Trái phiếu ngân hàng là gì? Có nên mua trái phiếu ngân hàng?

19.10.2022, 14:18 16 phút đọc

Trong lĩnh vực đầu tư tài chính, trái phiếu ngân hàng được coi là kênh đầu tư được nhiều người ưa chuộng vì có khả năng sinh lời cao. Trái phiếu không chỉ sinh lợi nhuận cao mà còn đảm bảo được mức lãi suất cao dài hạn cho chủ đầu tư. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về trái phiếu ngân hàng là gì và có nên mua trái phiếu ngân hàng hay không? Trong bài viết này, VnRebates sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin hữu dụng về hình thức đầu tư trái phiếu này nhé!

Xem thêm: 

#Kiến_thức_phục_vụ_NGHỀ_Trading

Trái phiếu ngân hàng là gì?

Trái phiếu ngân hàng là loại hình chứng khoán mà ngân hàng là đơn vị phát hành là. Mục đích chính là huy động được nhiều vốn trong thời gian ngắn.

Bản chất của việc phát hành trái phiếu là bên phát hành (ngân hàng) đi vay vốn khách hàng trong khoảng thời gian có kỳ hạn. Người mua trái phiếu sẽ được ngân hàng trả lãi suất như gửi tiết kiệm. Việc này giúp nhiều nhà đầu tư kiếm được cơ hội sinh lời có mức độ an toàn và lãi suất cao hơn.

Trái phiếu ngân hàng

Trái phiếu ngân hàng (Nguồn: Internet)

Lãi suất trái phiếu ngân hàng

Loại đầu tư trái phiếu này được nhiều chuyên gia nhân định với những khách hàng không thích mạo hiểm ưa chuộng hơn so với nhiều hình thức đầu tư chứng khoán khác bởi vì nó an toàn, ổn định, ít rủi ro hơn. Lãi suất trái phiếu ngân hàng của mỗi ngân hàng là khác nhau và nó không dựa vào kết quả hoạt động kinh doanh của mỗi doanh nghiệp điều đó vẫn đem lại cho chủ đầu tư một khoản thu nhập khá tốt và lãi suất cao.

Xem thêm: Liệu nhà đầu tư có an toàn khi sử dụng kênh ủy thác đầu tư chứng khoán?

Mua trái phiếu ngân hàng có an toàn không?

Về bản chất, đầu tư vào trái phiếu mang lại lợi nhuận lớn hơn so với gửi tiết kiệm ngân hàng. Do mang lại nhiều lợi ích nên các nhà đầu tư luôn chú ý và quan tâm đến loại hình đầu tư trái phiếu ngân hàng. Cụ thể, mời các bạn tham khảo một số điều sau:

 • Ngân hàng là một tổ chức phát hành đáng tin cậy, vì nó chịu sự giám sát của chính phủ.
 • Trong thời gian ngân hàng còn kinh doanh, nhà đầu tư mua trái phiếu ngân hàng sẽ được hưởng lãi suất cố định theo quy định.
 • Các nhà đầu tư trái phiếu sẽ được trả tiền đầu tiên trong trường hợp ngân hàng phá sản, tiếp theo là các cổ đông.
 • Hầu hết giá phát hành trái phiếu ngân hàng không quá cao, phù hợp với nhiều nhà đầu tư có số vốn không quá lớn.

Xem thêm:

Top 5 ngân hàng đang phát hành trái phiếu

Hiện tại, một số ngân hàng lớn đã phát hành trái phiếu ra công chúng dưới các hình thức ngày càng tốt hơn thay vì chào bán trái phiếu riêng lẻ cho các nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Trên thực tế, các đợt phát hành trái phiếu ra công chúng này đã mở ra cơ hội đầu tư và cho một phần lớn công chúng tiếp cận với trái phiếu ngân hàng mà trước đây chỉ dành cho các nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Nếu bạn muốn tham gia đầu tư trái phiếu thì hãy tham khảo năm loại trái phiếu ngân hàng hàng uy tín ngay sau đây:

Những ngân hàng uy tín phát hành trái phiếu

Những ngân hàng uy tín phát hành trái phiếu (Nguồn: Internet)

Trái phiếu của ngân hàng Vietcombank

Vietcombank là ngân hàng lâu đời và liên tục được xếp hạng trong số các ngân hàng nổi bật nhất Việt Nam. Vietcombank đã giới thiệu các phương án đầu tư hấp dẫn dưới hình thức trái phiếu ngân hàng nhằm nỗ lực mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm và dịch vụ tài chính tốt nhất có thể.

