện để mua trái phiếu chính phủ.

Kết luận

Qua bài viết ở trên, VnRebates hi vọng rằng đã mang lại một số thông tin và giải đáp được những thắc mắc thường gặp về trái phiếu chính phủ. Nếu như bạn là một người chưa có nhiều kinh nghiệm đầu tư hoặc không đủ thời gian để theo dõi tình hình tài chính thị trường thì có thể tìm hiểu thêm. Hy vọng bạn sẽ đưa ra quyết định đầu tư một cách đúng đắn nhất nhé.

VnRebates – Nơi Trading là NGHỀ

👉 Cập nhật Phương pháp trading mới và hiệu quả nhất trên thế giới bằng 4 Khóa học video miễn phí
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.

Bài viết nổi bật