Tuy nhiên, thời gian phát hành trái phiếu từ Vietcombank là khá lâu. Thời kỳ đầu tiên kéo dài hai năm, thời kỳ thứ hai kéo dài trong mười năm, nhưng bây giờ đã kết thúc. Vì vậy, những nhà đầu tư muốn an toàn và đầu tư lâu dài chỉ nên cân nhắc đến trái phiếu Vietcombank. Rất khó để mua trái phiếu Vietcombank nếu vốn của bạn chỉ có trong vài tháng hoặc một hoặc hai năm.

Trái phiếu do Vietcombank phát hành luôn có lợi tức cao:

 • Đợt 1: Ngân hàng đang trả lãi suất hàng năm 8,5% trên khoản nợ phát hành năm 2002.
 • Đợt 2: Lãi suất trái phiếu lớn hơn lãi suất tiết kiệm bình quân 12 tháng là 1%.

Trái phiếu do Vietcombank phát hành có tính thanh khoản cao, tốc độ tăng trưởng nhanh và bền vững, luôn đứng top đầu. Do đó, các nhà đầu tư có thể hoàn toàn yên tâm về khoản đầu tư của mình.

Trái phiếu của ngân hàng VietinBank 

Với 50% vốn nhà nước, Vietinbank là một trong những ngân hàng thương mại lớn nhất tại Việt Nam. Hoạt động thương mại của VietinBank phát triển khá mạnh, tăng trưởng ổn định và có một số thay đổi theo hướng công nghệ 4.0 nên hứa hẹn sẽ tăng trưởng bền vững.

Trái phiếu từ Vietinbank được phát hành gần đây cũng mang lại lợi nhuận hấp dẫn cho trái phiếu có kỳ hạn dài hơn 5 năm. Lãi suất trái phiếu VietinBank được sửa đổi theo định kỳ:

 • Đối với khách hàng doanh nghiệp: 6,3% hàng năm
 • Đối với người dân: Chỉ từ 4,5 đến 5,2% với kỳ hạn từ 3 đến 6 tháng.

Giá trái phiếu sẽ khác nhau tùy thuộc vào từng đợt phát hành, do đó nếu bạn muốn mua trái phiếu, bạn cần phải theo dõi những thông tin của ngân hàng vì không phải lúc nào chúng cũng được tung ra thị trường.

Phát hành trái phiếu ngân hàng của VietinBank

Phát hành trái phiếu ngân hàng của VietinBank (Nguồn: Internet)

Trái phiếu của ngân hàng Agribank

100% vốn tại Agribank  là của Nhà nước Việt Nam. Do đó, không có ngân hàng thương mại nào có thể vượt qua được về mức độ an toàn và ít rủi ro nhất. Vì vậy, những nhà đầu tư yêu thích sự an toàn đều lựa chọn trái phiếu của ngân hàng Agribank.

Lãi suất khá cao và phụ thuộc vào lãi suất tiết kiệm của ngân hàng là hai đặc điểm khi đầu tư của trái phiếu ngân hàng Agribank. Đối với Agribank, lãi suất trái phiếu gửi tiết kiệm ngân hàng lớn hơn 1,2% / năm, so với trái phiếu do các ngân hàng khác phát hành, thường cao hơn lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng 1%.

Trái phiếu của ngân hàng Techcombank

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam(Techcombank) là một trong các thương hiệu ngân hàng nổi bật nhất hiện nay. Trái phiếu ngân hàng sẽ vẫn ổn định trong tương lai do ngân hàng hiện đang niêm yết trên HoSE và có khả năng tài chính vô cùng lớn.

Trái phiếu Techcombank rất an toàn và rủi ro thấp. Khi mua trái phiếu Techcombank, lãi suất tương đối cao – trên 7,1% / năm, linh hoạt trong một năm và có thể gia hạn thêm năm nếu bạn có nhu cầu. Hiện tại, TechcomBank yêu cầu vốn đầu tư tối thiểu là 100 triệu đồng và thời hạn đầu tư tối thiểu là sáu tháng.

Trái phiếu ngân hàng HDBank

Với sự hỗ trợ và nguồn vốn đáng kể, HDbank phát triển và lớn mạnh, mang đến cơ hội đầu tư sinh lời rất lớn.

Chứng khoán nợ, chẳng hạn như trái phiếu HDbank, là một lựa chọn đầu tư an toàn cho những người không thích mạo hiểm. Trái chủ sẽ được ưu tiên hơn tất cả các chủ nợ khác trong trường hợp HDBank tuyên bố phá sản. Phương tiện đầu tư an toàn mang lại tỷ suất sinh lợi hàng năm lên đến 8,5%, cao hơn khi gửi tiết kiệm ngân hàng.

Hiện tại, HDbank là công ty có tốc độ tăng trưởng ngành ngân hàng ổn định. Kiểm soát nợ xấu hiệu quả với chỉ số kinh doanh tốt. So với mặt bằng chung của ngành, HDbank đang duy trì các chỉ số an toàn ở mức ổn định.

Phát hành trái phiếu ngân hàng HDBank

Phát hành trái phiếu ngân hàng HDBank (Nguồn: Internet)

Cách mua trái phiếu ngân hàng

Trái phiếu ngân hàng không phải lúc nào cũng cập nhật liên tục. Do đó, để mua trái phiếu ngân hàng, bạn phải cập nhật định kỳ trang web của ngân hàng mà bạn dự định đầu tư.

Sau đây là các điều kiện, địa điểm và các thủ tục cụ thể để mua trái phiếu ngân hàng:

Điều kiện của nhà đầu tư khi mua trái phiếu ngân hàng

Nhà đầu tư muốn mua trái phiếu ngân hàng phải có đủ điều kiện sau:

 • Sở hữu tài khoản lưu ký tối thiểu tại một công ty chứng khoán;
 • Sẽ có lợi khi mua trái phiếu nếu bạn có tài khoản thanh toán tại ngân hàng.
 • Số dư tài khoản vượt quá hoặc ít nhất tương đương với một trái phiếu do ngân hàng đó phát hành.
 • Mỗi đợt phát hành trái phiếu sẽ có những quy định riêng, tùy thuộc vào từng ngân hàng. 
 • Trái phiếu có thể chỉ được phát hành cho các doanh nghiệp hoặc các khách hàng quan trọng khác của đơn vị tại một số ngân hàng lớn.
Điều kiện khi mua trái phiếu ngân hàng

Điều kiện khi mua trái phiếu ngân hàng (Nguồn: Internet)

Mua trái phiếu ngân hàng ở đâu?

Trái phiếu ngân hàng có sẵn cho các nhà đầu tư ở một trong hai định dạng:

 • Trực tiếp giao dịch tại bất kỳ chi nhánh giao dịch của ngân hàng phát hành trái phiếu.
 • Mua trái phiếu ngân hàng từ các nhà môi giới chứng khoán: Một số ngân hàng phát hành trái phiếu mà các nhà đầu tư có thể mua trên thị trường chứng khoán.

Thủ tục mua trái phiếu ngân hàng

Để mua trái phiếu ngân hàng, nhà đầu tư  chỉ cần có vốn và giấy tờ tùy thân như CCCD hoặc CMND. Tiếp theo, nhân viên của ngân hàng hoặc nhân viên của công ty môi giới sẽ chuẩn bị kỹ lưỡng hồ sơ của bạn. Hồ sơ bao gồm:

 • CCCD hoặc CMND bản chính kèm bản sao
 • Giấy chứng minh cần thiết để mua trái phiếu ngân hàng
 • Giấy phép kinh doanh (nếu có)
 • Đơn đăng ký mua trái phiếu ngân hàng theo mẫu do từng ngân hàng cung cấp.

Rủi ro khi mua trái phiếu ngân hàng

Rủi ro về lãi suất

Mối liên hệ giữa lãi suất và giá trái phiếu là nghịch đảo, nghĩa là khi lãi suất trái phiếu giảm, giá trái phiếu thường tăng trên thị trường, và ngược lại, khi lãi suất tăng, giá trái phiếu có xu hướng tăng. Mối quan hệ nghịch đảo này là kết quả của việc các nhà đầu tư cố gắng “chốt” lãi suất cao nhất càng lâu càng tốt khi lãi suất đang giảm.

Các nhà đầu tư sẽ kiếm trước một trái phiếu hiện tại có lãi suất cao hơn giá thị trường hiện tại. Giá trái phiếu tăng khi nhu cầu sở hữu nhiều hơn. Ngược lại, khi lãi suất đang tăng, các nhà đầu tư chắc chắn sẽ ngừng mua trái phiếu với lãi suất thấp, điều này sẽ khiến giá trị trái phiếu giảm xuống.

Xem thêm:  Ảnh hưởng của lãi suất đến nền kinh tế – bài toán hạ lãi suất để kích thích tăng trưởng hậu đại dịch

             Rủi ro về lãi suất khi đầu tư trái phiếu ngân hàng

Rủi ro về lãi suất khi đầu tư trái phiếu ngân hàng (Nguồn: Internet)

Rủi ro khi tái đầu tư

Rủi ro phải tái đầu tư số tiền từ lợi tức thấp hơn lợi tức thu được trước đó được gọi là rủi ro tái đầu tư.

Các nhà đầu tư mua trái phiếu không có quyền gọi lại sẽ nhận được lợi tức trái phiếu cao hơn như một bảo hiểm chống lại rủi ro này. Rủi ro khi tái đầu tư có thể được giảm thiểu phần nào bằng cách thực hiện các khoản đầu tư khác nhau vào các trái phiếu có ngày tháng cụ thể. Ngoài ra, điều này làm giảm khả năng nhiều trái phiếu được gọi cùng một lúc.

Rủi ro về xếp hạng

Các ngân hàng và tổ chức cho vay có thể sẽ tính lãi suất cao hơn đối với các doanh nghiệp có điểm tín dụng xấu và tình trạng tài chính có vấn đề. Điều này có thể có tác động tiêu cực đến năng lực của công ty trong việc thực hiện các nghĩa vụ nợ đối với trái chủ và dẫn đến thiệt hại cho các nhà đầu tư muốn bán trái phiếu.

Rủi ro về lạm phát

Lý do chính mà nhà đầu tư mua trái phiếu là để đảm bảo rằng ít nhất họ sẽ kiếm được tỷ suất sinh lợi trong suốt thời hạn của trái phiếu đã định. Đương nhiên, sức mua của các nhà đầu tư sẽ bị suy giảm thậm chí đến mức lợi nhuận khi lạm phát và chi phí sinh hoạt tăng đột ngột và nhanh hơn tỷ suất lợi nhuận đầu tư. 

Xem thêm: Tiêu điểm tuần – Liệu lạm phát Hoa Kỳ và đồng USD có cùng nhau lập đỉnh hay không?

Rủi ro về tín dụng

Giấy xác nhận nợ là thứ mà nhà đầu tư thực sự mua khi họ đầu tư vào trái phiếu ngân hàng. Điều này có nghĩa là công ty phát hành trái phiếu có trách nhiệm hoàn trả nợ gốc và lãi đúng hạn cho người mua trái phiếu. Nhiều nhà đầu tư không biết rằng trái phiếu ngân hàng phụ thuộc vào khả năng hoàn trả của ngân hàng phát hành hơn là được hỗ trợ vô điều kiện bởi tín dụng chính phủ.

Rủi ro về tín dụng khi mua trái phiếu ngân hàng

Rủi ro về tín dụng khi mua trái phiếu ngân hàng (Nguồn: Internet)

Rủi ro về thanh khoản

Bởi vì có quá ít người mua và người bán trên thị trường trái phiếu, các nhà đầu tư có thể không thể bán nhanh trái phiếu của họ. Trong trường hợp lãi suất thấp trong một đợt phát hành trái phiếu ngân hàng, sẽ có những thay đổi đáng kể về giá đồng thời có tác động tiêu cực đến tổng lợi nhuận của người nắm giữ. 

Rất có khả năng người nắm giữ trái phiếu sẽ phải bán trái phiếu của mình với giá bán thấp hơn đáng kể so với giá bán dự đoán, rất dễ xảy ra với tình trạng cổ phiếu được giao dịch trong một thị trường ít cơ hội.

Có nên mua trái phiếu ngân hàng vào thời điểm này?

Hiện tại thì tình hình kinh tế thế giới đang suy thoái và một số ngân hàng có thể có vấn đề về nguồn vốn và sinh lời. Thế nên nhiều người lo lắng rằng trái phiếu ngân hàng có phải là nơi đầu tư an toàn hay không.

Đối với các nhà đầu tư phải thật tỉnh táo và có nhiều thông tin hơn về việc đầu tư trái phiếu ngân hàng để đem lại lợi nhuận ổn định tốt và cao nhất. 

Kết luận

Các thông tin cơ bản liên quan đến trái phiếu ngân hàng được liệt kê ở trên. Hy vọng rằng nó đã phần nào mở rộng góc nhìn của các nhà đầu tư về trái phiếu ngân hàng. VnRebates hy vọng bạn đưa ra quyết định đúng đắn và đầu tư có lãi trong bối cảnh thị trường đầy thách thức hiện nay nhé!

VnRebates – Nơi Trading là NGHỀ

👉 Cập nhật Phương pháp trading mới và hiệu quả nhất trên thế giới bằng 4 Khóa học video miễn phí
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.

Bài viết nổi bật